Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeNgành nghềCà phêKhởi Nghiệp Mở Quán Cafe Dễ Hay Khó?

Khởi Nghiệp Mở Quán Cafe Dễ Hay Khó?

Mở quán cafe dễ hay khó

Nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp bằng hình thức mở quán cafe với suy nghĩ vốn ít, lợi nhuận cao. Nhưng cũng vô số người thất bại với loại hình kinh doanh này, vậy mở quán cafe dễ hay khó?
Mở quán cafe dễ hay khó
Khởi nghiệp mở quán cafe dễ hay khó? (Nguồn: Internet)
Kinh doanh quán cafe được nhiều người lựa chọn, vậy mở quán cafe dễ hay khó? Làm thế nào để trả lời chính xác được câu hỏi này? Cùng tham khảo một số thông tin được chúng tôi chia sẻ sau đây:

Tại sao mở quán cafe được nhiều người lựa chọn khởi nghiệp?

Bạn có thắc mắc mở quán cafe dễ hay khó mà nhiều người vẫn lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu? 
Bạn có nhận ra khi muốn gặp mặt bạn bè, khách hàng, đối tác, người thân hay người yêu thì lời đề nghị luôn là cụm từ “Đi cafe” không? Đây không chỉ là câu nói bình thường mà nó trở thành nét văn hóa của người Việt.
Đặc biệt, dù bạn có đi uống trà sữa, trà chanh hay bất kỳ thứ thức uống hiện đại khác thì cuộc hẹn vẫn được nhắc tên là “đi cafe”. Bởi vậy “café” vô hình chung đã trở thành tên gọi thân quen cho tất cả những loại thức uống được phục vụ trong các mô hình kinh doanh thức uống. Đây cũng là lý do đầu tiên kinh doanh cafe được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Diện Tích Nhỏ

Ngoài ra, cafe là mô hình có lượng khách hàng tiềm năng nhiều nhất hiện nay, nó không phân biệt độ tuổi, giới tính hay tầng lớp, ai ai cũng có quyền sử dụng loại thức uống này. Bởi vậy thị trường kinh doanh cafe thật sự là “mồi ngon” mà nhiều người tranh giành. 
Tiếp đến, mô hình cafe hiện nay khá đa dạng tùy vào mức vốn bạn bỏ ra có thể lựa chọn đầu tư một mô hình phù hợp. Nếu vốn ít cafe take away, bình dân, vỉa hè,…là sự lựa chọn tốt nhất nhưng doanh thu mang lại khá hấp dẫn. Ngược lại nếu nguồn vốn dồi dào bạn có thể tăng doanh thu với mô hình cafe sân vườn, cafe sách, cafe văn phòng,…
Có rất nhiều lý do để cafe trở thành tiền đề lý tưởng cho người khởi nghiệp, vì vậy mở quán cafe dễ hay khó cũng tùy thuộc vào kiến thức và khả năng của từng người. Tuy nhiên kinh doanh cafe thật sự là lĩnh vực bạn nên trải nghiệm.
Mở quán cafe dễ hay khó
Kinh doanh cafe được nhiều người lựa chọn là mô hình khởi nghiệp (Nguồn: Internet)

Mở quán cafe dễ hay khó khi khởi nghiệp?

1. Lợi nhuận của quán cafe

Với tệp khách hàng vô cùng đa dạng và dồi dào, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đầu tư một số vốn nhỏ có thể mở quán và nhận lại lợi nhuận siêu cao từ mô hình này. 
Không thể phủ nhận lợi nhuận quán cafe mang lại khá hấp dẫn, nhưng bạn đừng chỉ nhìn vào mặt nổi của mô hình này và quên mất sự cạnh tranh khốc liệt của nó khi mà thực tế cung đang cao hơn cầu, số lượng quán cafe mới mọc ra như nấm. Vậy giờ đây mở quán cafe dễ hay khó?
Để nói khó, kinh doanh cafe không phải quá khó nhưng dễ thì chưa chắc. Người kinh doanh phải biết cách cách lựa chọn mô hình kinh doanh quán cafe phù hợp, sử dụng nguồn vốn hợp lệ khi phải tốn rất nhiều vào chi phí mặt bằng, nhân sự, nguyên liệu, trang trí,…và rất nhiều thứ khác.
Đặc biệt bạn cần phải tạo nên giá trị, sự khác biệt và chất lượng đồng thời bắt kịp xu hướng để có tệp khách hàng trung thành, đây là người sẽ mang lại lợi nhuận và quyết định sự tồn tại của quán cafe.

