Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpBa Bước Để Trở Thành Barista Chuyên Nghiệp Từ Con Số Không 

Ba Bước Để Trở Thành Barista Chuyên Nghiệp Từ Con Số Không 

Sức hấp dẫn từ công việc trong một quán cà phê luôn thu hút rất nhiều người, thậm chí là từ rất nhiều độ tuổi. Bầu không khí vui vẻ, hương thơm nồng nàn của cà phê mới xay, không gian đẹp đẽ, và cả những người đồng nghiệp năng động,… Với tất cả những yếu tố này, ai lại không muốn mơ ước trở thành một Barista đúng không nào, mà nhất là với những ai có niềm đam mê và tình yêu dành cho cà phê cùng công việc pha chế. Hiển nhiên rằng, để trở thành một Barista chuyên nghiệp không hề đơn giản, nhưng đồng thời, chỉ cần bạn có kế hoạch rõ ràng cũng như sự kiên trì, thì ngay cả khi bắt đầu từ con số không, vẫn sẽ có một ngày bạn chinh phục được ước mơ của mình. 

Ba Bước Để Trở Thành Barista Chuyên Nghiệp Từ Con Số Không 
Sức hấp dẫn từ công việc trong một quán cà phê luôn thu hút rất nhiều người (Nguồn: Internet)

Học hỏi từ những điều cơ bản

Có rất nhiều kiến thức cũng như thông tin về cà phê mà bạn cần tìm hiểu, nhưng trước hết, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất để xây dựng nền tảng cho mình. 

Thuật ngữ cà phê: Bạn không biết sự khác biệt giữa cà phê Latte và cà phê Capuchino là gì, giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica, thế nào là một shot espresso, hay cách phân biệt từng tầng hương vị của cà phê, và còn cùng rất nhiều kiến thức khác. Tìm hiểu và ghi nhớ chính xác các thuật ngữ về cà phê không chỉ là việc bạn nên làm để có được kiến thức cần thiết mà là trách nhiệm bạn phải làm để trở thành một Barista chuyên nghiệp.  

Làm quen với máy móc: Trở thành một nhân viên pha chế sẽ đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều loại máy móc thiết bị liên quan đến cà phê. Bạn sẽ phải hiểu cách sử dụng, bảo dưỡng và vệ sinh chúng sau mỗi lần sử dụng. Từ máy xay cà phê cho đến máy chiết xuất espresso, tất cả bạn đều phải làm quen và học cách sử dụng thành thục, bởi bất kỳ sai sót nào trong thao tác thực hiện pha chế cũng đều có thể ảnh hưởng đến hương vị cà phê, tệ hơn nữa là thậm chí còn làm hỏng cả loại thiết bị đó.

Tìm hiểu các kỹ thuật: Kỹ thuật là yếu tố quan trọng để đánh giá tay nghề của một Barista. Không giống như khi pha cà phê tại nhà chỉ cần một chiếc phin cùng với cà phê xay là được, mà kỹ thuật pha chế của một Barista sẽ phức tạp hơn rất nhiều, có thể kể đến như đánh bọt sữa, chiết xuất espresso, tạo hình nghệ thuật cho cà phê,… Những kỹ thuật này đều yêu cầu một quá trình luyện tập kiên trì và làm đúng từng bước mới có thể đảm bảo mang đến chất lượng cà phê đạt chuẩn nhất. 

Không ngừng học hỏi: Kiến thức là một thế giới vô cùng rộng lớn và đa dạng. Cho dù sau đó bạn đã trở thành một Barista chuyên nghiệp và có nền tảng vững chắc thì bạn vẫn nên tiếp tục học hỏi, cũng như khám phá thêm nhiều điều chưa biết để không ngừng nâng cao tay nghề của mình. Nỗ lực học hỏi là con đường kiên định nhất để bạn có thể thực hiện được mục tiêu đã đặt ra.

