Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpCác Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên...

Các Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên Biết

Để trở thành một Barista chuyên nghiệp, điều quan trọng nhất là bạn phải nắm vững các kiến thức về cà phê, bao gồm các loại hạt cà phê, tính chất, mùi vị, hương thơm, kết cấu,… Thế giới cà phê rất đa dạng và phong phú, không chỉ về chủng loại mà còn cả kĩ thuật lẫn công thức pha chế. Có những loại thức uống chỉ cần bạn thay đổi một chút trong liều lượng hoặc tỉ lệ thành phần cũng đã biến chúng thành một thức uống khác dù vẫn giữ nguyên hoàn toàn các nguyên liệu pha chế. Do đó, là một Barista mới, bạn sẽ phải học cách để ghi nhớ và phân biệt chính xác những loại thức uống này để có thể phục vụ đúng yêu cầu của khách hàng.

[crp]

Cà phê truyền thống

Khi nhắc cà phê truyền thống chính là đang nói đến loại cà phê rang xay nguyên chất được pha chế theo phong cách pha phin của Việt Nam. Loại cà phê được sử dụng phải có vị đậm, đắng, mạnh và ít chua mới hợp với khẩu vị của khách hàng Việt Nam. Do đó, so với các loại hạt cà phê khác như Arabica hay cà phê chồn,… thì Robusta được ưu tiên sử dụng nhất để pha chế cà phê truyền thống. Hạt Robusta được phơi khô dưới nắng tự nhiên, sau đó được rang đậm, thậm chí có phần hơi khét để đạt được vị đắng mong muốn và khử hết vị chua. Tùy vào sở thích và nhu cầu của khách hàng mà cà phê truyền thống có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như uống nguyên chất, thêm đá, hoặc với những người thích vị đậm đà của cà phê truyền thống nhưng không giỏi chịu đắng có thể thêm đường, sữa đặc để khiến ly cà phê trở nên ngọt ngào hơn. 

Các Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên Biết
Cà phê truyền thống được pha chế theo phong cách pha phin của Việt Nam có vị đậm, đắng, và mạnh (Nguồn: Internet)

Espresso

Espresso là phương pháp rang và pha chế cà phê có nguồn gốc từ nước Ý, được thực hiện bằng kỹ thuật sử dụng nước nóng được nén dưới điều kiện áp suất cao chảy qua một thiết bị lưới lọc có chứa bột cà phê đã được xay mịn. Thành phẩm cho ra là 25-30ml cà phê Espresso (hay còn gọi là 1 shot Espresso) bao gồm một lớp liquid (cà phê) và một lớp kem dầu (lớp crema) có màu vàng nâu sẫm tạo nên sự óng ánh trên bề mặt của tách cà phê. Bởi vì trải qua quá trình chiết xuất hoàn toàn nguyên chất nên Espresso có hương thơm rất mạnh, mùi vị khá đắng và nồng đậm, đặc biệt là với lớp crema. Thông thường, loại cà phê được sử dụng để pha chế Espresso là hạt Arabica chất lượng cao, tuy nhiên, đôi khi cũng sẽ có Barista pha trộn thêm với hạt Robusta để có được lớp crema dày và đậm đặc hơn. 

Các Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên Biết
Thành phẩm espresso gồm một lớp liquid (cà phê) và một lớp kem dầu crema (Nguồn: Internet)

Cà phê Americano

Americano là một loại cà phê có phương pháp pha chế tương tự như Espresso nhưng được pha loãng với một lượng nước nóng nhiều hơn. Có thể nói, tùy thuộc vào tỷ lệ giữa cà phê Espresso và lượng nước nóng bổ sung mà ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của Americano. Do đã được pha loãng nên Americano có vị không quá đắng như cà phê truyền thống và ít chua hơn so với Espresso nguyên chất. Ban đầu, cà phê Americano vốn được pha chế bằng cách đổ nước nóng lên trên bề mặt của Espresso, nhưng về sau tại Úc lại có phiên bản thực hiện ngược lại, tức đổ Espresso lên bề mặt nước nóng nhằm giữ lại lớp crema vàng óng cho thức uống, và đặt tên gọi khác là Long Black. Ngày nay, món Americano trở thành biểu tượng trong làn sóng cà phê pha máy và được đông đảo khách hàng ưa chuộng lựa chọn trên khắp thể giới.

