Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpTrở Thành Đầu Bếp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Trở Thành Đầu Bếp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Bất kỳ ai yêu thích nấu ăn và có khả năng nấu ăn ngon đều sẽ từng một lần nghĩ đến dự định trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy, sự phát triển không ngừng của ngành F&B đã đưa nhu cầu tuyển dụng đầu bếp trong các nhà hàng, khách sạn cũng ngày càng tăng cao, tạo cơ hội việc làm nhiều hơn cho những ai muốn bước chân vào lĩnh vực này. Nếu bạn thật sự yêu thích nấu ăn, có khả năng sáng tạo tốt và có thể kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình thì đầu bếp là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

[crp]

Trở Thành Đầu Bếp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
Sự phát triển của ngành F&B đã đưa nhu cầu tuyển dụng đầu bếp không ngừng tăng cao (Nguồn: Internet)

Hiện nay, đầu bếp vẫn chưa được đưa vào hệ đào tạo chính quy trong các trường đại học, do đó có nhiều người mới tiếp xúc với lĩnh vực này sẽ cảm thấy mơ hồ không biết nên bắt đầu từ đâu, và một số thông tin trên mạng tìm được cũng cho thấy đầu bếp là một công việc khó theo đuổi khiến nhiều người có thể cảm thấy chùn bước. Tuy nhiên, vốn dĩ không có công việc nào dễ dàng ngay từ những bước đầu tiên cả, đều đòi hỏi mọi người phải dành thời gian và công sức để trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm cho bản thân, công việc đầu bếp cũng như vậy. Bài viết sẽ giúp bạn hình dung rõ nét hơn để trở thành đầu bếp nên bắt đầu từ đâu và cần phải làm gì.

Cân nhắc các lựa chọn nghề nghiệp

Liệu bạn muốn trở thành đầu bếp chịu trách nhiệm nấu các món khai vị hay các bữa ăn chính? Bạn muốn được làm việc trong nhà hàng chuyên về các món Á hay món Âu? Hoặc bạn có đặc biệt quan tâm và có hứng thú với bất kỳ nền ẩm thực nào hay không? Bạn kỳ vọng môi trường làm việc sẽ mang đến cho mình những trải nghiệm gì? Đây là một số câu hỏi gợi ý mà bạn có thể tự đặt cho chính mình để xác định xem định hướng bạn thật sự mong muốn cho công việc của mình trong tương lai là gì.

Tuy nhiên, cũng không cần quá lo lắng nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng. Một số đáp án đôi khi vẫn có thể sẽ thay đổi trong quá trình bạn xây dựng nền tảng kiến thức và trau dồi kinh nghiệm cho mình. Điều quan trọng trong những câu hỏi này là để giúp bạn hình dung được những gì mình cần phải làm để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Đồng thời, chúng cũng có thể hướng dẫn bạn quyết định xem sẽ theo học tại trường đào tạo nào và lựa chọn công việc đầu tiên cho mình với vai trò là một đầu bếp.

Theo học tại các trung tâm đào tạo nghề

Như đã nói, hiện nay đầu bếp vẫn chưa được đưa vào hệ đào tạo chính quy của các trường đại học, tuy nhiên, song song đó vẫn có rất nhiều trường dạy nghề và trung tâm đào tạo cho phép bạn có cơ hội được tiếp cận gần hơn với nghề bếp. Các giấy chứng nhận và bằng cấp bạn nhận được sau mỗi khóa học tại đây sẽ có giá trị vô cùng lớn cho hồ sơ xin việc của bạn sau này, đặc biệt là với những nhà hàng sang trọng và cao cấp luôn đòi hỏi đầu bếp phải có một số bằng cấp nhất định. 

Trở Thành Đầu Bếp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
Bằng cấp và giấy chứng nhận là yếu tố cần thiết để bổ sung vào hồ sơ xin việc của bạn (Nguồn: Internet)

Các chương trình đào tạo tại đây sẽ cho bạn có cơ hội được nghiên cứu về các nền ẩm thực khác nhau, học hỏi các kiến thức cần thiết như thế giới nguyên liệu hay các thuật ngữ trong nghề, cũng như làm quen với các kỹ thuật và công thức nấu ăn. Thông qua việc học hỏi và thực hành dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đều là những đầu bếp chuyên nghiệp hoặc chuyên gia trong lĩnh vực, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác làm việc như trong một nhà bếp chuyên nghiệp, hình thành khẩu vị và đạt được những tiêu chuẩn cần thiết để trở thành đầu bếp.

