Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệm7 Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Quán Ăn Không Được Bỏ Qua

7 Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Quán Ăn Không Được Bỏ Qua

Kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn

Đường đua kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống đang ngày càng sôi động, thị trường nhà hàng vẫn là “miếng bánh ngon” mà nhiều người muốn giành lấy, song, nó cũng là cơ hội cho các bạn trẻ thử sức với khởi nghiệp kinh doanh. Vì vậy, kiến thức cùng kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn thành công luôn là thắc mắc của nhiều người.
Kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn
Kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn giúp bạn thành công (Nguồn: Internet)
Nhà hàng là mô hình kinh doanh quen thuộc hiện nay, nhưng để không phạm phải những sai lầm đáng tiếc dẫn đến tình trạng đóng cửa chỉ sau vài tháng hoạt động, bạn nên nắm chắc những kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn sau đây:

Mô hình mở nhà hàng quán ăn hiện nay

Việc chọn mô hình kinh doanh nhà hàng quán ăn là một trong những bước cần được chú trọng, quyết định thành công của bạn. Do đó, theo kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn của người đi trước, các loại hình được ưa chuộng hiện nay bao gồm:

1/ Nhà hàng sang trọng

Đây Thuộc mô hình nhà hàng hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập tương đối cao, chuyên phục vụ những món ăn cao cấp, đa dạng món ăn từ Á đến Âu. Đặc điểm của loại hình này thường có không gian rộng rãi, thiết kế tinh tế, đầy đủ thiết bị tiện nghi và đặc biệt thường nằm ở các địa điểm trung tâm thành phố.

2/ Nhà hàng quán bar

Nhằm đa dạng hóa nhu cầu của khách hàng, nhà hàng quán bar ra đời, chuyên phục vụ những món ăn nhẹ để khách hàng có thể thưởng thức trong quá trình trải nghiệm đồ uống, rượu ngon tại các quầy pha chế đặc trưng. Mô hình này tập trung thiết kế quầy bar sang trọng, không gian rộng rãi, có khoảng trống ở giữa cho khách hàng có thể vừa ăn uống, thưởng thức âm nhạc và hòa mình vào không khí vui tươi.
Kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn
Mô hình nhà hàng buffet là một trong những ý tưởng kinh doanh ăn khách nhất hiện nay (Nguồn: Internet)

3/ Nhà hàng buffet

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn, có thể tham khảo dạng nhà hàng buffet vì đây là mô hình được khách hàng ưa chuộng nhất do đó, số lượng khách hàng tiềm năng tương đối cao. Với mô hình này, thực khách sẽ được ăn uống thoải mái với thực đơn phong phú mà chỉ phải chi trả một mức giá quy định sẵn.
Ngoài ra, không gian nhà hàng buffet được thiết kế đơn giản nhưng rộng rãi, chia thành 2 khu vực rõ ràng, 1 là khu vực bếp kết hợp với gian hàng thức ăn, 2 là khu vực cho thực khách thưởng thức.

4/ Nhà hàng giải trí

Đây là mô hình nhà hàng kết hợp với trung tâm giải trí về đêm, khách hàng có thể vừa vui chơi, mua sắm và có thể ăn uống. Bạn có thể thấy loại nhà hàng này ở các trung tâm giải trí, khu du lịch, khu vui chơi kết hợp, khu thương mại, gần sân ga và sân bay.

Xem thêm: 5 Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Ăn “Bất Bại”

5/ Nhà hàng thức ăn nhanh

Và tất nhiên, nhà hàng thức ăn nhanh (Fast Food) là ý tưởng không thể bỏ qua. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn có thể thử với mô hình này vì hiện nay có rất nhiều thương hiệu Fast Food cho phép nhượng quyền với chi phí phù hợp.
Thêm vào đó, Fast Food là chuỗi nhà hàng ăn khách, chuyên phục vụ kiểu thức ăn nhanh dành cho người bận rộn, được yêu thích bởi sự tiện lợi và đi đầu trong xu hướng cập nhật những món ăn mới lạ.
Kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn
Để thành công khi mở nhà hàng quán ăn đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn thành công

Khi bắt tay kinh doanh bất kỳ lĩnh vực gì, ai cũng mong muốn thành công. Với mô hình nhà hàng, để kinh doanh hiệu quả, hạn chế thua lỗ, bạn chắc chắn phải trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cùng việc học hỏi bí quyết và kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn, đồng thời biết cách áp dụng hợp lý thì khả năng cạnh tranh của bạn mới nâng cao được.

