Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangChi Phí Mở Quán Cà Phê Và Dự Tính Khả Năng Hòa...

Chi Phí Mở Quán Cà Phê Và Dự Tính Khả Năng Hòa Vốn Cho Từng Quy Mô

Ngân sách luôn là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu với bất cứ ai có ý định mở quán cà phê. Mọi người thường thắc mắc nên chuẩn bị vốn bao nhiêu là đủ? Các loại chi phí mở quán cà phê bao gồm những gì, nên tính như thế nào? Hay mất bao lâu mới có thể hòa vốn và bắt đầu kinh doanh có lời? Bài viết này sẽ giúp mọi người giải đáp các thắc mắc của mình về chi phí mở quán cà phê, cũng như dự tính khả năng hòa vốn theo từng quy mô để có thể lên kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất.

1. Chi phí mở quán cà phê theo từng quy mô

Chi phí mở quán cà phê không chỉ đơn giản đặt một con số cụ thể bất kỳ là được, mà con số này phải được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như quy mô kinh doanh, dự tính chi phí đầu tư ban đầu, các khoản phát sinh và dự trù cả chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh trong ít nhất 6 tháng đầu. Một số quán cà phê có thể nhanh chóng thu hồi vốn trong tháng thứ 6 kể từ khi kinh doanh, nhưng cũng có một số mô hình mở quán cà phê phải cố gắng cầm cự đến tháng thứ 12 hoặc 24 mới bắt đầu thu được chút lợi nhuận cho mình. Ngoài ra, còn có cả những quán cà phê không thể trụ lại, buộc phải đóng cửa mà phần lớn nguyên nhân đều đến từ việc thiếu hụt ngân sách. 

Chính vì thế, để đảm bảo mở quán cà phê thuận lợi và duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả, các chủ quán sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng ngân sách phù hợp với quy mô kinh doanh của mình và các khoản chi phí đầu tư sau khi cân nhắc cẩn thận. Về cơ bản, quy mô mở quán cà phê thường có các mức ngân sách phổ biến bao gồm:

– Ngân sách đầu tư dưới 100 triệu: Mức ngân sách này thích hợp để mở quán cà phê quy mô đơn giản như xe đẩy, không tốn quá nhiều chi phí cho mặt bằng, nhân sự, hay đầu tư cơ sở vật chất,… Phần lớn quy mô xe đẩy thường tập trung tại các khu vực văn phòng, trường học, khu dân cư hoặc công viên, bán trong những thời điểm nhất định và take away thay vì mở bán cả ngày và ngồi lại quán như những quán cà phê có mặt bằng cố định. 

– Ngân sách từ 100 triệu – 200 triệu: Mức ngân sách này dành cho những quán cà phê quy mô nhỏ với chi phí đầu tư tối giản về mặt nhân sự, diện tích mặt bằng, thiết kế kiến trúc,… chủ yếu tập trung vào sự khác biệt trong menu đồ uống. 

– Ngân sách đầu tư từ 200 triệu – 350 triệu: Thích hợp để mở quán cà phê có quy mô tầm trung. Mức ngân sách này cho phép chủ quán có nhiều lựa chọn hơn vị trí mặt bằng, thiết kế kiến trúc theo một phong cách nhất định và các khoản đầu tư khác để vận hành quán. Đồng thời, menu thức uống cũng được nghiên cứu kỹ càng và đa dạng hơn, tạo được lợi thế cạnh tranh tốt nhất.

– Ngân sách đầu tư trên 350 triệu: Ở mức ngân sách này thường là những quán có quy mô lớn, được đầu tư toàn diện về tất cả hạng mục, lên kế hoạch kinh doanh bài bản và lâu dài nhằm mục đích cạnh tranh và có thể mở rộng quy mô trong tương lai.

Chi Phí Mở Quán Cà Phê Và Dự Tính Khả Năng Hòa Vốn Cho Từng Quy Mô
Chi phí mở quán cà phê phụ thuộc vào khả năng tài chính và quy mô kinh doanh (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Bán Cà Phê Giá Rẻ Có Phải Chiến Lược Đúng Đắn Trong Thời Điểm Này?

