Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKiến thứcCách Xử Lý Những Rủi Ro Khi Mở Quán Trà Sữa

Cách Xử Lý Những Rủi Ro Khi Mở Quán Trà Sữa

Những Rủi Ro Khi Mở Quán Trà Sữa

Trà sữa được xem như là loại thức uống phổ biến với mọi đối tượng, thậm chí được xem như là hình ảnh đại diện cho giới trẻ. Tiềm năng phát triển của loại thức uống này vẫn cực kỳ rộng mở, do đó, các chủ quán đều ưu tiên lựa chọn loại hình này để kinh doanh. Nhưng trong kinh doanh, cơ hội sẽ song hành với rủi ro, vì thế, nếu muốn hoạt động của quán trà sữa hiệu quả và thành công, bạn cần biết cách xử lý những rủi ro khi mở quán trà sữa sao cho tối ưu. Bởi ngay cả với những chủ quán có kinh nghiệm kinh doanh trà sữa, thì họ vẫn gặp phải các rắc rối khi xử lý những rủi ro khi mở quán trà sữa. Vì thế, những cách xử lý những rủi ro khi mở quán trà sữa được chia sẻ sẽ giúp bạn có được nguồn thông tin giá trị để có thể linh hoạt giải quyết những rủi ro khi mở quán trà sữa.

Bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng có những rủi ro, tuy nhiên với ngành dịch vụ, đặc biệt là F&B thì bạn càng phải đối mặt với vô vàn những rủi ro khi mở quán trà sữa. Do đó, dù muốn nhưng bạn không thể nào không gặp rủi ro, vì thế, phương án hiệu quả là bạn cần dự đoán trước được những rủi ro khi mở quán trà sữa có thể xảy ra đồng thời trang bị kinh nghiệm để xử lý những vấn đề này một cách hiệu quả và không ảnh hưởng đến tên tuổi hay hình ảnh của quán. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách xử lý hiệu quả những rủi ro khi mở quán trà sữa mà các chủ quán thường gặp, đây sẽ là cơ sở để bạn có thể có những phương án giải quyết phù hợp với tình hình thực tế.

1. Thất thoát nguyên liệu

Đây là một trong những rủi ro khi mở quán trà sữa mà các chủ quán mới, những người vốn chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý thường gặp. Điều này xuất phát từ việc các chủ quán thường đặt niềm tin vào nhân viên cũng như muốn tạo môi trường làm việc thoải mái, do đó, thường không kiểm soát khắt khe trong suốt ca làm việc. Nhưng chính việc này lại khiến cho nhiều nhân viên lợi dụng để có thể làm lợi cho bản thân. Một trong những ví dụ đơn giản như nhiều nhân viên sẽ chọn cắt giảm nguyên liệu so với công thức nhằm có đủ thành phần pha chế ly thức uống khác cho người thân hay bạn bè khi đến quán. Kết quả của tình trạng này là khiến cho chất lượng đồ uống mà khách hàng nhận được bị giảm sút, từ đó, trải nghiệm của khách sẽ bị ảnh hưởng và có thể sẽ là rào cản ngăn họ đến với quán của bạn những lần sau. 

những rủi ro khi mở quán trà sữa
Hãy thường xuyên theo dõi tình hình để tránh bị thất thoát nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Để tránh được những rủi ro khi mở quán trà sữa do thất thoát nguyên liệu như vậy, thì bạn sẽ cần thường xuyên kiểm kê hàng hóa, nguyên vật liệu cũng như quy định công thức rõ ràng cho nhân viên. Bên cạnh đó, sau cuối ngày bạn hãy xem xét các số liệu liên quan để đảm bảo rằng nhân viên không gian lận trong quá trình làm việc. Nếu bạn vẫn chưa quen với những công đoạn này, hãy chủ động đầu tư vào hệ thống quản lý bán hàng, những máy móc này sẽ giúp bạn thống kê chính xác số lượng nguyên liệu, từ đó, giảm thiểu được tình trạng thất thoát. Ngoài ra, một cách hạn chế nữa đối với một những rủi ro khi mở quán trà sữa là bạn hãy trang bị thêm camera an ninh, bởi đây không chỉ là công cụ giúp bạn quan sát được tình hình làm việc mà còn là cơ sở để đảm bảo bạn không bị nhân viên tranh cãi nếu bắt lỗi họ.

