Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangTài chính kế toánQuy trình 3 bước ước tính doanh thu kinh doanh quán chuẩn...

Quy trình 3 bước ước tính doanh thu kinh doanh quán chuẩn xác hơn

Ước tính chính xác doanh thu kinh doanh quán là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một kế hoạch kinh doanh nào. Tất cả những vấn đề khác như: mở rộng quy mô, tuyển dụng nhân sự và lựa chọn thực đơn đều phụ thuộc vào doanh thu của nhà hàng. Ngoài ra, việc ước tính doanh thu cũng ảnh hưởng lớn đến mức độ thu hút đầu tư và khả năng duy trì tình hình tài chính ổn định cho nhà hàng. Vậy làm thế nào để bạn có thể ước tính doanh thu chuẩn xác?

[crp]

Ước tính tỷ lệ xoay vòng chỗ ngồi

Khi nhìn vào lượng chỗ ngồi trong nhà hàng, bạn hãy ước tính tỷ lệ xoay vòng chỗ ngồi trong một ca. Mỗi chỗ có thể chỉ có một người ngồi trong suốt một ca nếu bạn đang kinh doanh mô hình nhà hàng sang trọng. Cũng có thể mỗi chỗ sẽ có ba đến bốn người ngồi trong một ca nếu như bạn đang kinh doanh quán ăn hay là quán cafe.

Việc bạn đánh số cho các khu vực của nhà hàng sẽ giúp ích trong việc tính toán tỷ lệ xoay vòng chỗ ngồi. Tỷ lệ này ở các khu vực có thể khác nhau. Đối với những vị trí yên tĩnh, không gian ấm cúng sẽ giữ chân các cặp đôi  hoặc gia đình ở lại lâu hơn. Trong khi chỗ ngồi ở gần cửa ra vào thường dành cho những thực khách chỉ ghé qua, thưởng thức bữa ăn và rời đi nhanh chóng.

kinh doanh quan

Bạn có thể nắm được doanh thu bằng cách sử dụng hệ thống điểm bán hàng – POS hoặc đơn giản hơn là sử dụng các hóa đơn bán hàng. Bạn hãy tính tổng tất cả số tiền bạn thu được qua hệ thống POS và các biên lai trong từng khu vực chỗ ngồi. Kết quả thu được chính là doanh thu của vị trí đó trong tháng (hoặc trong ngày, trong tuần).

Ước tính doanh thu quán trung bình trên mỗi đơn hàng

Hãy ước tính chi tiêu trung bình trên mỗi lượt khách bằng cách lấy tổng doanh thu của ca chia cho số lượt khách trong ca đó. Lưu ý doanh thu này có chút khác biệt thời gian trong ngày, trung bình bữa sáng thường có mức chi tiêu thấp nhất, và bữa đắt nhất thường là bữa tối. Nếu nhà hàng có nhiều khách thích uống bia, thích thưởng thức rượu hay vài ly cocktail vào buổi tối thì doanh thu bình quân vào ca tối sẽ tăng lên.

Mọi người thường có xu hướng ngồi lâu hơn vào bữa tối. Điều này khiến cho tốc độ xoay vòng chỗ ngồi chậm lại. Ngược lại, tốc độ xoay vòng sẽ nhanh hơn vào bữa sáng và bữa trưa bởi khách hàng thường phải vội vã quay lại làm việc. Bạn có thể lấy tổng doanh thu ngày chia cho số đơn hàng trong ngày để có được con số tương đối về doanh thu trung bình ngày.

doanh thu quán
human hand holding silver plate with chart

Biểu đồ hóa và ước tính doanh thu

Tổng hợp các số liệu doanh thu theo ngày, tháng, quý, năm trong cùng 1 bảng tính và biểu đồ hóa nó để có cái nhìn tổng quan nhất về tính hình kinh doanh quán. So sánh đối chiếu với các số liệu doanh thu trong cùng thời điểm để có điều chỉnh kế hoạch phát triển phù hợp. Ví dụ, tháng trước bạn có doanh thu trung bình cho 1 bữa ăn là 100k/bữa ăn. Tốc độ quay vòng mỗi chỗ ngồi là 2 lần/ca. Trong nhà hàng có tất cả 75 chỗ ngồi. Từ đây, bạn có thể ước tính doanh thu cho mỗi ca trong tháng này bằng phép tính đơn giản như sau: 100k x 2 lần x 75 chỗ ngồi = 15 triệu/ca.

Hy vọng với 3 bước trên việc sẽ giúp ích cho chủ quán/ chủ đầu tư thiết lập các mục tiêu về lợi nhuận và duy trì hoạt động kinh doanh quán luôn đảm bảo ổn định, và trong tầm kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm:
Các khái niệm tài chính cơ bản dành cho chủ quán
Các vấn đề tài chính thường gặp khi mới bắt đầu kinh doanh ăn uống
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img