Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngXu hướng9 sự thật thú vị về ngành nhà hàng

9 sự thật thú vị về ngành nhà hàng

Bạn có biết nhà hàng lớn nhất nằm ở đâu không? Nhà hàng lâu đời nhất thế giới được xây dựng từ năm nhiêu? … Và còn rất nhiều những sự thật thú vị trong ngành nhà hàng mà có thể bạn chưa biết.

[crp]

1. Nhà hàng có nguồn gốc từ Cách mạng Pháp

Sau khi vua Louis XVI và Marie Antoinettet bị xử tử trong cuộc cách mạng Pháp 1975, tầng lớp quý tộc Pháp sụp đổ và các đầu bếp – từng phục vụ trong các gia đình quý tộc bị sa thải, và họ phải tự đi tìm những công việc khác. Nhiều người trong số đó đã quyết định mở những quán ăn, có vị trí cố định phục vụ cho đồ ăn cho tất cả tầng lớp trong xã hội. Xu hướng này, nhanh chóng lan rộng từ Pháp sang Anh vượt qua Đại Dương đến tận Hoa Kỳ và tiếp tục phát triển như ngày nay

2. Nhà hàng lớn nhất thế giới nằm ở Syria

Nhà hàng Baw.us Dimashq, nay đổi tên thành Damascus Gate Restaurant, có 6.014 chỗ ngồi với diện tích 54 nghìn met vuông, trong đó khu vực bếp có diện tích lên đến 2,500 met vuông tại Damascus (Syria) được ghi nhận là nhà hàng lớn nhất thế giới cho đến nay.

Biggestrestaurant

3. Nhà hàng lâu đời nhất thế giới nằm ở Áo

St. Peter Stiftskeller, tọa lạc tại bên trong Tu viện St. Peter’s (Áo) được ghi nhận là nhà hàng lâu đời nhất thế giới hiện, nhà hàng được thành lập từ những năm 803 sau công nguyên. St. Peter Stiftskeller khi đó được lập ra để phục vụ cho vua và giới quý tộc.

St. Peter Stiftskeller

Mặc dù đã trải qua nhiều lần cải tạo, nhưng nhiều phòng ăn vẫn giữ được kiến trúc sơ khai của nó với những bức phù điêu chạm khắc trên đá. Một trong những điểm nổi bật của nhà hàng là việc duy trì biểu diễn hòa nhạc vào mỗi buổi tối, và dàn nhạc bao gồm 6 nhạc sĩ và 2 ca sĩ đều mặc trang phục thời kỳ phục hưng

4. Từ “Restaurant” (nhà hàng) có nguồn gốc từ tiếng Pháp

Restaurant ngày nay chỉ có 1 nghĩa là nhà hàng. Nhưng nguyên thủy của từ này xuất phát từ tiếng Pháp là”restaurer”, có nghĩa khôi phục, phục hưng, tái lập, v v. Đây có nghĩa phục hồi sức lực bằng cách ăn uống.
Từ thế kỷ 16 – đến giữa thế kỷ 18 “restaurant” là một món súp nấu với thịt, có lợi ích phục hồi sức khỏe, bổ dưỡng và dĩ nhiên đắt tiền. Một tiệm nổi tiếng ở Paris có sáng kiến biên tên đặc sản trên biển hiệu, rồi lần hồi dùng để gọi cái tiệm, sau nhiều biến đổi nó đã trở thành “Restaurant” như ngày nay

5. McDonalds đã từng bán bánh sandwich dứa nướng

Vào những năm 1960, Giám đốc điều hành của McDonald’s, Ray Kroc, đã sáng tạo ra một loại burger dứa có tên là “hula burger”  tại một số khu vực có đông người công giáo. Bánh sandwich có bánh mì hạt vừng và vòng dứa nướng phủ một lát phô mai. Có thể thấy, nó đã không thành công như mong đợi, và nó sẽ không bao giờ được xuất hiện trong menu của McDonalds thêm lần nào nữa.

6. Starbucks là một Chuỗi nhưng không phải là Nhượng quyền

Tất cả các nhượng quyền thương mại là chuỗi nhà hàng, nhưng không phải tất cả các chuỗi đều là nhượng quyền thương mại. Trường hợp điển hình nhất, là mô hình của Starbucks. Starbucks là một trong những chuỗi cafe lớn nhất trên toàn thế giới. Nhưng, không giống như McDonalds hay có mô hình nhượng quyền khác, Starbucks thuộc sở hữu của cùng một công ty duy nhất

7. Burger đắt nhất thế giới có giá $10 000 đô la

Dubai hiện  là quê hương của một chiếc burger phá kỷ lục được bán với giá 10.000 USD. Là chiếc “burger đắt nhất thế giới”, “Seven Emirates Burgerstack” được làm bằng Phô mai cheddar lâu năm, thịt bê xông khói, nhụy hoa nghệ tây với bảy loại gia vị và nước sốt burger được phục vụ cùng với một ly sữa.

Hambergur Dat Nha The Gioi

8. Những sự thật ít biết về McDonald

McDonald’s đã bán 75 chiếc hamburger một giây.

McDonald’s có doanh số bán hàng nhiều hơn bất kỳ nhượng quyền nào khác.

Vì Happy Meals, McDonald’s là nhà phân phối đồ chơi lớn nhất thế giới

9 trên 10 trẻ em Mỹ ăn tại McDonald’s mỗi tháng

Cứ 8 người Mỹ có 1 người làm việc tại McDonald’a

9. Ngành nhà hàng sẽ tồn tại mãi mãi

Hoạt động trao đổi thực phẩm để kiếm lợi nhuận đã có lịch sử từ thời cổ đại ở Rome và Trung Quốc – khi đó những người bán hàng rong bán bánh mì và rượu vang cho những người dân trong thành phố. Hình thức nhà nghỉ ven đường cung cấp thực phẩm, chính là hình thức sơ khai nhất của mô hình nhà hàng ngày nay. Dù đã trải qua rất nhiều thăng trầm cùng lịch sử thì lĩnh vực nhà hàng cũng sẽ không bao giờ bị mất đi

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img