Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangVận hành8 lợi ích "không ngờ" từ việc đọc báo cáo bán hàng...

8 lợi ích “không ngờ” từ việc đọc báo cáo bán hàng thường xuyên

Hệ thống POS – hệ thống điểm bán hàng không chỉ hỗ trợ công việc cho nhân viên thu ngân mà nó là nơi chứa đựng vô vàn những thông tin dữ liệu phân tích nhà hàng hữu ích. Nếu đặt riêng rẽ, những thông số này không có nhiều ý nghĩa lắm. Thế nhưng, khi được xâu chuỗi lại hợp lý, những thông tin này có thể kể cho bạn cả một bức tranh lớn về tình hình kinh doanh của bạn.

Phân tích thông tin nhà hàng là gì?

Phân tích nhà hàng là hoạt động tổng hợp các dữ liệu thô, phân tích để đưa ra những lập luận, giả thiết có cơ sở đáng tin cậy, từ đó hỗ trợ cho việc ra các quyết định kinh doanh của nhà hàng. Ngày nay, từng mảnh dữ liệu, từ thời gian chờ đợi của khách hàng đến tỉ lệ tips nhận được, đều là các thông tin có thể tổng hợp, đong đếm được, hỗ trợ nhà hàng ra các quyết định dài hạn có giá trị.

Dưới đây là 8 cách cải thiện doanh thu tương đối phổ biến và quan trọng có thể hỗ trợ nhà hàng có thể nắm bắt.

1. Cải thiện doanh thu

Để cải thiện chất lượng phục vụ nhà hàng và tăng tỉ lệ quay lại của khách hàng, bạn cần cải thiện từ trải nghiệm dùng bữa trên từng đơn hàng. Một số hệ thống POS đã được tích hợp sẵn tính năng đặt món và thanh toán ngay tại bàn, hỗ trợ khách hàng có trải nghiệm dùng bữa tốt hơn, làm hài lòng cho khách hàng.

Tai Chinh 2
Kiểm soát thông tin về số đơn hàng có thể hỗ trợ cho điều này

Thêm nữa, với các tính năng này, thời gian đặt hàng và thanh toán được rút ngắn, đội ngũ nhân viên sẽ có nhiều thời gian để phục vụ từng thực khách. Khi đó, các thực khách sẽ có trải nghiệm dùng bữa thoải mái hơn, và có nhiều thời gian tận hưởng bữa ăn hơn. Khi đó, nhà hàng không còn phải lo lắng sẽ phải hủy bàn khách tiếp theo do vấn đề về thời gian dùng bữa của mỗi nhóm thực khách.

2. Giảm lượng thức ăn thừa

Hệ thống POS tích hợp khả năng kiểm kê hàng tồn kho cũng hỗ trợ đắc lực cho quy trình vận hành nhà hàng. Với sự trợ giúp này, họ có thể giảm thời gian nấu nướng, chuẩn bị và trả đồ cho khách hàng.

Với vấn đề kiểm kê hàng tồn kho, đừng giao phó cho những nhân viên cẩu thả vô trách nhiệm, bởi vì anh ta có thể vô tội vạ làm các phần ăn không đồng đều, sử dụng nguyên liệu sai mục đích, sai liều lượng, ảnh hưởng đến danh tiếng nhà hàng.

3. Đánh giá nhân viên khách quan

Mọi chủ nhà hàng đều cần thấu hiểu đội ngũ nhân viên của mình. Nhân viên nào tích cực, nhân viên nào cần chấn chỉnh. Tất nhiên, bạn sẽ luôn có những cảm nhận riêng trong việc đánh giá. Thế nhưng, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy tỉnh táo nhìn vào các số liệu thực tế. Hãy đào sâu nghiên cứu số liệu doanh thu trên mỗi ca làm để đánh giá xem nhóm nhân viên nào đang làm việc tích cực.

Phan Mem Ban Hang 4

Các số liệu cũng rất có ích nếu bạn muốn thực hiện các điều chỉnh nhân sự, và đánh giá hiệu quả của các điều chỉnh này.

4. Giảm chi phí từ các chương trình ưu đãi

Có thể bạn cho rằng một vài phần trăm ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi khách hàng không đáng là bao, nhưng thực tế chúng lại chính đang ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của nhà hàng. Điều đáng bận tâm nhất là, đây là những khoản chi phí không thể kiểm soát cũng như đong đếm được đối với các nhà hàng.

5. Kiểm soát tốt vấn đề nghỉ việc của nhân viên

Vượt qua việc thiếu hụt nhân viên chưa bao giờ là đơn giản với các nhà hàng. Thiếu nhân viên có thể gây ra nhiều rắc rối hơn bạn tưởng, từ các vấn đề đơn giản như dọn dẹp sàn nhà hay phức tạp hơn là việc không đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách hàng.

