Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpTrở Thành Đầu Bếp Dù Bị Dị Ứng Thực Phẩm

Trở Thành Đầu Bếp Dù Bị Dị Ứng Thực Phẩm

Một trong những vấn đề rất ít được mọi người nhắc đến khi nói về việc theo học tại các trường đào tạo nấu ăn, hoặc có dự định muốn theo đuổi nghề bếp, chính là nếu như bạn không thể tiếp xúc với một số nguyên liệu nhất định thì sao? Điều này thường được gọi dưới cái tên là dị ứng thực phẩm. Đối với người bình thường làm việc trong nhiều lĩnh vực khác, thì việc dị ứng thực phẩm vốn đã tạo không ít khó khăn và cản trở trong sinh hoạt hằng ngày, tuy nhiên, họ vẫn có thể tìm cách để không phải tiếp xúc với những loại thực phẩm đó. Trong khi, với những ai muốn theo nghề đầu bếp thì việc bị dị ứng thực phẩm lại càng gây khó khăn gấp bội vì họ phải tiếp xúc với hàng trăm loại nguyên liệu mỗi ngày, và cũng rất khó để từ chối tiếp xúc khi nấu ăn là trách nhiệm công việc của họ.

[crp]

Sống chung với dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm, hay còn gọi là dị ứng thức ăn, là tình trạng do một hoặc một số loại thực phẩm nhất định gây đáp ứng miễn dịch bất thường. Dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện ở bất kỳ ai và với bất kỳ loại thực phẩm nào.

Hàng nghìn đã phải tập cách sống chung với dị ứng thực phẩm, vì đây là tình trạng bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn được, mà chỉ có thể tìm cách hạn chế khả năng phát bệnh, hoặc giảm mức độ tiến triển của triệu chứng. Với những người bị dị ứng, chỉ cần tiếp xúc với loại thực phẩm gây dị ứng dù chỉ một lượng rất nhỏ cũng đã đủ để xuất hiện những phản ứng dị ứng. Bắt đầu từ những triệu chứng nhẹ như khó chịu, mẩn ngứa, cho đến các triệu chứng nặng hơn như khó thở, tụt huyết áp, tiêu chảy, nôn, phù mặt, nổi mề đay, và nặng nhất là có thể sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Trở Thành Đầu Bếp Dù Bị Dị Ứng Thực Phẩm
Dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện ở bất kỳ ai và với bất kỳ loại thực phẩm nào (Nguồn: Internet)

Đối với những khách hàng bị dị ứng thực phẩm, việc đi ăn ngoài có thể gây căng thẳng và gặp nhiều khó khăn vì họ không biết nhà hàng sẽ sử dụng nguyên liệu nào trong món ăn, ngay cả khi họ đã dặn dò cẩn thận khi gọi món thì vẫn rất nguy hiểm. Đã từng có rất nhiều trường hợp khách hàng bị đe dọa đến tính mạng hoặc thậm chí đã tử vong do ăn phải thực phẩm mình dị ứng.

Đối với những đầu bếp thì việc dị ứng thực phẩm còn nghiêm trọng hơn rất nhiều, và lý do thì hoàn toàn ngược lại với khách hàng. Bởi vì các đầu bếp biết chính xác chuyện gì đang diễn ra trong nhà bếp, nguyên liệu được sử dụng trong món ăn là gì, và cũng hiểu mình không được phép bỏ ra ngoài bất kỳ loại nguyên liệu nào, ngay cả những nguyên liệu mình bị dị ứng nếu muốn làm nên một món ăn tuyệt vời và chuẩn vị. Do đó, việc trở thành đầu bếp khi bị dị ứng thức ăn là một trong những thách thức rất lớn đối với những ai muốn theo nghề này.

Thích nghi với dị ứng thực phẩm trong môi trường đào tạo nghề

Để trở thành một đầu bếp, mọi người thường sẽ bắt đầu bằng cách tìm kiếm cho mình một trường đào tạo hoặc một trung tâm dạy nghề nào đó. Tuy rằng, trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể hạn chế tiếp xúc và sử dụng các loại thực phẩm mình dị ứng, nhưng với môi trường đào tạo nghề bếp lại cần bạn phải làm quen với tất cả các loại thực phẩm để biết cách xử lý chúng và luyện tập kỹ năng của mình. Cách tốt nhất là hãy trao đổi với trung tâm và người hướng dẫn của mình trước khi đăng ký khoá học, để phía trung tâm có thể sẽ sắp xếp sao cho phù hợp với điều kiện của bạn, và người hướng dẫn cũng sẽ chú ý quan tâm đến các nguyên vật liệu sử dụng cho bài học hơn. 