2. Thời gian thu hồi vốn quán cafe

Nếu đã bước đến giai đoạn thu hồi vốn thì xin chúc mừng, bạn đã thành công trong bước đầu khởi nghiệp. Thế nhưng kinh doanh cafe là ngành có thời gian thu hồi vốn dài nhưng bù lại có nguồn thu khá ổn định. 
Thời gian thu hồi vốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên bạn có thể dự tính như sau: Thời gian hoàn vốn = vốn đã qua sử dụng/ lợi nhuận 1 tháng
Ví dụ: tiền bạn đã sử dụng đến nay là 300 triệu đồng. Hàng tháng sau khi trừ đi chi phí, quán cà phê cho bạn lợi nhuận là 50 triệu đồng. Vậy thời gian bạn cần để thu lại số tiền bạn đã bỏ ra là 300(triệu)/ 50(triệu) = 6 (tháng).
Hãy luôn kiểm soát và đánh giá tình trạng kinh doanh của quán mình để ước lượng chính xác.

3. Duy trì phát triển quán cafe

Cafe quả thật là một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy để tồn tại và phát triển bạn phải sẵn sàng cho sự cạnh tranh, thay đổi về giá bán, sản phẩm. Ngoài ra bạn cần phải biết cách tạo được sự thu hút, giá trị khác biệt so với các quán khác và sự khác biệt đó phải mang lại giá trị cho khách hàng.
Đặc biệt, kinh doanh quán cafe là ngành dễ vào nhưng cũng dễ ra và khách hàng là người quyết định điều này. Hãy luôn bắt kịp xu hướng, sở thích,…của họ và tìm cách nâng cao chất lượng của sản phẩm, dịch vụ để thu hút họ và có được lượng khách hàng trung thành giúp bạn duy trì quán cafe của mình.
Mở quán cafe dễ hay khó
Thị trường cafe cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt (Nguồn: Internet)

Yếu tố cần có để khởi nghiệp mở quán cafe thành công

Tiếp tục trả lời câu hỏi mở quán cafe dễ hay khó cũng cần dựa vào nhiều yếu tố và người kinh doanh cũng là một trong những điểm quyết định. Vậy để kinh doanh quán cafe bạn cần có những yếu tố nào.

1. Tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là yếu tố tiên quyết bạn nên có. Mở quán cafe hay bất kỳ loại hình nào cũng sẽ có áp lực, khó khăn và nhiều vấn đề phát sinh. Bạn phải bình tĩnh giải quyết những khó khăn. 
Cafe là môi trường khá nhạy cảm, với tư cách người điều hành bạn phải biết kiên nhẫn giải quyết những vấn đề gặp phải, biết cách làm dịu đi sự căng thẳng, kiên nhẫn và nhẹ nhàng trong khi giao tiếp với khách hàng, đối tác hay bất cứ ai.

2. Sự nghị lực

Đâu phải bắt đầu điều gì cũng thành công? Kinh doanh cafe cũng vậy, bạn sẽ trải qua rất nhiều khó khăn và thất bại nhưng để thành công bạn phải có nghị lực vượt qua.
Đừng vì vừa mở quán cafe không có khách đã vội chán nản mà hãy tìm cách thu hút khách, đừng vì thiếu hụt vốn mở quán mà bạn ngừng dự định mà hãy biết cách xoay vốn. Nghị lực chính là cái phao giúp bạn có thể nổi lên và cầm cự trong dòng xoáy khó khăn.
Mở quán cafe dễ hay khó
Để kinh doanh cafe thành công bạn cần đam mê, kiên nhẫn, nghị lực,…(Nguồn: Internet)

3. Có đam mê

Mở quán cafe dễ hay khó? Chẳng điều gì là khó khăn nếu bạn có đam mê, đây chính là nhiệt lượng và linh hồn của bạn trong công việc. 
Kinh doanh quán cafe có vô vàn khó khăn nhưng nếu bạn đam mê cafe, muốn đem đến những trải nghiệm cafe tốt nhất đến với khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

4. Tính linh hoạt

Mở quán cafe dễ hay khó cũng cần dựa vào tính linh hoạt của bạn. Ngành dịch vụ như kinh doanh quán cafe, để thu hút được khách hàng ngoài chất lượng bạn còn phải bắt kịp xu hướng thị trường. Bởi vậy người kinh doanh cần linh hoạt trong mọi vấn đề từ khâu trang trí, marketing, thêm vào thiết kế menu quán cafe những món “hot trend” được yêu thích hoặc kể cả việc thay đổi phương thức kinh doanh để bắt kịp xu hướng cũng là điều cần thiết.

5. Làm việc kế hoạch

Dù bạn có mở quán cafe quy mô nhỏ hay lớn, để phát triển bạn cần làm việc có quy trình và kế hoạch. Hãy học cách xây dựng và làm việc theo những kế hoạch cụ thể, chi tiết như kế hoạch kinh doanh, kế hoạch chi tiêu, kế hoạch marketing,…
Sử dụng kế hoạch sẽ giúp bạn định hướng đúng những việc mình cần làm, tránh đi sai hướng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức rất nhiều.
Sau khi trải nghiệm những thông tin trên, bạn cảm thấy mở quán cafe dễ hay khó? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cùng chúng tôi nhé! Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được định hướng phát triển, khởi nghiệp mô hình kinh doanh cafe trong thời gian sắp tới. 
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img