Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệmKinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Cần Giấy Phép Gì?

Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Cần Giấy Phép Gì?

Mở nhà hàng cần giấy phép gì

Để đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng, các dịch vụ ăn uống mở ra ngày càng nhiều, đặc biệt là nhà hàng. Để thành công trong ngành nghề này, ngoài việc có một chiến lược kinh doanh hiệu quả, bạn cần tuân thủ các quy định của nhà nước. Vậy bạn có biết mở nhà hàng cần giấy phép gì không?
Mở nhà hàng cần giấy phép gì
Kinh doanh nhà hàng là mô hình được nhiều người lựa chọn kinh doanh (Nguồn: Internet)
Kinh doanh nhà hàng là hình thức khởi nghiệp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu được tầm quan trọng của việc đăng ký và hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định để kinh doanh một cách hợp pháp. Vì lẽ đó, bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về việc mở nhà hàng cần giấy phép gì nhằm hợp pháp hóa mô hình kinh doanh của bạn.

Tại sao mở nhà hàng cần xin giấy phép?

Sai lầm của nhiều người chưa có kinh nghiệm kinh doanh, đặc biệt là các dịch ăn uống luôn nghĩ rằng bạn chỉ cần xin giấy phép khi đầu tư ở quy mô lớn, còn trung bình hoặc nhỏ thì không cần phải quan tâm quá nhiều đến các loại giấy tờ.
Tuy nhiên, theo quy định việc kinh doanh nhà hàng dù ở quy mô, diện tích như thế nào bắt buộc bạn phải đăng ký giấy phép. Đây là thủ tục pháp lý quan trọng bạn cần thực hiện nếu không muốn ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh và phải đóng một khoản chi phí phạt không hề nhỏ sau này. 
Ngoài ra, hình thức đăng ký giấy phép là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự ra đời của chủ thể kinh doanh và chỉ cấp cho doanh nghiệp đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh.
Mở nhà hàng cần giấy phép gì
Hoàn thiện giấy phép và cách bạn thực hiện việc kinh doanh đúng quy định pháp luật (Nguồn: Internet)
Vậy mở nhà hàng cần giấy phép gì? Hiện nay, với mô hình này bạn cần hoàn thành giấy phép kinh doanh, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký thương hiệu và một số loại giấy tờ khác tùy vào mô hình kinh doanh bạn sẽ phát triển.

Những loại giấy phép cần có khi mở nhà hàng

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh

Để trả lời cho câu hỏi mở nhà hàng cần giấy phép gì? Câu trả lời đầu tiên của bạn chính là giấy phép đăng ký kinh doanh – đây là cơ sở để xác định hoạt động kinh doanh hợp pháp. Do vậy, khi quyết định khởi nghiệp với mô hình kinh doanh nhà hàng bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và tiến hành các bước đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Mở nhà hàng cần giấy phép gì? Đã có câu trả lời, vậy hồ sơ để xin giấy phép đăng ký kinh doanh mô hình này cần gì? Hãy chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao CMND của cá nhân, người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê địa điểm (nếu có).
Tiếp đến, bạn sẽ tiến hành xin giấy phép theo quy trình sau đây:
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên và gửi đến phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố theo địa chỉ đăng ký và nộp lệ phí.
 • Chờ cơ quan xét duyệt hồ sơ, thời hạn 3 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật) kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh, kiểm tra thông tin chính xác chưa. Yêu cầu bổ sung sửa đổi nếu cần thiết (Quy định sửa đổi bổ sung trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp).
Mở nhà hàng cần giấy phép gì
Giấy phép đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc bạn phải hoàn thành khi mở nhà hàng (Nguồn: Internet)

2. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, một trong những loại thủ tục mà mở nhà hàng cần giấy phép gì bạn không thể bỏ qua, đó là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Lý do vì mọi ngành nghề kinh doanh liên quan đến thực phẩm, ăn uống đều phải có giấy phép an toàn thực phẩm. Đây là bước chứng nhận nhà hàng của bạn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cam kết cung cấp sản phẩm an toàn, không gây ảnh hưởng sức khỏe khách hàng.
Do đó, việc tiếp theo bạn cần làm là hoàn thành thủ tục và xin cấp phép để có thể tiến hành kinh doanh đúng theo quy định. Hồ sơ bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực xung quanh.
 • Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất của cơ sở.
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.
 • Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.
 • Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.
Tiếp theo, bạn có thể tham khảo các bước sau để xin được giấy:
 • Đến lấy mẫu hồ sơ tại chi cục, cục an toàn vệ sinh thực phẩm, điền đầy đủ thông tin và nộp lại cho cơ quan và đóng lệ phí theo quy định.
 • Chờ cơ quan thẩm định cơ sở. Nếu đạt yêu cầu thì cơ sở sẽ nhận được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Nếu cơ sở chưa đạt, sẽ được thẩm định lại trong vòng 3 tháng. Nếu tiếp tục không đạt, đoàn thẩm định có quyền đề xuất đình chỉ hoạt động của cơ sở kinh doanh.
Mở nhà hàng cần giấy phép gì
Chứng nhận an toàn thực phẩm xác nhận cơ sở kinh doanh của bạn đảm bảo chất lượng, vệ sinh (Nguồn: Internet)
Vì vậy, khi mở nhà hàng bạn nên hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để được tư vấn mở nhà hàng cần giấy phép gì và tranh thủ hoàn thành ngay nhé!

3. Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu rõ ràng

Có lẽ đây là loại thủ tục mà khá nhiều chủ kinh doanh không mấy quan tâm hoặc chưa biết đến. Tuy nhiên mở nhà hàng cần giấy phép gì không thể bỏ qua chính là việc đăng ký nhãn hiệu và thương hiệu. 
Để phát triển bền vững và lâu dài, bạn cần tiến hành đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu mà mình sử dụng tại cục sở hữu trí tuệ nhằm bảo hộ, hợp pháp hóa việc sử dụng tên, logo, hình ảnh của nhà hàng mà bạn sử dụng trên bảng hiệu, mẫu quảng cáo. 
Điều này vô cùng cần thiết khi bạn có kế hoạch phát triển chuỗi nhà hàng hoặc chuyển nhượng bản quyền để phát triển hơn nữa, tránh tình trạng ăn cắp hoặc sao chép thương hiệu ảnh hưởng đến uy tín sau này.
Mở nhà hàng cần giấy phép gì
Để phát triển lâu dài bạn nên đăng ký nhãn hiệu bao gồm logo, tên quán, hình ảnh,..(Nguồn: Internet)
Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thắc mắc mở nhà hàng cần giấy phép gì? Hoặc chưa nắm hết được thông tin của các loại thủ tục, hãy nhanh chóng liên hệ các đơn vị hành chính liên quan, nhờ sự giúp đỡ, tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất.
Trên đây, bài viết đã chia sẻ các thông tin và giải đáp thắc mắc mở nhà hàng cần giấy phép gì nhằm giúp các chủ nhà hàng hoàn thiện thủ tục theo quy định của pháp luật. Để yên tâm phát triển và tránh các rắc rối sau này, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin và hoàn thiện đầy đủ thủ tục theo quy định nhé!
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img