Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpBí Quyết Giúp Barista Phân Biệt Được Như Thế Nào Là Hạt...

Bí Quyết Giúp Barista Phân Biệt Được Như Thế Nào Là Hạt Cà Phê Tươi

Không nhất thiết phải là Barista, mà chỉ cần bạn là một người yêu thích và đam mê với cà phê cũng sẽ biết tầm quan trọng của hạt cà phê tươi. Thế nhưng thực tế, làm thế nào để biết hạt cà phê còn tươi hay không lại không hề đơn giản. Bạn có chắc mình đã biết cách nhận diện hạt cà phê tươi chưa? Có phải chỉ cần hạt còn mới, bên ngoài không bị méo mó, hư hỏng là đủ? Thực chất để phân biệt cà phê tươi sẽ phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như màu sắc, mùi vị, hình dáng, và thậm chí là cả ngày rang cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ tươi của cà phê.

[crp]

Bí Quyết Giúp Barista Phân Biệt Được Như Thế Nào Là Hạt Cà Phê Tươi
Hạt cà phê tươi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cốc cà phê thành phẩm (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để nhận biết hạt cà phê còn tươi?

Để làm nên một cốc cà phê ngon thì không chỉ cần cà phê nguyên chất là đủ mà còn phải vẫn nguyên được độ tươi mới để đảm bảo cho ra thành phẩm chuẩn vị nhất. Cho dù quán của bạn nhập cà phê thẳng từ nông trại, trực tiếp từ nhà máy rang hoặc cơ sở trung gian thì cũng cần phải nắm rõ những yếu tố sau để lựa chọn được hạt cà phê chất lượng phục vụ cho khách hàng của mình. 

Màu sắc: Cách nhận biết đơn giản nhất để xác định độ tươi là dựa vào màu sắc bên ngoài của hạt cà phê. Màu sắc cho thấy cà phê còn tươi mới sẽ có sắc nâu đẹp mắt tùy vào mức độ rang, nhưng chắc chắn phải không quá nhợt nhạt mà cũng không quá đậm, bề mặt còn phải bóng, mịn và không bị sần sùi. Nếu nhận thấy hạt cà phê bị xỉn màu hay có màu sắc bất thường thì đó là dấu hiệu của hạt cà phê đã cũ, không còn đạt chất lượng để sử dụng nữa. 

Hương thơm: Bất kỳ ai yêu thích cà phê cũng sẽ đều bị thu hút bởi mùi hương đặc trưng đầy quyến rũ của từng loại hạt cà phê, như cà phê Robusta sẽ có hương thơm nồng nàn đậm đà, còn cà phê Arabica lại có hương thơm phảng phất dai dẳng của cỏ lá,… Trong khi với những hạt cà phê không còn mới sẽ có mùi ẩm mốc và ngai ngái khó ngửi.

Kích thước: Chú ý vào kích thước hạt cà phê cũng là một cách giúp bạn nhận biết liệu chúng có còn tươi hay không. Cụ thể, nếu như bạn phát hiện hạt cà phê có kích thước nhỏ hơn so với lúc vừa mua thì đó là dấu hiệu cho thấy hạt cà phê đã bắt đầu không còn tươi như trước nữa.

Độ giòn: Cũng tương tự như màu sắc, hạt cà phê tươi sẽ có độ giòn khác nhau tùy thuộc vào mức độ rang. Thế nhưng, điểm chung của rang đậm hay rang nhạt thì hạt cà phê tươi cũng sẽ có độ giòn nhất định, dễ vỡ khi cắn, trong khi với những hạt cà phê để lâu ngày sẽ có phần “chai” đi và gần như không còn duy trì được độ giòn nữa. 

Ngày rang: Bạn có thể biết được ngày rang của cà phê bằng cách hỏi nhà sản xuất hoặc tự ghi chú lại nếu cà phê do quán tự rang. Thông thường, cà phê sẽ đạt chất lượng tốt nhất nếu được sử dụng trong vòng hai tuần kể từ sau khi rang, sau thời gian này, bạn nên chọn lọc lại cẩn thận những hạt cà phê vẫn còn giá trị sử dụng, tránh để những hạt cà phê cũ làm ảnh hưởng đến chất lượng chung.

Bí Quyết Giúp Barista Phân Biệt Được Như Thế Nào Là Hạt Cà Phê Tươi
Barista phải nhận biết được hạt cà phê còn tươi hay không để đảm bảo hương vị đạt chất lượng (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để duy trì độ tươi lâu hơn cho hạt cà phê?

Hạt cà phê là một sản phẩm tự nhiên cũng giống như bao loại sản phẩm khác, chúng đều có thời hạn sử dụng riêng. Để cho ra hương vị ngon nhất bắt buộc cà phê phải trải qua một quá trình rang, mà cũng chính quá trình này sẽ tiết dầu cũng như một số hợp chất khác khiến hạt cà phê càng nhanh thiu hơn. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng cà phê chỉ trong hai tuần sau khi rang. 

Cách tốt nhất để bảo quản chất lượng cà phê luôn được thơm ngon và chuẩn vị nhất là chọn mua cà phê nguyên hạt và sử dụng ngay sau khi rang. Tuy nhiên, với những quán cà phê luôn mua cà phê theo số lượng lớn thì không phải lúc nào cũng có thể nhanh chóng tiêu thụ hết trong thời gian ngắn được, do đó bạn phải biết cách bảo quản cà phê để duy trì được độ tươi ngon lâu nhất có thể. 

Trước hết thì, không khí, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng là bốn tác nhân chính làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Vì vậy mà một trong những cách phổ biến nhất để bảo quản cà phê là cất giữ trong hộp đậy kín (hoặc thùng/ chai/ lọ kín) nhằm loại bỏ khả năng bị tác động bởi không khí và độ ẩm có thể khiến cà phê bị thiu. Đồng thời, bạn phải đặt hộp cà phê ở nơi thoáng mát (điều kiện nhiệt độ lý tưởng là 20ºC), khô ráo và tránh những nơi có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, nếu bạn thật sự phải kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn 2 tuần thì có thể áp dụng cách đông lạnh cà phê để bảo quản chúng. Hãy chia số cà phê hạt thành từng phần nhỏ vừa đủ dùng trong một tuần, sau đó cho mỗi phần vào lọ hoặc túi zip đậy kín rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông. Với phương pháp này sẽ giúp bạn duy trì chất lượng cà phê lên đến một tháng, và đừng quên rã đông cũng như đem xay nhỏ trước khi sử dụng.

Cuối cùng, một lưu ý nhỏ rằng bạn nên bảo quản cà phê ở khu vực riêng, không nên bảo quản trong kho hàng chung với các loại thực phẩm khác như rau củ, thịt cá,… Bởi cà phê có tính hút mùi, nếu đặt gần các loại nguyên liệu khác có thể khiến cà phê đánh mất hương vị vốn có của mình, bị lẫn mùi và cho ra cà phê thành phẩm không còn ngon nữa.

Độ tươi là chìa khóa để cốc cà phê thành phẩm của bạn đạt được hương vị trọn vẹn hoàn hảo. Hạt cà phê còn tươi phải có vẻ ngoài căng mọng, bề mặt mịn và không có mùi mốc hay bị chua. Đồng thời, để duy trì độ tươi của cà phê cũng cần phải có phương pháp bảo quản đúng cách, chẳng hạn như đựng trong hộp kín, để ở nơi thoáng mát, không bị ẩm ướt và sử dụng trong vòng hai tuần để đảm bảo cốc cà phê luôn có hương vị ngon nhất.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img