Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeNgành nghềCà phêCó Nên Mở Quán Cafe Nhượng Quyền Không?

Có Nên Mở Quán Cafe Nhượng Quyền Không?

Có nên mở quán cafe

Cafe nhượng quyền – mô hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay bởi lợi nhuận siêu hấp dẫn mà nó mang đến. Vậy có nên mở quán cafe nhượng quyền không? Những khó khăn gì bạn sẽ gặp phải khi đầu tư vào mô hình cafe này?
Có nên mở quán cafe không?
Có nên mở quán cafe không? (Nguồn: Internet)
Để trả lời cho câu hỏi có nên mở quán cafe nhượng quyền không? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ hữu ích khi kinh doanh quán cafe sau đây:

Mô hình cafe nhượng quyền là gì?

Mô hình nhượng quyền là hình thức bên được nhượng quyền được phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ theo hình thức, phương pháp kinh doanh và được sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền.
Với kinh doanh quán cafe nhượng quyền, các chủ quán cafe sẽ được thỏa thuận, thương lượng và ký kết với những thương hiệu cafe nổi tiếng được nhiều người biết đến và ưa chuộng để kinh doanh.

Xem thêm: Mở Quán Cafe Cần Giấy Phép Gì?

Có nên mở quán cafe nhượng quyền?

Hiện nay mô hình cafe nhượng quyền khá phổ biến, tuy nhiên để trả lời chính xác câu hỏi có nên mở quán cafe loại hình này không bạn cần nắm rõ ưu và nhược điểm của nó.

1. Ưu điểm khi mở quán cafe nhượng quyền

– Tiết kiệm thời gian, công sức trong việc xây dựng thương hiệu nhưng vẫn có sẵn lượng khách hàng nhất định.
– Được cung cấp nguồn nguyên liệu, công thức pha chế, phong cách thiết kế quán cafe.
– Kế hoạch làm việc, thống kê chi phí, doanh thu theo quy trình có sẵn của hệ thống.
– Hỗ trợ chương trình quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi từ thương hiệu.
– …

2. Nhược điểm khi mở quán cafe nhượng quyền

– Rập khuôn, không có tính sáng tạo, khó thu hút khách hàng mới.
– Chia sẻ rủi ro từ các chuỗi hay hệ thống nhượng quyền khác.
– Cạnh tranh với các cơ sở cùng hệ thống.
– Mức vốn đầu tư bỏ ra để tiếp nhận mô hình khá cao.
– …
Sau khi phân tích những ưu nhược điểm trên bạn nên suy nghĩ kỹ càng về việc có nên mở quán cafe nhượng quyền không? 
Có nên mở quán cafe không?
Nghiên cứu thị trường trước khi quyết định có nên mở quán cafe (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm mở quán cafe cafe nhượng quyền

Mở quán cafe nhượng quyền cần chú ý điều gì? Có nên mở quán cafe mô hình này? Nếu bạn chưa quyết định được thì cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Nghiên cứu thị trường

Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, việc nghiên cứu thị trường là yếu tố tiên quyết trước khi quyết định đầu tư hay không. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn định hướng được tính khả quan, xu hướng và nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, tránh các rủi ro không đáng xảy ra.
Trong quá trình nghiên cứu và trả lời câu hỏi có nên mở quán cafe nhượng quyền không? Bạn cần trả lời các câu hỏi sau:
– Thị trường cafe nhượng quyền cần gì và thiếu gì?
– Số lượng quán cafe nhượng quyền gần nơi bạn mở?
– Khách hàng thích uống những loại cafe nào?
– Mức độ cạnh tranh quán cafe nhượng quyền của bạn?
– Địa điểm mở quán cafe của bạn có thu hút khách hàng?
Việc trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp bạn xác định được những tiềm năng của mô hình cafe nhượng quyền này có phù hợp với định hướng và mong muốn của bạn hay không?

2. Chọn thương hiệu phù hợp

Sau khi quyết định có nên mở quán cafe và hiểu được nhu cầu thị trường, bước tiếp theo bạn cần tiến hành đó là “chọn mặt gửi vàng” một thương hiệu cafe để kinh doanh. Để chọn đúng, bạn có thể dựa theo các tiêu chí sau:
– Về tài chính: Tìm hiểu cụ thể chi phí nhượng quyền của ít nhất 3 thương hiệu. So sánh mức chi phí nào phù hợp và các hỗ trợ đi kèm để chọn ra thương hiệu phù hợp nhất với mục tiêu ban đầu của mình.
– Về hiệu quả kinh doanh: Hãy xem xét tình hình kinh doanh thực tế của các cửa hàng nhượng quyền có đúng như cam kết hay không. Bạn có quyền yêu cầu những báo cáo chi tiết về chỉ số kinh doanh, doanh thu mang lại.
– Về văn hóa: Đối với những thương hiệu cafe nước ngoài bạn nên trao đổi về vấn đề có được linh hoạt thay đổi cho phù hợp với văn hóa người Việt mình hay không.
Nếu có thể bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ những quán cafe nhượng quyền khác để hiểu chi tiết những lợi thế và khó khăn nhằm chọn đúng thương hiệu phù hợp.
Có nên mở quán cafe không?
Hãy lựa chọn những thương hiệu cafe nhượng quyền phù hợp (Nguồn: Internet)

3. Kiểm tra bảo hộ thương hiệu

Hầu như tất cả các thương hiệu nhượng quyền đều được bảo hộ pháp lý. Tuy nhiên, cũng có thể vài trường hợp nằm ngoài phạm vi bảo hộ của pháp luật. Vì vậy để tránh việc mất tiền oan nhưng không thể kinh doanh được, thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ và kiểm tra mặt bảo hộ pháp lý của thương hiệu bạn chọn lựa nhé!

4. Thời hạn hợp đồng

Tùy vào định hướng kinh doanh của phía nhượng quyền mà hợp đồng sẽ có thời hạn khác nhau. Thông thường quán cafe thường kéo dài 3 – 5 năm hoặc nhiều hơn. 
Do đó, khi kinh doanh loại hình này hãy chú ý đến thời gian vì nếu hết hạn hợp đồng nhưng không được hoặc không kịp gia hạn thì bên nhượng quyền có thể kiện bạn vì sao chép thương hiệu bất hợp pháp.

5. Khả năng tự do sáng tạo

Rất nhiều người băn khoăn có nên mở quán cafe nhượng quyền không vì yếu tố sáng tạo. Bởi với mô hình này bạn phải tuân thủ theo quy trình kinh doanh, cách bài trí không gian, công thức pha chế, hình ảnh thương hiệu, đồng phục, nguyên liệu,…Vì thế sẽ giảm đi tính sáng tạo và đam mê của nhiều người.
Có nên mở quán cafe không?
Mô hình quán cafe nhượng quyền được nhiều người lựa chọn (Nguồn: Internet)
Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên mở quán cafe nhượng quyền không và những kinh nghiệm giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực kinh doanh này!
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img