Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangKinh doanh & Marketing5 rủi ro về an ninh mà chủ quán nào cũng phải...

5 rủi ro về an ninh mà chủ quán nào cũng phải đề phòng

Khi nói về các rủi ro trong kinh doanh nhà hàng, mối bận tâm lớn của hầu hết các chủ quán hiện nay là nhân viên. Không khó để bắt gặp một loạt bài viết về việc nhân viên gian dối, ăn cắp ăn trộm, như thể đó là một xu hướng đang nổi vậy. Thế nhưng, trên thực tế, ngoài những mối đe dọa đến từ đội ngũ nhân sự, vẫn có những nguy cơ tiềm tàng khác bên ngoài, là hiểm họa rình rập các nhà hàng.

Để bảo vệ công việc kinh doanh của bạn, có một số vấn đề an toàn mà bạn nên cân nhắc 5 rủi ro tiềm tàng và hướng giải quyế trong từng trường hợp

Giao dịch tiền mặt

Càng thực hiện thanh toán bằng tiền mặt nhiều, cửa hàng bạn càng phải đối mặt với nguy cơ bị trộm cắp cao. Mối đe dọa này bắt nguồn từ việc tiền mặt thì khó kiểm soát, còn những tờ hóa đơn thì thực chất lại bị xem nhẹ. Bởi thế, vấn đề về tiền mặt rất khó kiểm soát và dễ xảy ra tình trạng thất thoát.

rui ro chu quan thuong gap
Thanh toán bằng tiền mặt là một phương thức thanh toán tiềm ẩn nhiều rủi ro

Rất có thể, nhân viên mà bạn tin tưởng vì sự nhanh nhẹn, hoạt bát lại chính là một tên trộm tiềm năng. Còn từ phía khách hàng, chỉ cần tinh ý một chút, các thực khách có ý đồ xấu cũng đều sẽ thấy được có bao nhiên người đang thanh toán bằng tiền mặt. Nếu giao dịch lượng tiền mặt lớn, kẻ gian rất có thể sẽ tìm ra kẽ hở. Và nếu nguồn cung tiền không an toàn, trong tương lai, nhà hàng sẽ sớm gặp nguy hiểm.

Hướng giải quyết

Hãy chắc chắn rằng tất cả các máy quẹt thẻ tín dụng trong nhà hàng hoạt động hiệu quả để việc thanh toán không tiền mặt luôn là một lựa chọn tốt hơn cho khách hàng. Đồng thời, hãy cất giữ tiền mặt trong két sắt được đóng cố định trên mặt đất. Bởi lẽ, hành động đầu tiên của phần lớn những tên trộm là đánh cắp toàn bộ két sắt. Hãy đảm bảo két sắt của nhà hàng được chế tạo kiên cố bằng vật liệu chất lượng cao để đảm bảo không ai phá vỡ được chiếc két. Không nên sử dụng các thiết bị lưu trữ giá rẻ, chất lượng kém như hộp đựng khóa mã số hay két sắt mua ở các cửa hàng gia dụng bình thường.

Nếu có thể, bạn cũng nên cân nhắc chuyển sang chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng Credit và thẻ ghi nợ Debit. Việc không khuyến khích sử dụng tiền mặt để thanh toán, thậm chí là không chấp nhận, chắc chắn sẽ làm giảm thiểu rủi ro này.

Không gian bị che khuất, lấp tầm nhìn

Sử dụng che chắn, không cho người ở bên ngoài tòa nhà nhìn thấy những gì diễn ra bên trong nghe có vẻ rất hợp lý, song với các đơn vị kinh doanh, việc đó có thể làm tổn hại đến an ninh. Với lưu lượng người bên ngoài càng lớn, càng nhiều người có thể quan sát được những gì diễn ra bên trong các nhà hàng. Khi bạn tách biệt nhà hàng của mình với thế giới bên ngoài, bạn đang tạo cơ hội cho kẻ gian dưới lớp màn phủ che dấu.