1/ Lựa chọn mô hình kinh doanh

Trước tiên, bạn phải lựa chọn được mô hình nhà hàng phù hợp với ý tưởng kinh doanh đã định sẵn, đồng thời, mô hình ấy cũng mang tính khả quan với mức vốn mở nhà hàng bạn đã chuẩn bị. Ngoài ra, bạn cũng cần dựa vào đặc trưng của khách hàng mục tiêu như sở thích, xu hướng, thu nhập, nhu cầu,… để lựa chọn mô hình gần nhất với những tiêu chí đã đặt ra.

2/ Địa điểm mở nhà hàng

Mặt bằng là yếu tố quyết định sự thành công, ảnh hưởng đến việc thu hút khách hàng và mang lại doanh thu cho nhà hàng. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm kiếm mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh, lập bảng so sánh về ưu và nhược điểm giữa các mặt bằng, từ đó, chọn ra nơi phù hợp nhất.
Dựa theo kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn, một vị trí “đắc địa” phải dễ dàng di chuyển, dễ tìm, gần trung tâm, trường học, khu dân cư, văn phòng,…có chỗ đậu xe, an ninh tốt, tránh những nơi có tiếng ồn nhiều như chợ, xưởng sản xuất, quốc lộ và nơi có mùi khó chịu như bãi rác, cống, rãnh,…
Kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn
Nhà hàng có vị trí và không gian đẹp sẽ giúp bạn phát huy khả năng thu hút khách hàng (Nguồn: Internet)

3/ Chiến lược kinh doanh

Bạn nên biết rằng, không có việc gì làm một cách xuề xòa, chủ quan và không trình tự mà thành công cả. Do đó, lên bản kế hoạch kinh doanh là việc hết sức cần thiết, nó sẽ cho bạn nhìn thấy những hạng mục cần đầu tư, chi phí cần dùng, tránh việc lãng phí, đảm bảo việc bạn thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể và hiệu quả hơn.

4/ Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự có lẽ là một trong những công việc gây khó khăn cho người chưa có nhiều kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn, vì bạn phải biết cách tuyển chọn, đào tạo và quản lý một cách hiệu quả để đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Do đó, bạn nên có một quy trình tuyển chọn và đào tạo hoàn chỉnh, bên cạnh, nên có đãi ngộ xứng đáng đáng để ổn định nguồn nhân sự chất lượng cao, tránh thất thoát nhân sự.

5/ Dự toán vốn kinh doanh

Rất nhiều nhà hàng chưa kịp khai trương đã phải dừng lại vì thiếu hụt ngân sách, lý do tại sao? Chỉ vì chi tiêu một cách chủ quan, không có kế hoạch rõ ràng. Do đó, hãy học hỏi và áp dụng kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn từ người đi trước, xây dựng bảng dự toán chi phí vốn mở nhà hàng quán ăn một cách chi tiết, đầy đủ theo từng hạng mục và số tiền cần chi, phân bổ hợp lý. Đừng quên phải có một số vốn dự trù rủi ro.
Kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn
Chất lượng món ăn giúp bạn giữ chân khách hàng và đánh giá sự uy tín của nhà hàng (Nguồn: Internet)

6/ Chất lượng đồ ăn

Với ngành dịch vụ ăn uống như nhà hàng, không thể qua loa vấn đề chất lượng món ăn, thức uống vì nó ảnh hưởng tới trải nghiệm thưởng thức, đánh vào tâm lý và khả năng níu kéo người dùng quay trở lại, thêm khách hàng mới. Để làm được điều này, kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn cho bạn lúc này là hãy tuyển chọn đầu bếp có tay nghề cao, làm ra những món ăn ngon, hợp khẩu vị và xu hướng, đồng thời nguồn thực phẩm cần đảm bảo tươi ngon, an toàn vệ sinh, tốt cho sức khỏe thực khách.

7/ Vận hành nhà hàng

Có lẽ khâu quản lý và vận hành nhà hàng sẽ đem đến rất nhiều khó khăn đối với những bạn chưa có kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn, bí quyết dành cho bạn lúc này là hãy mạnh dạn đầu tư phần mềm quản lý giúp bạn thống kê toàn bộ chi phí, kiểm soát nguyên liệu và hỗ trợ cho việc chăm sóc khách hàng thân thiết của nhà hàng.
Hy vọng những kinh nghiệm mở nhà hàng quán ăn được chia sẻ trong bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn vượt qua khó khăn, thử thách trong chặng đường kinh doanh phía trước. Hãy luôn nỗ lực vì đam mê của mình nhé! Chúc bạn may mắn và thành công!
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img