Tao Dong Luc 01
Chi phí tuyển thêm cao hơn so với giữ chân nhân viên, hãy chú ý về điều này

Dù là thiếu nhân viên, việc phân tích dữ liệu nhà hàng và tính toán cân đối hợp lý từ đó cũng giúp doanh nghiệp duy trì được năng suất cũng như chất lượng nhà hàng.

6. Theo dõi chất lượng dịch vụ của nhà hàng

Hệ thống phân tích POS trên các thông tin về chất lượng dịch vụ có thể hỗ trợ cải thiện việc đào tạo nhân viên, xác định được những điều đang làm tốt và lên kế hoạch tốt hơn.

Xác định được điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên

Chef Relax
Mỗi nhân viên đều có ưu thế riêng, quan trọng là bạn cần thấu hiểu và tận dụng tiềm năng ấy

Luôn luôn có những nhân viên nổi bật hơn hẳn so với những người còn lại. Hãy tìm cách sắp xếp những nhân viên này với các nhân viên mới, nhân viên yếu để có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Giảm tỉ lệ bỏ việc

Có vô vàn lý do dẫn đến quyết định nghỉ việc của nhân viên. Có thể bạn không có năng lực ngăn chặn điều này, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm giảm đáng kể điều đó trong một vài trường hợp. Hãy chú ý đến các nhân viên kém nhất của mình và cùng đồng hành hỗ trợ họ.

Sắp xếp các nhân viên tốt nhất phục vụ khách hàng quan trọng

Với các khách hàng quan trọng, hãy đảm bảo rằng nhân viên phục vụ họ là những người giỏi nhất để cung cấp chất lượng dịch vụ chất lượng nhất có thể.

Cải thiện tình hình marketing

Một trong những công cụ hữu hiệu nhất để tăng số lượng khách hàng là làm marketing sao cho tốt. Hãy xem xét lại hiệu quả từ những các chiến dịch trước đó để điều chỉnh, cải thiện mọi thứ.

Giay Phep Kinh Doanh 2
Marketing luôn có tác động rất lớn đến doanh thu của nhà hàng

Dù là các chiến dịch truyền thông cho sự kiện lớn hay nhỏ, bạn cũng hãy dành thời gian theo dõi hiệu quả bán hàng trong hệ thống POS. Nếu những kết quả không xứng đáng với nỗ lực bỏ ra, có lẽ bạn nên thay đổi chiến lược để sinh nhiều lợi nhuận hơn.

Và hãy nhớ rằng, các hiệu ứng truyền thông vẫn sẽ còn có tác dụng ngay cả khi khách hàng đã bước chân vào nhà hàng. Bạn có thể sử dụng hệ thống phân tích POS để phân loại khách hàng và gửi tặng họ những ưu đãi khích lệ lần quay lại tiếp theo của họ. Ngoài ra, một vài dịch vụ đơn giản như nhớ tên khách hàng hay món ăn ưa thích của họ cũng tạo thiện cảm đáng kể với họ.

Xây dựng hệ thống thực đơn hiệu quả hơn

Thống kê dựa trên số lượng mỗi đơn hàng bán sẽ cho bạn biết món ăn nào bán chạy và món ăn nào nên bỏ khỏi thực đơn.

Có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, các món ăn bán chạy nhất tạo nguồn doanh thu lớn nhất cho nhà hàng, dù thực tế không hẳn là như vậy. Thông qua các kết quả phân tích của hệ thống POS, bạn sẽ biết được sản phẩm nào có tỉ lệ khách hàng quay lại sử dụng lại nhiều nhất. Tỉ lệ quay lại đôi khi có ý nghĩa hơn so với doanh thu đơn thuần. Hãy cân nhắc thật kỹ càng về điều này.

Giao Hang
Bạn có biết sản phẩm nào đem lại nguồn doanh thu lớn nhất không?

Trên thực tế, đôi khi các sản phẩm có lượng bán thấp nhất lại có thể là món ăn tiềm năng nhất. Dữ liệu phân tích có thể cho bạn biết được tỉ lệ gọi món lặp lại với từng mặt hàng. Hãy để tâm đến các món ăn này, nhắc nhở đội ngũ nhân viên gợi ý các món này với khách hàng để tăng tỉ lệ bán.

Không ai có thể dự đoán được chính xác doanh thu của nhà hàng, nhưng các số liệu từ các thiết bị máy móc hỗ trợ này có thể là công cụ hữu ích để bạn có thể dự đoán phần nào thị hiếu của khách hàng và cải thiện tình hình kinh doanh của bạn.

Có thể bạn quan tâm:
5 kĩ năng cần có ở một quản lý nhà hàng chuyên nghiệp
Làm thế nào để cải thiện thái độ và hiệu suất làm việc cho nhân viên ?
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img