Sơ đồ nhà hàng là thứ dễ nắm bắt được khi quan sát một ngày vận hành của nhà hàng. Tưởng chừng việc che đi không gian giúp tăng sự riêng tư, nhưng trên thực tế, đó lại là thời cơ tốt cho kẻ gian.

rui ro chu quan thuong gap
Xây dựng công trình mở, thoáng, không che khuất không gian là một giải pháp an toàn cho nhà hàng

Hướng giải quyết

Thực chất, việc để cho những người qua lại thấy được phía bên trong nhà hàng cũng là một cách để đảm bảo an ninh. Không phải ai cũng là kẻ gian. Họ sẽ giúp bạn trông chừng cửa hàng, và càng trông thấy được nhiều tài sản, cơ hội để họ báo cho chính quyền nếu có sự việc ngoài ý muốn càng nhiều. Dù vậy, hãy đảm bảo rằng, cửa hàng của bạn vẫn có các biện pháp an ninh đầy đủ. Nếu đồ vật quý giá, hãy đặt chúng ở chỗ khuất tầm nhìn. Nếu những đồ vật này, như máy móc, đồ nội thất đắt tiền khó có thể di chuyển, hãy để chúng trên sàn nhà hoặc mặt bàn.

Nhân viên để rò rỉ thông tin

Ngay cả khi nhân viên không gian lận với nhà hàng, họ vẫn có thể là nguyên nhân của những hành vi vi phạm an ninh. Khi một nhân viên kể cho ai đó nghe về công việc của mình, đôi lúc, họ có thể sẽ kể những thông tin quá chi tiết khiến nhà hàng của bạn trở thành mục tiêu của kẻ gian. Những thông tin kiểu sẽ chỉ biết được từ phía nội bộ, và một khi đã nắm được, kẻ gian sẽ dễ dàng xâm nhập đánh cắp mà không để lộ danh tính.

Trong trường hợp này, việc mất cắp tưởng chừng chỉ diễn ra trong nội bộ, nhưng bạn sẽ khó mà tìm ra thủ phạm nếu chỉ kiểm tra nhân viên của mình. Đồng thời, chính các nhân viên cũng sẽ gặp khó khăn trong việc nói ra sự thật nếu họ biết bạn bè và người thân của mình là người có liên quan. Bạn cũng chẳng thể quy kết trách nhiệm cho nhân viên bởi thực chất chẳng có bằng chứng nào chứng tỏ người ấy có liên quan, nhất là khi thủ phạm lại là đối tượng bạn không hề nghĩ tới.

rui ro chu quan thuong gap
Những buổi họp phổ biến chung nhấn mạnh về sự cẩn trọng bảo mật giúp giảm khả năng rò rỉ thông tin

Hướng giải quyết

Luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cẩn về các thông tin nội bộ . Hãy nói cho nhân viên của bạn hiểu rằng, những thông tin lọt ra ngoài như thế có vẻ không ảnh hưởng gì nhiều, thậm chí họ có thể còn chẳng nhớ mình đã nói ra điều gì nhưng chúng có thể gây thiệt hại lớn cho nhà hàng. Ví dụ, chỉ cần để lộ ra tin tức ngày hôm đó, khách hàng hầu hết đều thanh toán bằng tiền mặt, kẻ gian đã đánh hơi được. Hãy đưa ra các ví dụ cụ thể về những thông tin không nên chia sẻ và chỉ ra cho nhân viên những vấn đề nhạy cảm khi có sự cố phát sinh.

