Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpBarista Thật Sự Chỉ Là Công Việc Bán Thời Gian?

Barista Thật Sự Chỉ Là Công Việc Bán Thời Gian?

Barista là một công việc quen thuộc với hầu hết các bạn sinh viên. Đây là cơ hội việc làm tuyệt vời để các bạn trẻ có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống sinh viên của mình mà vẫn đảm bảo công việc không ảnh hưởng đến thời gian lên lớp. Một công việc vừa tạo ra thu nhập vừa cân bằng giữa thời gian học và làm như vậy thì quả là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, cũng gần như tất cả các bạn đều chỉ xem Barista như một công việc bán thời gian, họ không nghĩ mình có thể phát triển lâu dài với vai trò là một nhân viên pha chế cà phê được. Đặc biệt là với những sinh viên khi đến năm ba, năm tư sẽ xin nghỉ để có thể bắt đầu thực tập với những công việc theo đúng ngành học của mình hơn. Vậy nên, vị trí Barista tại các cửa hàng cà phê thường không cố định và liên tục phải đổi nhân viên mới. Có thật sự Barista chỉ là công việc bán thời gian thôi sao?

2Barista Thật Sự Chỉ Là Công Việc Bán Thời Gian
Barista là một công việc quen thuộc với hầu hết các bạn sinh viên (Nguồn: Internet)

Như đã chia sẻ, nhân viên pha chế tại các cửa hàng cà phê nhìn chung đều là sinh viên muốn đi làm bán thời gian để kiếm thêm thu nhập trang trải cho học phí và cuộc sống sinh hoạt của mình. Vậy nên đến khi tốt nghiệp, hoặc thậm chí là chỉ vừa lên năm ba hay năm tư, họ sẽ xin nghỉ để bắt đầu tiếp xúc với những công việc đúng chuyên ngành của mình hơn. Hầu hết các bạn khi xin nghỉ đều có cùng lý do như nhau là “để có được một công việc với mức thu nhập cao và tìm kiếm cơ hội thăng tiến tốt hơn”. Các bạn trẻ ngày nay thường bị áp lực bởi sự cạnh tranh trong xã hội và kỳ vọng của gia đình, rất nhiều người đã phải bỏ dở đam mê của mình để theo đuổi một công việc được đám đông cho là “ổn định”. 

Công việc Barista cũng thường bị định kiến là không ổn định để phát triển lâu dài. Người ta tự hỏi rằng với vị trí là một nhân viên pha chế thì còn có thể làm gì hơn ngoài việc bị giới hạn trong bốn bức tường, đứng sau quầy bar và lắc khuấy hết cốc cà phê này đến cốc cà phê khác? Tuy nhiên thực tế thì, bên cạnh là một nhân viên pha chế, Barista cũng có rất nhiều con đường phát triển khác mà mọi người vẫn chưa khám phá hết. Với những người thật sự yêu thích cà phê, họ có thể mở một cửa hàng cà phê cho riêng mình và tự điều hành chúng, hoặc trở thành một chuyên gia về Barista, viết sách, mở lớp đào tạo và tổ chức workshop chia sẻ kinh nghiệm.

Barista Thật Sự Chỉ Là Công Việc Bán Thời Gian
Barista cũng có rất nhiều con đường phát triển khác mà mọi người vẫn chưa khám phá hết (Nguồn: Internet)

Rất nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đã xây dựng danh tiếng thông qua tay nghề cũng như những gì họ làm được trong sự nghiệp của mình, thế nhưng phần lớn họ giờ đây cũng không còn phải thường xuyên đứng sau bếp nóng, chịu đựng sự áp lực và căng thẳng từ môi trường làm việc của nhà bếp nữa. Thậm chí trong số những đầu bếp này có người đã giữ vị trí lãnh đạo và điều hành rất nhiều nhà hàng kinh doanh thành công. Chẳng hạn như Gordon Ramsay, ông là một đầu bếp nổi tiếng, và hiện cũng đang là chủ sở hữu của nhiều nhà hàng khác nhau, đồng thời là một ngôi sao truyền hình cũng như một giám khảo kì cựu trong các chương trình, cuộc thi về ẩm thực. Chính những vết sẹo trên tay sẽ nhắc nhở họ đã phải đánh đổi và trải qua những gì để có được ngày hôm nay.

Nhân viên pha chế cà phê cũng tương tự như vậy, họ hoàn toàn có khả năng và cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình với vai trò là một Barista. Họ có thể bớt chút thời gian làm việc sau quầy bar để thưởng thức và tìm hiểu thêm về cà phê, sau đó bắt đầu học hỏi, trau dồi năng lực của mình để tìm kiếm các cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Giá trị và ý nghĩa về Barista theo thời gian đã được thay đổi ít nhiều. Giờ đây Barista không chỉ là những người phục vụ cà phê nữa, mà được xem như vai trò vô cùng quan trọng trong cửa hàng cà phê. Có thể nói Barista chính là bộ mặt của cửa hàng, những nhân viên pha chế này sẽ là người trực tiếp tiếp xúc và phục vụ khách hàng, là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua của khách. Không chỉ phải thành thạo các kiến thức và kĩ thuật về pha chế, mà Barista còn phải có những kỹ năng mềm quan trọng và luôn được đào tạo bài bản trước khi chính thức đảm nhận công việc. 

Không có vai trò hay vị trí nào đáng để bị đánh giá thấp cả. Barista có thể là một công việc bán thời gian, một phương tiện kiếm tiền tạm thời với nhiều bạn trẻ, nhưng đồng thời, đây cũng là một cơ hội để phát triển sự nghiệp nếu bạn thật sự có đủ đam mê và kiên trì để theo đuổi lâu dài. Đừng đóng khung Barista chỉ là một nhân viên pha chế bé nhỏ và tự giới hạn khả năng của mình bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img