Xem thêm: Những Rủi Ro Khi Mở Quán Trà Sữa Bạn Cần Biết

2. Ý tưởng thiết kế bị sao chép

Một trong những rủi ro khi mở quán trà sữa mà các chủ quán thường gặp phải nhưng lại không biết phải giải quyết thế nào chính là bị sao chép ý tưởng thiết kế. Thông thường, các chủ quán sẽ chấp nhận làm lơ bởi thường vấn đề tác quyền tại Việt Nam chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng đây là lợi thế cạnh tranh và là yếu tố giúp bạn giữ chân được khách hàng cũng như tạo nên được thương hiệu riêng cho quán. Do đó, hãy dành thời gian và công sức để bảo đảm được thành quả này bằng cách hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan. Bởi khi được luật pháp và nhà nước bảo hộ, bạn sẽ bảo vệ được hình ảnh và tên tuổi của quán do những rủi ro khi mở quán trà sữa đến từ tình trạng sao chép hay “đạo nhái”. 

những rủi ro khi mở quán trà sữa
Để đăng ký bảo hộ tác quyền cho thiết kế, bạn hãy ghi lại ý tưởng dưới dạng bản vẽ hoặc mô hình 3D (Nguồn: Internet)

Muốn xử lý triệt để một trong những rủi ro khi mở quán trà sữa này là khi lên thiết kế cho quán, bạn hãy đảm bảo mình xây dựng mô hình, phác thảo bản vẽ hoặc ghi lại những ý tưởng dưới dạng văn bản và hình ảnh. Khi đã có được những cơ sở chứng minh kiểu thiết kế này là của riêng một mình bạn và chưa có ai thực hiện, bạn hãy đăng ký bảo hộ tác quyền để tránh việc bị sao chép ý tưởng cũng như bạn sẽ được bảo vệ khỏi việc cạnh tranh không lành mạnh, tức những quán khác cố tình bắt chước khiến khách hàng nhầm lẫn với thương hiệu của quán. Còn nếu bạn tạo nên được ý tưởng thực sự riêng biệt, hãy đảm bảo có những nét sáng tạo để khi nghĩ đến quán, khách hàng có thể nhớ đến ngay những điểm đặc trưng của quán mà không bị nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

3. Vấn đề về nhân sự

Một trong những rủi ro khi mở quán trà sữa liên quan để kinh nghiệm quản lý chính là liên quan đến nhân sự. Điều này có thể bao gồm việc nhân viên không phục vụ đúng quy tắc khiến cho chất lượng bị giảm sút và trải nghiệm khách hàng trở nên tệ hơn. Hoặc có những trường hợp nhân viên “bòn rút” doanh thu của quán, thậm chí là gian dối trong việc thanh toán. Cũng có thể là việc nhân viên nghỉ làm đột ngột khiến bạn gặp khó khăn để có thể tìm kiếm được người thay thế.

những rủi ro khi mở quán trà sữa
Hãy có kế hoạch tuyển dụng phù hợp để tránh tình trạng bị thiếu hụt nhân sự do nhân viên nghỉ đột xuất (Nguồn: Internet)

Muốn hạn chế được những rủi ro khi mở quán trà sữa về nhân sự, bạn sẽ cần có một kế hoạch tuyển dụng phù hợp. Thông thường, các quán trà sữa sẽ chỉ có thể tuyển dụng nhân viên là sinh viên, do đó, họ khó mà gắn bó lâu dài với bạn. Vì thế, bạn nên lên sẵn kế hoạch để có thể tìm kiếm nhân sự hàng quý hay sau khoảng 6 tháng nhằm đảm bảo kịp thời có nhân viên thay thế. Ngoài ra, bạn có thể tuyển dư 1 người so với nhu cầu thực tế, nhưng bạn không để nhân viên ở không mà vẫn sẽ chia việc như bình thường điều này vừa giúp họ quen việc vừa giảm tải được khối lượng công việc, khi đó, nếu có một nhân viên muốn nghỉ việc, bạn sẽ có phương án dự phòng. Bên cạnh đó, nhằm tránh tình trạng nghỉ việc bất ngờ khiến bạn gặp những rủi ro khi mở quán trà sữa thì bạn nên tạo ra những cơ hội thăng tiến hoặc các chính sách đãi ngộ phù hợp cho những nhân viên làm việc lâu năm. 

Bên cạnh đó, để xử lý những rủi ro khi mở quán trà sữa thuộc về đội ngũ, bạn hãy thường xuyên theo dõi tình hình làm việc của họ cũng như hỏi ý kiến của các khách hàng về nhân viên để đảm bảo toàn bộ nhân sự thực hiện theo đúng những quy tắc phục vụ bạn đã quy định. Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra những báo cáo kinh doanh hàng ngày, tránh để tình trạng cả tuần hoặc cả tháng bạn mới xem lại những số liệu này, thì bạn khó mà bắt lỗi được nhân viên nếu chẳng may họ có gây ra những lỗi sai.

Việc kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng bởi bạn sẽ phải đối mắt với vô số những rủi ro khi mở quán trà sữa, do đó, bên cạnh các kiến thức, kỹ năng chuyên môn, hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm từ người đi trước để có thể hạn chế tối đa cũng như xử lý kịp thời và hiệu quả những rủi ro khi mở quán trà sữa. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những phương án giải quyết những rủi ro khi mở quán trà sữa thường gặp để việc kinh doanh suôn sẻ và trơn tru nhằm sớm đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

Như Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img