Chốt khóa không phù hợp

Điều đầu tiên bạn cần phải nhớ: không phải tất cả các loại ổ khóa đều được tạo ra giống nhau. Có một số loại ổ khóa sẽ không phù hợp để sử dụng cho các tòa nhà thương mại hay cơ sở kinh doanh. Việc tạo một hệ thống chìa khóa tổng có thể làm giảm hiệu quả của khóa. Thêm vào đó, những ổ khóa không phù hợp thực chất là do chất lượng bảo mật thấp. Điều này đồng nghĩa với việc nhà hàng của bạn sẽ rất dễ bị kẻ gian lén lút nhắm tới để phá khóa trộm cắp. Thông thường, đây không phải là vấn đề lớn đối với phần lớn các nhà hàng, bởi hệ thống của các cơ sở chuyên nghiệp cần kha khá thời gian và kĩ thuật mới có thể phá bỏ. Tuy nhiên với những ổ khóa chất lượng thấp, các kẻ nghiệp dư cũng có thể xử lý dễ dàng.

rui ro chu quan thuong gap
Liệu ổ khóa nhà hàng của bạn đã thực sự an toàn như bạn nghĩ?

Mặc dù kiểu xâm nhập bất hợp pháp này có thể không thường xuyên xảy ra như tấn công bẻ khóa mật khẩu (Thử tất cả các chuỗi mật mã để tìm ra mật mã chính xác), nhưng cẩn thận vẫn hơn không, nhất là khi ổ khóa của bạn đã quá cũ rồi.

Hướng giải quyết

Luôn nghiên cứu kĩ các loại ổ khóa trước khi bạn quyết định chi tiền mua chúng. Dấu hiệu nhận biết chất lượng của khóa là hãy xem nó được làm bằng chất liệu gì. Hợp kim thép cứng có lẽ là lựa chọn an toàn nhất.

Sẽ tốt hơn nếu loại khóa của bạn có sử dụng mã bảo mật, bởi đây sẽ là trở ngại cho những tên trộm dù lành nghề nhất. Tất nhiên để an toàn hơn cả, bạn nên liên hệ với các thợ khóa uy tín. Việc tự nghiên cứu về các loại khóa không khó nhưng dưới sự tư vấn của một người có chuyên môn trong lĩnh vực, bạn sẽ an tâm và dễ dàng lựa chọn hơn.

Bảo vệ cửa kính

Hầu hết khu vực mặt tiền của các nhà hàng đều được thiết kế có cửa kính, vừa để thực khách có thể ngắm nhìn khung cảnh phía bên ngoài, vừa tận dụng ánh sáng tự nhiên và để bất cứ ai đi ngang qua cũng thấy được hoạt động bên trong nhà hàng. Tuy nhiên, đây cũng là kẽ hở an ninh cực kỳ lớn cho nhà hàng. Một tấm kính nếu không đủ vững vàng hoàn toàn có thể bị phá vỡ từ bên ngoài nếu không có các phương án xây dựng hợp lý.

rui ro chu quan thuong gap
Đừng chần chừ không đầu tư cho một hệ thống cửa kính chất lượng cao để đảm bảo an toàn cho nhà hàng

Hướng giải quyết

Đây từng là vấn đề an ninh nan giải chủ nhà hàng phải đối mặt, nhưng giờ đó không còn là mối lo quá lớn. Công nghệ cửa kính thời nay đang phát triển, tạo ra các sản phẩm giúp bạn chống lại những tác động mạnh của kẻ gian muốn xâm nhập bằng cách sử dụng tấm dán kính. Mỗi loại dán kính có mức độ bảo vệ khác nhau, từ ngăn chặn những tác động nhẹ như vết trầy xước, vết bám dính, cho đến những tấm dán cường lực chống các cú đập mạnh hay tác động của súng đạn.

KẾT

Khi đã biết được những mối quan tâm cấp thiết nhất mà các nhà hàng phải đối mặt, tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là hành động. Hãy đảm bảo rằng bạn đã có đủ những biện pháp đề phòng cho từng tình huống cụ thể, bao gồm cả những vấn đề nằm ngoài danh sách trên. Đừng quên, luôn tin tưởng vào trực giác và phán đoán của bản thân, và đừng ngần ngại tìm đến các chuyên gia khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:
Kinh nghiệm xương máu khi mở nhà hàng: Cẩn trọng với các khoản vay tín dụng
Những điều cần biết khi kinh doanh rượu bia và đồ có cồn tại Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img