Các Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên Biết
Americano là espresso được pha loãng với một lượng nước nóng nhiều hơn (Nguồn: Internet)

Latte Macchiato

Thành phần chính của Latte Macchiato bao gồm cà phê Espresso và sữa, về cơ bản thì Latte Macchiato giống như cà phê sữa vậy, nhưng được pha chế với lượng sữa nhiều hơn. Một tách Latte Macchiato chuẩn phải được chia thành ba tầng rõ rệt bao gồm sữa nóng, espresso và bọt sữa, các thành phần phải được theo thứ tự chính xác với tỉ lệ đồng đều và không để bị trộn lẫn vào nhau. Cụ thể, sữa nóng được rót vào cốc đầu tiên, tạo nên tầng thấp nhất màu trắng ở đáy cốc, sau đó đến bọt sữa cho tầng cao nhất, và cuối cùng là rót espresso qua lớp bọt sữa để tạo nên tầng thứ hai màu nâu. Để cốc Latte Macchiato trở nên hấp dẫn, Barista cũng có thể trang trí thêm bằng cách rắc bột quế, bột cacao, bột socola, hoặc syrup caramel. Bởi vì lượng caffein không nhiều nên không chỉ có người lớn, mà ngay cả trẻ em cũng hoàn toàn có thể thưởng thức món thức uống Latte Macchiato này.

Các Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên Biết
Về cơ bản thì Latte Macchiato giống như cà phê sữa nhưng được pha chế với lượng sữa nhiều hơn (Nguồn: Internet)

Cappuccino

Có thành phần tương tự như Latte Macchiato bao gồm sữa nóng, espresso và bọt sữa với tỉ lệ đều nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt để nhận biết Latte Macchiato hay Cappuccino là thứ tự pha chế của ba thành phần. Nếu như Latte Macchiato cho lần lượt theo thứ tự: sữa nóng – bọt sữa – espresso, thì với Cappuccino, thành phần espresso sẽ được rót vào cốc đầu tiên, sau đó đến sữa nóng, cuối cùng mới là bọt sữa và cũng phân thành ba tầng rõ rệt. Cappuccino có thể được trang trí bằng bột quế, bột socola, syrup caramel,… và đặc biệt là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt cà phê với các hình vẽ như trái tim, lá dương xỉ, chim thiên nga,…

Các Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên Biết
Cappuccino có thành phần và tỉ lệ tương tự như Latte Macchiato, nhưng sẽ có khác biệt về thứ tự pha chế (Nguồn: Internet)

Cà phê Latte

Nếu như không phải người trong nghề chắc chắn sẽ rất khó để phân biệt được đâu là Latte, đâu là Cappuccino. Bởi cả hai loại thức uống này đều có cùng thành phần nguyên liệu, cùng thứ tự pha chế lần lượt là espresso – sữa nóng – bọt sữa, và cùng cả về ngoại hình khi chúng đều có thể được trang trí bằng cách tạo hình nghệ thuật. Tuy nhiên, điều khiến Latte khác biệt với Cappuccino chính tỉ lệ giữa các thành phần, trong khi Cappuccino sử dụng tỉ lệ ba phần bằng nhau, thì với Latte chỉ sử dụng lượng bọt sữa bằng nửa lượng sữa nóng. Ngoài ra, nghệ thuật tạo hình cho tách cà phê còn được gọi với cái tên khác là Latte Art.

Các Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên Biết
Latte có nguyên liệu và thứ tự pha chế tương tự Cappuccino nhưng sẽ khác biệt về tỉ lệ thành phần (Nguồn: Internet)

Cà phê Mocha

Cà phê Mocha cũng là một phiên bản thức uống khác được pha chế từ espresso và sữa nóng, tuy nhiên, sẽ không có bọt sữa mà thay vào đó là chocolate (có thể là bột chocolate hoặc syrup chocolate đều được). Nhờ có sự tham gia của chocolate mà cà phê được cân chỉnh vị đắng một cách hoàn hảo trở nên ngọt ngào hơn, góp phần làm dậy lên vị thơm béo từ sữa nóng. Do đó, đôi khi người ta cũng có thể gọi cà phê Mocha là chocolate nóng được pha thêm espresso (thường là 1 shot – khoảng 25ml). Tùy vào sở thích và mục đích pha chế mà Barista còn có thể thay thế chocolate đen thay chocolate sữa để tạo nên Mocha trắng, và phục vụ cùng kem tươi.

Các Loại Thức Uống Cà Phê Cơ Bản Mà Barista Mới Nên Biết
Cà phê Mocha đôi khi còn có thể gọi là chocolate nóng được pha thêm espresso (Nguồn: Internet)

Có thể thấy, các món thức uống cà phê này hầu hết đều khá giống nhau, chỉ khác biệt đôi chút về nguyên liệu hoặc tỉ lệ thành phần, vậy nên nếu không có sự hiểu biết cụ thể sẽ rất dễ gọi nhầm tên. Đã là một Barista, điều cơ bản nhất là bạn phải biết cách phân biệt các loại thức uống này để có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Hãy nhớ rằng, sẽ không có vị khách nào hài lòng khi bị phục vụ nhầm đơn order đâu nhé. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img