Chẳng hạn như họ có thể đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn bằng cách đổi buổi học hướng dẫn nấu các món hải sản thành một loại thực phẩm khác có tính chất hoặc cách chế biến tương tự. Hay trong một vài trường hợp đặc biệt với những người bị dị ứng với động vật có vỏ như tôm, cua, sò điệp,… chỉ cần ngửi mùi trong quá trình chế biến cũng có thể bắt đầu xuất hiện dấu hiệu dị ứng, thì trung tâm sẽ cung cấp cho bạn một không gian nấu nướng riêng để không bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm gây dị ứng nhưng vẫn quan sát được quá trình thực hành.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ bạn bè trong lớp để giúp bạn thử món ăn. Với một lớp đào tạo nghề bếp chắc chắn sẽ không thiếu người có thể giúp bạn việc này, và mọi người cũng sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn thôi. Hơn thế nữa họ còn có thể góp ý cho bạn để cải thiện món được hấp dẫn và ngon miệng hơn, qua đó cả hai cùng phát triển tay nghề của mình.

Trở Thành Đầu Bếp Dù Bị Dị Ứng Thực Phẩm
Chứng dị ứng thực phẩm sẽ khiến bạn gặp ít nhiều khó khăn để theo đuổi nghề bếp (Nguồn: Internet)

Thích nghi với dị ứng thực phẩm trong môi trường chuyên nghiệp

Ngay cả khi bạn đã vượt qua được các khoá học đào tạo nghề bếp thì điều đó cũng không đồng nghĩa là bạn sẽ có thể dễ dàng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Bởi thế giới lao động sẽ không dễ chịu để chấp nhận sắp xếp hay thay đổi bất kỳ điều gì nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn được. Khi đã cơ thể đã có dị ứng thực phẩm thì dù tình trạng nặng hay nhẹ cũng đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định tuyển dụng của nhà hàng. 

Một số vấn đề họ sẽ nghĩ đến như, nếu đang làm việc và bạn đột nhiên bị dị ứng thì sao, với khối lượng công việc dày đặc và áp lực cao như nhà bếp thì trong quá trình làm việc lại thiếu mất một đầu bếp (tạm nghỉ do dị ứng thực phẩm) cũng sẽ gây khó khăn rất nhiều cho các đầu bếp khác. Chưa kể, để đảm bảo hương vị và chất lượng của món ăn, bạn cũng không được phép loại bỏ bất kỳ loại nguyên liệu nào trong công thức món ăn được, như vậy, bạn sẽ bắt buộc phải tiếp xúc với nguyên liệu khiến mình bị dị ứng. Hiển nhiên rằng, việc tuyển dụng một người nào đó dựa trên tình trạng thể chất của họ là điều không nên, nhưng đồng thời, bạn cũng không thể ngăn cản họ cân nhắc đến những tình huống này vì nhân viên là mắt xích quan trọng cho sự thành công của hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội tìm được một nhà hàng chấp nhận hỗ trợ để bạn được theo đuổi công việc mong muốn của mình, chẳng hạn như không để bạn phải nấu món ăn có nguyên liệu khiến mình bị dị ứng và cũng dặn dò các đầu bếp khác cùng chú ý giúp bạn. Hoặc nếu có đủ nguồn vốn và năng lực quản lý để tự mở cho mình một nhà hàng riêng, thì lúc này bạn không cần phải quan tâm làm sao để hạn chế tiếp xúc những nguyên liệu mình dị ứng nữa. Bạn có thể tự do sáng tạo menu với những món ăn lành mạnh với mình, đồng thời, cũng có thể hướng đến phục vụ nhóm đối tượng khách hàng bị dị ứng thực phẩm như bạn. 

Ngoài ra, để trở thành đầu bếp không nhất thiết bắt buộc bạn phải làm việc trong căn bếp nhà hàng, thay vào đó, bạn có thể tìm đến các lựa chọn nghề nghiệp liên quan đến ẩm thực như các công việc trong ngành dinh dưỡng, quản lý khách sạn hoặc nhà hàng đặc sản chuyên nấu ăn thuần chay, thực phẩm sống hoặc kết hợp thực phẩm với rượu vang.

Nếu bạn thật sự muốn theo đuổi và phát triển sự nghiệp với nghề bếp, thì dù bị dị ứng thực phẩm cũng sẽ có rất nhiều cơ hội dành cho bạn. Tất nhiên rằng, việc bị dị ứng thực phẩm sẽ là nguyên nhân lớn cản trở bạn đến với nghề bếp, nhưng chỉ cần bạn có kế hoạch đúng đắn và luôn kiên trì với lựa chọn mình thì nhất định sẽ có ngày bạn đạt được thành công như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img