Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nang5 lời khuyên chọn nhạc quán cà phê hữu ích nhất

5 lời khuyên chọn nhạc quán cà phê hữu ích nhất

Chọn nhạc cho quán cà phê không khó, điều duy nhất cần làm là hãy để tâm đến âm nhạc cho quán cà phê bạn xây dựng. Một sai lầm không ít quán cà phê mắc phải trong quá trình vận hành: chi cả núi tiền xây dựng không gian quán rồi tự tay phá hỏng nó với gu nhạc quán cà phê dở tệ.

Âm nhạc ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng của con người. Bởi vậy, lựa chọn âm nhạc phù hợp cho quán cà phê quyết định việc khách hàng có muốn quay lại quán cà phê của bạn lần thứ hai hay không. Ở thời đại hiện nay, không khó để các chủ quán tìm được cho mình nguồn âm nhạc miễn phí và chất lượng. Thế nhưng, lựa chọn nhạc quán cà phê như thế nào cho chuẩn lại cần chú tâm một vài chi tiết nhỏ nhưng cực kì quan trọng này.

Lựa chọn nhạc phù hợp với phong cách quán

Người ta không mong muốn nghe nhạc rock ở một quán cà phê retro vintage, và trái lại, “Diễm xưa” không phải là lựa chọn tốt cho các quán cà phê trẻ trung hiện đại. Hãy lựa chọn nhóm âm nhạc phù hợp với phong cách quán cà phê của bạn.

Vào thời điểm lựa chọn phong cách cho quán cà phê của mình, bạn đã nghĩ đến một ca khúc nào, một từ nào, một cuốn sách hay một bộ phim nào? Tìm kiếm âm nhạc cho quán cà phê dựa trên ý tưởng sơ khai ban đầu hình thành quán là một lựa chọn không tồi cho các chủ đầu tư.

Nhạc quán cà phê phù hợp với phong cách
Các bài hát xưa cũ, hoài cổ phù hợp được chọn làm nhạc cho quán cà phê retro

Lựa chọn nhạc theo phong cách quán đa phần không quá khó khăn nếu bạn đã định hình rõ ràng kiểu kiến trúc, không gian hay phong thủy quán cà phê mình lựa chọn từ đầu. Điều quan trọng là hãy để tâm về vấn đề này, thống nhất với nhân viên và thường xuyên lắng nghe phản hồi khách hàng để có thể cung cấp những trải nghiệm tốt hơn.

Đầu tư thiết bị âm thanh phù hợp

Loa, mic, đài… hay các thiết bị phát nhạc quán cà phê khác là một vài thiết bị điện tử cần thiết chủ đầu tư nên cân nhắc chi tiêu cho cơ sở kinh doanh của mình. Không khách hàng nào có một trải nghiệm tốt với một quán cà phê có một chiếc loa rè, phát nhạc quá nhỏ hay mic có vấn đề trong đêm nhạc sống.

Lựa chọn loa cho quán cà phê
Lựa chọn hệ thống loa và cách sắp xếp tốt nhất để đạt hiệu quả âm nhạc cho quán cà phê

Tùy từng phong cách quán, cách thức tổ chức âm nhạc và không gian, chủ quán có thể lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp cho mình.

Với các quán cà phê có không gian rộng, nhiều tầng và có vườn, chủ đầu tư cần cân nhắc kĩ vị trí lắp đặt loa để cân đối âm thanh các khu vực.

Với các quán cà phê tổ chức nhạc sống, khu vực sân khấu đầy đủ mic, dây cắm nhạc cụ… là điều cần thiết. Trái lại, nếu quán cà phê của bạn cho phép khách hàng được tự chơi nhạc, một vài chiếc ghi-ta, một chiếc ukulele hay trống hộp là một vài dụng cụ đơn giản không thể thiếu.

Tránh các lỗi âm thanh căn bản khi dùng nhạc cho quán cà phê

Chưa cần biết nhạc của bạn hay ra sao, độc đáo thế nào, nếu như nhạc quán cà phê của bạn mắc các lỗi này, đó sẽ là một trải nghiệm thảm họa dành cho khách hàng. Vào thời gian đầu kinh doanh, có lẽ không ít quán cà phê mắc các lỗi cần phải đặc biệt lưu ý dưới đây.

  • Bật nhạc quá to/quá nhỏ
  • Nhạc có lẫn âm thanh quảng cáo do sử dụng các trang web trình phát trên mạng
  • Thường xuyên chuyển nhạc đột ngột giữa bài hát
  • Danh sách nhạc phát lẫn các bài hát lạ, gây cảm xúc tiêu cực
  • Bật cùng lúc nhiều loại nhạc/ Quên không tắt nhạc khi đang có chương trình nhạc sống
Tránh các lỗi âm nhạc cho quán cà phê
Bật hai loại nhạc cùng lúc là một lỗi cần tránh khi vận hành quán cà phê

Với lần đầu tiên mắc các lỗi không đáng có này, khách hàng đôi khi không quá khó chịu. Thế nhưng, nếu cứ tiếp tục lặp lại điều này, khách hàng sẽ có xu hướng cảm xúc tiêu cực và cân nhắc việc không còn đến trải nghiệm không gian của bạn. Hãy dành thời gian để ý và khắc phục trong khả năng của mình.

