Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpTrở Thành Đầu Bếp Có Quan Trọng Bằng Cấp Không?

Trở Thành Đầu Bếp Có Quan Trọng Bằng Cấp Không?

Đầu bếp hiện đang là công việc có nhu cầu tuyển dụng cao, được nhiều người theo đuổi và bất cứ ai cũng đều có cơ hội trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên song song đó, đầu bếp cũng là một công việc có mức độ đào thải cao do đòi hỏi người theo nghề phải có đam mê nhất định, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng mới có thể gắn bó lâu dài với nghề được. Ngoài ra, với những người mới tiếp xúc với nghề bếp sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu, hay để trở thành đầu bếp sẽ yêu cầu những điều kiện như thế nào, đặc biệt là có yêu cầu bằng cấp không khi đầu bếp không phải chuyên ngành được đào tạo chính quy tại các trường đại học. Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu đầu bếp thật sự không cần bằng cấp, hoặc nếu không thì có thể thay thế bằng cấp bằng những loại giấy tờ gì, do đó, bài viết này sẽ mang đến những thông tin cần thiết để giải đáp những câu hỏi cho các bạn. 

[crp]

Trở Thành Đầu Bếp Có Quan Trọng Bằng Cấp Không
Có rất nhiều người thắc mắc không biết liệu đầu bếp thật sự không cần bằng cấp (Nguồn: Internet)

Như đã đề cập từ trước, hiện nay tại Việt Nam, đầu bếp vẫn chưa được đưa vào hệ đào tạo chính quy trong bậc đại học, hoặc có chăng chỉ là các ngành liên quan đến ẩm thực như ngành Dinh dưỡng và Khoa học Ẩm thực, Kinh tế Gia đình,… chứ không có ngành cụ thể để đào tạo chuyên sâu về đầu bếp. Tuy nhiên, với những ai muốn theo đuổi công việc này vẫn có thể theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp và các trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy, hầu hết các nhà hàng, khách sạn không có yêu cầu nghiêm ngặt về việc vị trí Đầu bếp phải có bằng đại học, họ chủ yếu đề cao và đánh giá năng lực Đầu bếp thông qua kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm thực tế của Đầu bếp tích lũy được trong quá trình làm việc của mình tại vị trí tương đương. Do đó, bạn có thể không nhất thiết phải mất đến 4 năm “mòn đũng quần” hoặc thậm chí nhiều hơn cả thế tại trường đại học như bao ngành khác. 

Tuy rằng trở thành Đầu bếp không bắt buộc bạn phải có bằng đại học, nhưng bạn vẫn nên đăng ký theo học tại các trung tâm đào tạo hoặc các khóa học Đầu bếp chuyên nghiệp để lấy giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ làm nghề. Thông thường, các khóa học này chỉ mất từ khoảng 3 tháng đến 6 tháng hoặc 1 năm tùy hệ chương trình đào tạo. Tại đây bạn sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết, có cơ hội được tiếp xúc với nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn, nghiên cứu những nền ẩm thực khác nhau cũng như được tạo điều kiện để thực hành trực tiếp dưới sự hướng dẫn của các Đầu bếp chuyên nghiệp hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực của nước ta.

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, bạn sẽ nhận được bằng chứng nhận hoặc chứng chỉ tương ứng với nội dung khóa học. Những giấy chứng nhận này sẽ có giá trị tương đương với bằng đại học để giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh trong hồ sơ ứng tuyển của mình, nhà tuyển dụng cũng thông qua đó hiểu được tay nghề của bạn đang ở trình độ như thế nào, có phù hợp với điều kiện và yêu cầu cho vị trí công việc đang cần hay không. Tham gia vào các khóa học đào tạo này bạn sẽ được làm quen với tác phong của đầu bếp và trải nghiệm làm việc trong môi trường nhà hàng chuyên nghiệp, chứ không chỉ có các lý thuyết suông hay những kỹ thuật cơ bản. Nhờ vào đó, phía nhà hàng khi tuyển dụng cũng có thể an tâm rằng sẽ không phải mất thời gian để hướng dẫn từ đầu cho bạn mà có thể bắt đầu làm việc ngay, sau đó dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm mình có được để áp dụng vào công việc và chỉ cần điều chỉnh thêm sao cho phù hợp với môi trường làm việc của nhà hàng. 

Trở Thành Đầu Bếp Có Quan Trọng Bằng Cấp Không
Các chứng chỉ sẽ giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh trong hồ sơ ứng tuyển của mình (Nguồn: Internet)

Nếu bạn ứng tuyển xin việc nhưng lại không có hoặc có ít kiến thức và kinh nghiệm trong nghề sẽ khiến bạn gặp khó khăn và bị cản trở bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như hồ sơ ‘trống” có thể làm giảm yếu tố cạnh tranh của bạn so với các ứng cử viên khác có kinh nghiệm hơn, hạn chế cơ hội được nhận vào làm, hoặc nếu được nhận cũng buộc bạn phải bắt đầu từ những vị trí cơ bản nhất trong khu vực bếp như chạy vặt hay phụ bếp. Ngoài ra, thiếu nền tảng sẽ khiến bạn khó hòa nhập với môi trường làm việc hơn, bạn sẽ phải cố gắng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần để học hỏi về cách hoạt động trong nhà bếp hay các quy trình chế biến và dây chuyền vận hành trong nhà hàng,… Và hơn hết, những giấy chứng nhận này sẽ giúp bạn tự tin và chủ động hơn trong công việc thay vì chỉ có thể dè dặt và chờ đợi người khác giao việc hoặc hướng dẫn cho, như vậy không chỉ tự hạn chế khả năng phát triển của mình mà còn ảnh hưởng đến cả những đồng nghiệp khác.

Bên cạnh đó, ngay cả khi đã có công việc và tay nghề nhất định, bạn vẫn cần phải tiếp tục học hỏi và không ngừng trau dồi kỹ năng của mình, vì nếu không bạn sẽ khiến bản thân mất rất nhiều thời gian mà vẫn chỉ có thể giậm chân tại chỗ. Ngoài những trải nghiệm và quan sát từ các đầu bếp chuyên nghiệp đã có kinh nghiệm lâu năm tại chỗ làm, bạn có thể tìm kiếm các khóa học khác và thu thập thêm giấy chứng nhận. Với mỗi giảng viên là mỗi kho tàng kiến thức khác nhau mà đôi khi bạn sẽ không thể tìm được trong quá trình làm việc. Qua đó bạn có thể mở rộng vốn hiểu biết của mình, tạo lợi thế để tăng khả năng thăng tiến trong lộ trình làm việc.   

Có thể nói, cách nhanh nhất để bạn có thể dễ dàng hòa nhập với công việc của đầu bếp ngay từ những ngày đầu đi làm chính là sở hữu cho mình chứng chỉ nghề tại các trường và trung tâm đào tạo uy tín. Trở thành đầu bếp có thể phù hợp với bất kỳ ai, nhất là với những ai có niềm đam mê và sự yêu thích dành cho ẩm thực, nhưng đồng thời cũng không hề dễ dàng để chinh phục nếu thiếu đi sự kiên trì và nỗ lực học hỏi. Do vậy, nếu bạn thật sự muốn theo nghề đầu bếp, hãy sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để không ngừng trau dồi và cải thiện tay nghề của mình. Nếu làm được như vậy là bạn đang thẳng đường hướng đến tương lai thành công với vai trò là một đầu bếp rồi đấy.

 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img