Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpBí Quyết Để Barista Pha Chế Cà Phê Ngon Hơn

Bí Quyết Để Barista Pha Chế Cà Phê Ngon Hơn

Với những ai đang là Barista hoặc có mong muốn được trở thành Barista thì đều hiểu được rằng pha chế một tách cà phê thơm ngon và chuẩn vị rất quan trọng. Những thay đổi nhỏ trong công thức, liều lượng hay pha chế sai kỹ thuật cũng sẽ làm thay đổi hương vị của tách cà phê. Và đồng thời, không phải cứ tuân thủ nghiêm ngặt theo một công thức nhất định thì có thể cho ra một tách cà phê thơm ngon ngay được. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng của một tách cà phê, chẳng hạn như loại cà phê, cách pha chế, chất lượng của máy pha, hay cả tâm trạng của người pha chế cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Tất cả những điều này được gói trong tách cà phê mà bạn sẽ phục vụ cho khách hàng thưởng thức.

Hiểu rõ về cà phê

Để trở thành một Barista chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ phải có một nền tảng vững chắc các kiến thức về cà phê, đặc biệt là loại cà phê mà cửa hàng của mình sử dụng. Đây là cà phê nguyên chất hay cà phê đã qua pha trộn? Có nguồn gốc từ đâu? Tính chất như thế nào? Được rang đậm hay rang nhạt? Thời hạn sử dụng trong bao lâu? Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến hương vị của tách cà phê. Chúng quyết định phương pháp pha chế cũng như cách bạn nên kết hợp với những loại nguyên liệu khác như thế nào để tăng độ đậm đà hoặc làm giảm độ đắng. Ngoài ra, bạn cũng nhất định phải hiểu được cà phê của mình để có thể tư vấn cho khách hàng. Một Barista nhưng lại không thể giải thích được loại cà phê mình sử dụng đến từ đâu, có hương vị như thế nào thì thật thiếu chuyên nghiệp.

 Bí Quyết Để Barista Pha Chế Cà Phê Ngon Hơn
Barista chuyên nghiệp đòi hỏi phải nền tảng vững chắc các kiến thức về cà phê (Nguồn: Internet)

Sử dụng hạt cà phê tươi

Hạt cà phê tươi chính là chìa khoá cho ra một tách cà phê thơm ngon và chuẩn vị. Sau quá trình rang, tốt hơn hết là bạn nên đợi khoảng 5-10 ngay sau đó mới sử dụng cà phê để pha chế espresso. Đây là thời điểm thích hợp nhất để cà phê đạt chất lượng tuyệt vời để sử dụng. Lúc này cà phê sau khi pha xong sẽ không có quá nhiều bọt nổi (do chứa nhiều CO2) nhưng vẫn đảm bảo được độ tươi ngon và có độ chua vừa phải.

Sử dụng nước lọc

Nguồn nước lý tưởng chính là một trong những yếu tố mang lại hương vị tuyệt vời cho tách cà phê espresso. Sử dụng nước kém chất lượng không chỉ làm cho tách cà phê bị lẫn mùi, khó giữ nguyên được hương vị vốn có của mình, mà còn có thể làm hỏng máy pha cà phê espresso. Vậy nên, cửa hàng của bạn nên sử dụng hệ thống làm mềm nước và giữ cho độ cứng của nước trong khoảng 35-85 ppm. Ở mức độ khoáng hóa này sẽ giúp cho cà phê được pha có hương vị đậm đà nhất.

Nước nóng rất quan trọng

Nhiệt độ nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của cà phê espresso. Nếu nước không đủ nóng sẽ không chiết suất được tất cả chất hoà tan ra khỏi bã cà phê, khiến tách cà phê vừa nhạt, thiếu độ đậm đà mà màu sắc cũng không được đẹp mắt. Ngược lại, nếu nước quá nóng, bạn sẽ gặp phải tình trạng cà phê bị chiết suất quá nhiều, dẫn đến mùi vị cà phê bị đắng và không còn được ngon nữa. Do đó, nhiệt độ chuẩn để pha cà phê nên nằm trong khoảng 195-205 F, và nhiệt độ thích hợp trong tách cà phê là 160-165 F.