2. Khả năng hòa vốn cho từng quy mô mở quán cà phê

2.1. Khả năng hòa vốn khi mở quán cà phê quy mô xe đẩy

Khi mở quán cà phê mô hình xe đẩy thì ngân sách chỉ cần dao động trong khoảng 30 triệu – 70 triệu là được, chủ yếu dùng để đầu tư cho việc mua máy móc pha chế, nguyên vật liệu và xe đẩy bán cà phê. Các yếu tố khác như mặt bằng, nhân công hay các chi phí tiện ích thường không tốn quá nhiều, thậm chí là không mất chi phí. Chính vì chi phí đầu tư khá thấp nên mô hình xe đẩy có thời gian thu hồi vốn khá nhanh, chỉ từ 6-8 tháng là đã có thể bắt đầu kinh doanh có lời. 

Tuy nhiên, để kinh doanh mô hình cà phê xe đẩy hiệu quả, các chủ quán sẽ cần chú ý đến tốc độ pha chế và phục vụ, vì được bán theo hình thức take away nên phải đảm bảo thức uống được phục vụ đến khách hàng trong thời gian ngắn nhất mà vẫn phải duy trì được chất lượng sản phẩm cũng như thái độ phục vụ. Đồng thời, mô hình xe đẩy có không gian khá nhỏ, chỉ gói gọn trong một chiếc xe, do vậy mọi vật dụng, thiết bị và nguyên liệu đều phải được sắp xếp ngay ngắn, có tổ chức và bảo quản sạch sẽ. Ngoài ra, sử dụng một số chương trình khuyến mãi như mua 1 tặng 1 hoặc giảm giá trên tổng bill cũng sẽ giúp thu hút khách hàng. 

Chi Phí Mở Quán Cà Phê Và Dự Tính Khả Năng Hòa Vốn Cho Từng Quy Mô
Mở quán cà phê xe đẩy phù hợp cho ngân sách đầu tư dưới 100 triệu (Nguồn: Internet)

2.2. Khả năng hòa vốn khi mở quán cà phê quy mô nhỏ

Đối với mở quán cà phê quy mô thì mức chi phí thuê mặt bằng là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định sự thành bại của quán. Việc đầu tư quá nhiều cho tiền thuê mặt bằng sẽ khiến thời gian thu hồi vốn chậm, khó tối ưu lợi nhuận, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh do không còn đủ ngân sách để tiếp tục duy trì. 

Thông thường, tiền thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc vào vị trí khu vực, diện tích và khả năng sinh lợi. Để chọn được mặt bằng thích hợp, chi phí thuê nên rơi vào khoảng 5-10% tổng số vốn sẽ giúp các chủ quán tối ưu chi phí đầu tư của mình, đảm bảo khả năng thu hồi vốn và kinh doanh có lời trong tương lai. Ví dụ, nếu như vốn đầu tư mở quán cà phê quy mô nhỏ giới hạn trong 200 triệu, thì chi phí mặt bằng chỉ nên dao động trong khoảng 10-20 triệu sẽ là mức thuê tốt nhất. 

Nhìn chung, một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn mặt bằng như: 

– Quán cà phê có diện tích tối thiểu là 30m2, còn càng rộng thì càng tốt.

– Ưu tiên những vị trí có vỉa hè rộng vừa cho khách để xe, vừa tích hợp là chỗ ngồi cho khách. Nhất là những quán cà phê quy mô nhỏ thì tận dụng được vỉa hè để bán thêm sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả. 

– Nằm gần các khu vực văn phòng, trường học, khu dân cư và công viên.

– Nếu không có nhiều vốn, chủ quán nên tìm những mặt bằng cho thuê với giá 10 – 15 triệu/tháng, cho phép ký hợp đồng 2 năm, cọc 1 tháng và đóng tiền thuê 3 tháng/lần là tốt nhất. Được như vậy thì chi phí thuê mặt bằng ban đầu rơi vào khoảng 40-60 triệu, cùng với chi phí lắp đặt đường dây điện đến các bàn khoảng 2-5 triệu đồng thì hạng mục mặt bằng trung bình sẽ dao động 42 – 65 triệu đồng.