Ba Bước Để Trở Thành Barista Chuyên Nghiệp Từ Con Số Không 
Barista là lựa chọn tuyệt vời với những ai có niềm đam mê và tình yêu dành cho cà phê (Nguồn: Internet)

Đầu tư vào các khóa học đào tạo Barista

Kiến thức, phẩm chất, kỹ năng, hiệu quả và năng suất là những gì bạn sẽ được học trong các khóa đào tạo Barista. Sự hiểu biết của Barista là nền tảng thành công cho quá trình pha chế cà phê. Barista sẽ phải đảm bảo tính nhất quán về chất lượng lẫn hình thức trong tất cả các cốc cà phê để giữ chân được khách hàng trung thành của mình, đặt sự hài lòng của khách hàng làm ưu tiên hàng đầu. Các khóa học Barista sẽ là nơi đầu tiên cho phép bạn được làm quen mọi thứ xoay quanh cà phê trước khi chính thức bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Tại các khóa học Barista này, bạn sẽ được học hỏi và thực hành những kiến thức cần thiết dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các Barista đã có nhiều năm kinh nghiệm hoặc chuyên gia về pha chế cà phê, đảm bảo cho bạn có được một khối lượng hiểu biết vững chắc sau khi kết thúc khóa học. Thêm vào đó, các chứng chỉ bạn nhận được sau khóa học cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong hồ sơ ứng tuyển, là chiếc chìa khóa đắt lực mang đến cơ hội cho bạn có thể được chọn vào những vị trí đáng tin cậy như Barista trưởng hoặc quản lý cửa hàng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự nâng cao kỹ năng của mình bằng các khóa học hoặc video hướng dẫn online. Ngày nay do công nghệ hiện đại phát triển nên bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình rất nhiều nguồn và tư liệu về pha chế cà phê cũng như đào tạo Barista. Quan sát và học hỏi càng nhiều sẽ càng phát triển tư duy và khả năng sáng tạo của bạn tốt hơn, nhất là với một số kỹ thuật như chiết xuất hay tạo hình nghệ thuật cà phê, đều có rất nhiều cách để thực hiện mà quan trọng ở bạn có chịu tìm hiểu hay không mà thôi.

Tìm kiếm một công việc trong quán cà phê

Giờ đây, sau khi bạn đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho vị trí Barista thì bạn đã có thể bắt đầu tìm kiếm cho mình một công việc trong cửa hàng cà phê nào đó. Một số cửa hàng sẽ cho phép bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên phục vụ trước để làm quen với môi trường làm việc rồi mới dần thăng tiến đến vị trí Barista đứng chính trong quầy pha chế. Nhưng ngược lại đồng thời, cũng sẽ có những cửa hàng không đòi hỏi kinh nghiệm và sẵn sàng đào tạo cho bạn sau khi được nhận vào làm. 

Bạn có thể bắt đầu từ các quán cà phê nhỏ ở địa phương để lấy kinh nghiệm, sau đó phấn đấu dần đến những quán cà phê lớn hơn, có danh tiếng hoặc thậm chí là làm việc trong một khách sạn cao cấp. Lựa chọn nghề nghiệp của Barista rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn là một nhân viên pha chế sau quầy bar. Nếu tự tin vào năng lực của mình, bạn hoàn toàn có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình bằng cách trở thành một chuyên gia pha chế, mở workshop, hoặc tự vận hành một quán cà phê của riêng mình nếu có cả hiểu biết về kinh doanh.

Trở thành Barista là lựa chọn nghề nghiệp vững chắc cho bất kỳ ai có niềm đam mê với cà phê cũng như công việc pha chế. Đừng lo lắng nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu theo đuổi đam mê, sẽ không có con đường nào dễ đi cả, và mỗi người cũng sẽ có phương hướng riêng cho mình để trở thành một Barista chuyên nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải xác định được mục tiêu của mình và nỗ lực thực hiện nó, thì chính niềm đam mê và sự kiên trì sẽ đưa bạn đến thành công. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img