Cân nhắc đo lường chính xác 

Đo lường chính xác là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Barista. Tất cả mọi khâu trong quá trình pha chế cà phê đều phải được đo lường chính xác. Không chỉ là đong đếm lượng cà phê xay sẽ dùng để chiết suất, mà còn cả nhiệt độ nước, áp suất nước, thời gian, và cả lượng cà phê sau khi chiết suất được. Chỉ cần sai lệch dù chỉ một chút như lấy nhiều gram cà phê hơn hay chỉnh nhiệt độ thấp xuống cũng sẽ làm hỏng tách cà phê của bạn.

 Bí Quyết Để Barista Pha Chế Cà Phê Ngon Hơn
Tất cả mọi khâu trong quá trình pha chế cà phê đều phải được đo lường chính xác (Nguồn: Internet)

Chỉ xay đủ lượng cà phê cần dùng

Một bí quyết khác để khiến cà phê được thơm ngon hơn chính là đừng nên xay quá nhiều cà phê để sẵn, mà hãy chỉ xay lượng cà phê vừa đủ cho một hai ly cà phê là được. Có thể điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tốn thời gian và không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, việc xay lượng cà phê vừa đủ dùng không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng lãng phí mà còn giữ cho cà phê tươi và ngon trong thời gian lâu hơn. Cà phê sau khi xay nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm chúng mất đi những đặc tính vốn có và hương vị tuyệt vời của mình chỉ trong khoảng một giờ.

Đảm bảo khu vực pha chế luôn sạch sẽ

Khu vực pha chế sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh là chìa khoá không thể thiếu để làm nên một tách cà phê thơm ngon. Đũa hơi nước sạch sẽ, sáng bóng là dấu hiệu đầu tiên trong tất cả thiết bị pha chế xuất hiện trong mắt khách hàng, cho thấy liệu cửa hàng của bạn có thật sự quan tâm đến chất lượng đồ uống và sức khoẻ của khách hàng hay không. Vệ sinh máy pha cà phê espresso cũng như các dụng cụ dùng trong pha chế thường xuyên để tránh trường hợp dính cặn, bụi bẩn bám vào làm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

Thử pha chế cà phê bằng nhiều phương pháp

Liên tục luyện tập các kỹ thuật và phương pháp pha chế cà phê không chỉ giúp bạn có thể pha chế cà phê ngon hơn mà thông qua đó còn nâng cao tay nghề của mình. Nếu bạn thử pha chế bằng máy pha espresso với phương pháp pha thủ công (phương pháp nhỏ giọt thông qua giấy lọc) sẽ nhận thấy hai tách cà phê mang đến hai hương vị khác nhau. Cà phê là một loại nguyên liệu rất phức tạp, chúng có đến hơn 1000 mùi vị, cũng như có thể được pha chế từ nhiều phương pháp khác nhau.

Bảo quản cà phê cẩn thận

Cà phê sẽ giữ được hương vị ngon nhất khi được bảo quản trong môi trường khô ráo và thoáng mát. Bạn nên sử dụng túi hoặc thùng bảo quản chuyên dụng để tránh tình trạng cà phê tiếp xúc nhiều với môi trường dẫn đến bị ẩm, ỉu, tệ hơn là bị biến chất và không còn sử dụng được nữa. Ngoài ra cà phê cũng nên được bảo quản ở môi trường riêng, tránh bảo quản chung với các loại nguyên liệu thực phẩm khác vì cà phê rất dễ hấp thụ mùi, và mùi vị bị lẫn tạp chất thì sẽ không còn giữ được sự thơm ngon như lúc đầu.

Luôn nở nụ cười

Có rất nhiều bí quyết để pha chế cà phê ngon, nhưng hơn hết chính là kỹ năng chăm sóc khách hàng của bạn, hay nói đơn giản là một nụ cười. Hãy luôn nhớ rằng, một nụ cười có khả năng bắt đầu một ngày mới nhiều năng lượng hơn, đồng thời cũng sẽ khiến đối phương cảm thấy thoải mái hơn. Barista không chỉ là một nhân viên pha chế cà phê, mà còn có thể là một người truyền cảm hứng về cà phê. Nếu bạn biết cách tương tác với khách hàng và phục vụ cà phê với một nụ cười, bạn nhất định sẽ trở thành một nhân viên pha chế cà phê thành công.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img