Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệm6 Thủ Tục Mở Nhà Hàng Kinh Doanh Ăn Uống

6 Thủ Tục Mở Nhà Hàng Kinh Doanh Ăn Uống

Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người và chắc chắn nó chỉ tăng chứ không bao giờ giảm. Vì lẽ đó, kinh doanh dịch vụ ăn uống trở thành thị trường tiềm năng với nhiều người, thể hiện qua mức doanh thu cực khủng cùng lượng khách hàng lớn. Ngoài việc có một kế hoạch kinh doanh hiệu quả, điều bạn không thể bỏ qua chính là việc hoàn thành các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống
Dịch vụ ăn uống nói chung và kinh doanh nhà hàng nói riêng đã và đang là lĩnh vực phát triển bậc nhất. Giờ đây, khi điều kiện cuộc sống được nâng cao, khách hàng chú trọng đến việc thưởng thức những món ăn ngon, hương vị độc đáo, đẹp mắt và không thể thiếu phần bổ dưỡng. Thế nên, một lần nữa có thể khẳng định ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Tuy nhiên, khi bắt tay vào lĩnh vực này, bạn hay doanh nghiệp cũng cần thực hiện những thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống đúng theo quy định của pháp luật.
Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống
Bạn cần hoàn thành các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống? (Nguồn: Internet)
Để giải đáp thắc mắc làm sao để hoàn thành các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các kinh nghiệm chuẩn bị, đăng ký nhanh nhất!

1. Lựa chọn loại hình kinh doanh

Trước khi thực hiện thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống, điều quan trọng lúc này bạn cần làm là xác định loại hình kinh doanh của mình là gì nhằm hỗ trợ việc đăng ký đúng theo quy định của pháp luật. Hiện nay, một số loại hình kinh doanh nhà hàng theo quy định như sau:
  • Hộ kinh doanh đăng ký hoạt động theo ngành nghề: Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống.
  • Công ty đăng ký hoạt động theo ngành nghề kinh doanh: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; Dịch vụ cung cấp đồ uống.
  • Công ty vốn nước ngoài đăng ký mục tiêu dự án: Dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống.
Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống
Mô hình ảnh hưởng đến thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống của bạn (Nguồn: Internet)
Tùy vào định hướng kinh doanh và vốn đầu tư của mình, bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh nhà hàng phù hợp với tiêu chí phát triển hiện nay và tương lai. Đây là bước tiên quyết cần xác định trong quá trình hoàn thành thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống

2. Các loại thủ tục mở nhà hàng

Để quá trình hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn diễn ra suôn sẻ và không có nỗi sợ “ghé thăm” của bất kỳ cơ quan nào. Bạn cần hoàn thiện các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống sau:

2.1 Giấy phép đăng ký kinh doanh

Tất nhiên, giấy phép kinh doanh là loại thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống bắt buộc và ai cũng biết đến sự quan trọng của nó. Đây được xem là giấy chứng nhận hợp pháp, ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh lần đầu, cũng là căn cứ xác thực pháp lý cho mô hình nhà hàng của bạn.
Ngoài ra, giấy phép kinh doanh là cơ sở để minh chứng nhà hàng ăn uống hoạt động một cách hợp pháp, việc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng tỏ nhà hàng ăn uống của bạn có thể tự do hoạt động kinh doanh theo quy định của nhà nước.
Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống
Giấy phép đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc khi bạn mở nhà hàng (Nguồn: Internet)

2.2 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Mô hình nhà hàng được liệt kê vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, do đó thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống không thể thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là loại giấy phép có thể gây khó khăn cho nhiều người vì để xin được nó, nhà hàng của bạn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu về cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho sức khỏe của người tiêu dùng thông qua các bước chế biến, sản xuất và bảo quản thực phẩm tại nhà hàng. 
Tuy nhiên, bạn nên đầu tư vào nhà hàng của mình để được có được chứng nhận này vì nó đem đến cho khách hàng sự an tâm về vấn đề an toàn sức khỏe, đảm bảo sức khỏe người dùng.

2.3 Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ cho nhà hàng

Rượu, bia,…các chất có chứa cồn thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, thuộc mặt hàng hạn chế mà không phải bất kỳ nhà hàng nào cũng có thể hoạt động kinh doanh trên thị trường. 
Song, việc kinh doanh nhà hàng phục vụ luôn cả rượu, bia là điều không thể thiếu. Vì lý do đó, thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống không thể bỏ qua là đăng ký giấy phép bán rượu để bạn có thể kinh doanh rượu, bia,…một cách hợp pháp.
Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống
Với nhà hàng, giấy phép bán rượu là thủ tục vô cùng cần thiết (Nguồn: Internet)

2.4 Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Nghe có vẻ lạ nhưng giấy phép bán lẻ thuốc lạ cũng có một trong những thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống bạn nên biết nếu nhà hàng của mình có bán lẻ thuốc lá hoặc các loại tương tự.

2.5 Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Đối với mô hình nhà hàng nhỏ thì loại thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống không cần thiết, chỉ cần bạn đảm bảo sự an toàn cho nhà hàng của mình là được. Tuy nhiên, với loại hình nhà hàng vừa hoặc quy mô lớn bắt buộc phải có để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra bạn cũng nên tham gia các lớp tập huấn chữa cháy để chuẩn bị cho những trường hợp xấu có thể xảy ra.

2.6 Đăng ký thương hiệu độc quyền

Có thể bạn không quan tâm nhưng thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống, đặc biệt là việc đăng ký thương hiệu độc quyền rất cần thiết cho quá trình phát triển và xây dựng thương hiệu riêng cho mình, việc này sẽ giúp bạn sở hữu độc quyền logo, tên thương hiệu,…và bất kỳ ai cũng không có quyền sao chép theo.
Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống
Đăng ký thương hiệu độc quyền giúp bạn tránh được những rủi ro khi mở rộng kinh doanh (Nguồn: Internet)

3. Các loại thuế cần phải nộp

Sau khi đã biết các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống, bạn nên tiến hành đăng ký ngay trước khi nhà hàng của mình đi vào hoạt động chính thức. Song, bạn cũng nên tìm hiểu các loại chi phí và thuế mình phải đóng khi kinh doanh.
Với mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống, bạn có thể tham khảo một số loại thuế cần đóng như sau:
  • Thuế môn bài: Dựa vào mức thu nhập hằng năm của cơ sở kinh doanh.
  • Thuế giá trị gia tăng: Dựa vào doanh thu thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT (Tỷ lệ thuế GTGT mặt hàng ăn uống là 2% doanh thu).
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Số thuế TNDN phải nộp = doanh thu thuế TNDN x tỷ lệ thuế TNDN.
Tất nhiên, sau khi hoàn thiện các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống thì bạn sẽ tự tin trong quá trình kinh doanh mà không sợ bất kỳ một sai phạm nào. Tuy nhiên, đừng quá chủ quan, ngoài vấn đề tăng doanh số và thu hút khách hàng bạn cũng nên thường xuyên cập nhật các thủ tục pháp lý về lĩnh vực kinh doanh của mình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có một cái nhìn tổng thể nhất về các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống, chúc bạn luôn may mắn và thành công!
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img