Ngoài ra, những khoản chi phí khác sẽ phụ thuộc vào quy mô kinh doanh và chất lượng sản phẩm mà quán hướng đến. Nếu tập trung vào sự khác biệt trong menu, quán sẽ cần đầu tư nhiều hơn cho nguyên vật liệu cũng như sáng tạo menu. Với quán cà phê quy mô nhỏ có ngân sách từ 100 triệu – 200 triệu thường sẽ mất khoảng 8 tháng để thu hồi vốn và bắt đầu kinh doanh có lời.

Chi Phí Mở Quán Cà Phê Và Dự Tính Khả Năng Hòa Vốn Cho Từng Quy Mô
Mở quán cà phê quy mô nhỏ cần lưu ý đến chi phí thuê mặt bằng để tối ưu lợi nhuận (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Vì Sao Kinh Doanh Cà Phê Có Quán Ngày Càng Đông Khách, Quán Khác Lại Vắng Và Mất Khách Dần?

2.2. Khả năng hòa vốn khi mở quán cà phê quy mô tầm trung – lớn

Đối với mở quán cà phê quy mô tầm trung và lớn thường được đặt kỳ vọng sẽ đạt mức hòa vốn đỉnh điểm hàng tháng là 40%. Tuy nhiên, đây là con số quá lý tưởng mà rất ít quán cà phê có thể làm được điều này, đặc biệt là với những quán cà phê nhỏ lẻ của cá nhân hoặc mới khởi nghiệp. Để đạt được mức hòa vốn này hầu hết đều là những quán có vị trí đắc địa, độ nhận biết rộng và sở hữu lượng khách ổn định hàng ngày. 

Còn đối với những quán được đầu tư theo quy mô tầm trung và lớn hoạt động theo mô hình bình thường, lấy ví dụ trung bình mỗi quán có thể bán được từ 150 – 200 ly nước, với mỗi ly có mức giá trung bình là 35.000 đồng. Từ đó tính được doanh thu hàng ngày của quán sẽ dao động từ 5.250.000 đồng đến 7.000.000 đồng, và doanh thu tối đa hàng tháng có thể đạt 210.000.000 đồng. Với mức lãi trung bình trong ngành cà phê khoảng 20% – 25% tổng doanh thu, thì ước tính quán sẽ có mức lợi nhuận 42.000.000 đồng – 52.5000.000 đồng/tháng. Như vậy, đối với những quán cà phê có mức đầu tư vốn lớn trên 1 tỷ đồng thì cũng cần mất đến 2 năm mới có thể thu hồi vốn.

Việc đầu tư mở quán cà phê là một quá trình diễn ra lâu dài, nhất là với những quán cà phê có quy mô đầu tư trên 350 triệu đồng thì lại càng không thể vội vàng, hấp tấp để rồi có những quyết định sai lầm. Lựa chọn dồn hàng trăm triệu đến vài tỷ để mở quán cà phê đòi hỏi chủ quán ngoài có sự chuẩn bị ngân sách sẵn sàng thì còn phải có kinh nghiệm trong vận hành F&B, am hiểu về xu hướng, và đủ bản lĩnh để duy trì hoạt động kinh doanh cho quán về đường dài. Nếu chủ quán là một người muốn hoàn vốn nhanh, thu lời cao, nhưng chưa có kinh nghiệm cũng như dự tính lâu dài thì hơn hết nên lựa chọn đầu tư vào quy mô khác, sau đó tích lũy dần và mở rộng quy mô hơn trong tương lai khi đã có nền móng vững chắc. 

Chi Phí Mở Quán Cà Phê Và Dự Tính Khả Năng Hòa Vốn Cho Từng Quy Mô
Mở quán cà phê quy mô lớn cần có sự đầu tư bài bản và lên kế hoạch dài hạn (Nguồn: Internet)

Mở quán cà phê là một cơ hội kinh doanh hấp dẫn nhưng không hề dễ dàng. Chỉ cần lựa chọn sai quy mô đầu tư hoặc phân bổ ngân sách hợp lý cũng có thể khiến hoạt động kinh doanh gánh phải thất bại nặng nề. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các chủ quán tương lai có thể dự tính ngân sách và lựa chọn quy mô phù hợp với khả năng của mình để có thể kinh doanh hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Bỏ Phố Lên Đà Lạt Mở Quán Cà Phê: Làm Thế Nào Để “Đánh Nhanh, Thắng Nhanh” Tại Thị Trường Này?
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img