Bắt đầu làm việc trong bếp nhà hàng

Nấu ăn trong bếp nhà bạn và nấu ăn trong bếp nhà hàng là hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Hiển nhiên rằng, công việc đầu tiên tại nhà hàng của bạn cũng chỉ có thể bắt đầu từ những nhà hàng có quy mô nhỏ và bình dân, nhưng từ những trải nghiệm tại đây sẽ cho bạn có được cơ hội tiếp xúc thực tế với nghề, nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Bạn cũng có thể học hỏi được rất nhiều điều khi được quan sát và làm việc với các đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng đó. Không có bất kỳ khóa học nào tốt hơn những trải nghiệm thực tế cả.

Với những người mới bước chân vào nghề thì có thể nhanh chóng tích lũy được càng nhiều kinh nghiệm càng tốt. Đừng đợi cho đến khi bạn kết thúc chương trình học của mình rồi mới bắt đầu tìm kiếm việc làm tại các nhà hàng. Thời điểm thích hợp nhất cho bạn là hãy vừa học lấy bằng vừa làm thêm bên ngoài để có thể thực hành song song những gì đã học. Nhờ đó mà ngay khi có giấy chứng nhận hoặc cầm tấm bằng trong tay là bạn đã có thể ứng tuyển vào các vị trí thiết yếu của đầu bếp trong nhà hàng, thay vì phải bắt đầu từ vị trí chạy vặt hoặc phụ bếp vì bạn đã trải qua giai đoạn này trong quá trình học tập rồi. Như vậy, bạn không chỉ vận dụng được những kiến thức mình được dạy trong trường để qua đó tự rút kinh nghiệm và phát triển kỹ năng của bản thân, mà còn có thể tiết kiệm thời gian tiến đến vị trí đầu bếp như bạn vẫn luôn mong muốn. 

Kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình

Các trường đào tạo hoặc trung tâm dạy nghề có thể cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành đầu bếp, nhưng đồng thời, trường lại không thể đảm bảo sẽ đem đến thành công cho bạn được. Kết quả bạn nhận được trong tương lai sẽ phụ thuộc vào những nỗ lực và công sức bạn bỏ ra trong hiện tại để đạt được chúng. Vì vậy, bạn phải làm việc chăm chỉ để không ngừng tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình cũng như học hỏi từ các đầu bếp khác trong quá trình làm việc. 

Trở Thành Đầu Bếp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
Chăm chỉ học hỏi và không ngừng tích lũy kinh nghiệm sẽ đem đến cho bạn cơ hội việc làm tốt hơn (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng nên làm việc tại nhiều nhà hàng với những phong cách khác nhau để có thể tiếp tục phát triển kỹ năng của mình với nhiều món ăn và kỹ thuật đa dạng hơn. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn cũng có thể khám phá các nền ẩm thực mới với nét văn hóa khác nhau, tìm kiếm các nhà hàng, đầu bếp hoặc món ăn có thể truyền cảm hứng và đem đến cảm giác sáng tạo cho tư duy ẩm thực của bạn. Có như vậy, bạn mới nhanh chóng tiến gần đến mục tiêu của mình, nếu không, cho dù bạn mất bao nhiêu thời gian đi nữa thì vẫn chỉ có thể dậm chân tại chỗ.

Tiếp tục thu thập thêm chứng chỉ

Không có kiến thức nào vô bổ cũng như không có chứng chỉ nào vô giá trị cả. Càng có nhiều chứng chỉ, bạn càng học hỏi được thêm nhiều điều hữu ích để vận dụng cho quá trình làm nghề sau này. Đồng thời, các chứng chỉ nghề bếp cũng sẽ giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh để thăng tiến đến những vị trí cao hơn hoặc ứng tuyển vào những nhà hàng có tiêu chuẩn và môi trường làm việc tốt hơn.

Đầu bếp hiện đang là công việc có tỉ lệ cạnh tranh cao do sự phát triển của ngành F&B, vì vậy để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp và đạt được vị trí mình mong muốn đòi hỏi bạn phải chấp nhận đầu tư thời gian và công sức để xây dựng cho mình nền tảng kiến thức và kinh nghiệm vững chắc trước khi bước vào nghề. Ngoài ra, bên cạnh kiến thức và kinh nghiệm, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt vì các đầu bếp thường sẽ phải làm việc trong môi trường áp lực cao. Đầu bếp không phải là một công việc dễ dàng theo đuổi, nhưng sẽ là cơ hội lý tưởng cho những ai thật sự đam mê với ẩm thực và muốn chinh phục chúng. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img