Với các lỗi vật lý đơn giản, chủ quán cần lưu ý trước với nhân viên để luôn kiểm soát vấn đề âm thanh cho phù hợp. Với các vấn đề liên quan đến loại nhạc phát, các chủ đầu tư có thể cân nhắc sử dụng các gói âm thanh không quảng cáo, các trình phát nhạc trả tiền hạn chế quảng cáo hay tự tạo cho mình danh sách nhạc offline phù hợp theo nhu cầu.

Cá nhân hóa trải nghiệm âm nhạc cho quán cà phê

Một xu hướng không ít cơ sở kinh doanh đang sử dụng khi quyết định vấn đề âm nhạc cho quán cà phê là cá nhân hóa trải nghiệm âm nhạc. Một quán cà phê có thể bán cà phê, bán chỗ ngồi, và bán không gian để khách hàng tự tạo âm nhạc của họ.

cá nhân hóa trải nghiệm nhạc cho quán cà phê
Đặt một vài chiếc ghi ta trong khu vực khách hàng là cách để cá nhân hóa trải nghiệm âm nhạc cho quán cà phê

Một chiếc ghi-ta mộc, một chiếc ukulele, một vài cái mic và sân khấu nho nhỏ có thể là một điểm bắt đầu tốt. Thay vì mất công bật nhạc, quán cà phê có thể để khách hàng tự sáng tạo âm nhạc của họ.

Đa số mọi người đều có xu hướng tích cực với một người đàn hát tài lẻ tại một không gian quán cà phê. Hiệu ứng tích cực này đôi khi còn là lý do để khách hàng tìm đến quán cà phê của bạn. Không phải ngẫu nhiên mà càng ngày càng nhiều quán cà phê nhạc sống được mở ra phục vụ khách hàng ham mê âm thanh trực tiếp từ mic.

Bên cạnh đó, nếu phong cách của bạn không phù hợp với các quán cà phê nhạc sống, hệ thống âm thanh tự điều chỉnh được đặt ở vị trí dễ nhìn cũng có thể là lựa chọn không tồi. Trên thị trường hiện nay có kha khá loại thiết bị máy móc điều chỉnh nhạc với màn hình cảm ứng và list nhạc có sẵn. Nếu không đủ chi phí cho một thiết bị mới, các chủ quán có thể đặt máy vi tính phát nhạc ở vị trí thuận tiện trung tâm cho phép khách hàng tự tạo âm nhạc cho quán cà phê.

Lựa chọn nhạc theo sự kiện, chương trình

“Bắt trend” là một thuật ngữ không còn xa lạ, đó cũng không phải là một ý tưởng tồi để các chủ đầu tư áp dụng trong việc lựa chọn âm nhạc cho quán cà phê của mình.

Trong khuôn khổ không trái ngược hoàn toàn với phong cách của mình, các quán cà phê có thể lựa chọn âm nhạc dựa trên các sự kiện, mốc thời gian quan trọng đang diễn ra. Vẫn là nhạc trẻ, nhưng những bài hát vui vẻ, lạc quan về tình yêu Việt Nam của những tác giả trẻ sẽ tạo thiện cảm hơn cho các thực khách vào khoảng thời gian đội tuyển bóng đá U23 vừa chiến thắng.

nhạc cho quán cà phê dịp tết
Các bài hát về Tết là lựa chọn âm nhạc không tồi cho dịp đầu xuân năm mới

Một ví dụ khác, vào dịp Tết, các quán cà phê có thể lựa chọn những bài hát về năm mới để tạo không khí rộn ràng tích cực. Những bài hát tiếng Anh sâu lắng phù hợp cho những quán cà phê hơi hướng châu Âu, trong khi “tết tết tết tết đến rồi” lại cực kì ăn nhập với các quán cà phê retro hay theo hướng tìm lại thời bao cấp.

KẾT

Giữa thế giới hiện đại và sẵn có mọi thứ trên internet, các chủ quán không còn phải quá khó khăn ở nhiều công đoạn trong quá trình vận hành quán, bao gồm cả chuyện chọn âm nhạc cho quán cà phê của mình. Tuy nhiên, dù là một vấn đề không quá lớn nhưng chọn nhạc sao cho hợp lại là một trong những đòn tâm lý quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của một quán cà phê. Đừng để một thực khách đến vì cà phê của bạn ngon, nhưng chẳng bao giờ quay lại vì gu âm nhạc cho quán cà phê của bạn dở tệ!

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img