Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpTrở Thành Bartender Có Cần Bằng Cấp Không?

Trở Thành Bartender Có Cần Bằng Cấp Không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều trên Internet xoay quanh chủ đề trở thành Bartender có cần bằng cấp hay không. Một số người cho rằng bạn cần phải có một tấm bằng để trở thành Bartender chuyên nghiệp, nhưng cũng có người cho rằng thật phí thời gian khi cố gắng lấy được một tấm bằng trong khi công việc Bartender lại chú trọng đến kinh nghiệm nhiều hơn, và tấm bằng cũng chỉ là một loại giấy tờ để phân biệt giữa những Bartender đã học pha chế chuyên nghiệp hay nghiệp dư mà thôi. Vậy theo bạn thì bằng cấp hay chứng chỉ Bartender có quan trọng không?

[crp]

Chứng chỉ nghề Bartender là gì?

Chứng chỉ nghề Bartender là một chứng nhận mà các trường nghề hoặc các khóa học pha chế cấp cho các những ai đã hoàn thành xong chương trình đào tạo Bartender chuyên nghiệp và đạt thành tích đủ điều kiện để nhận bằng. Những tấm bằng hay chứng chỉ này tuy chỉ là một tờ giấy đơn giản nhưng lại có giá trị pháp lý lâu dài. Dựa vào chứng chỉ sẽ là cơ sở để chứng nhận trình độ chuyên môn và năng lực làm nghề của mỗi cá nhân. 

Nhiều năm về trước khi nghề Bartender chưa thật sự phổ biến và cũng chưa có các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, những ai lựa chọn công việc này thường sẽ tự học nghề hoặc được dạy từ những Bartender đi trước đã có kinh nghiệm, do vậy, nên thường không có chứng chỉ. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, công việc Bartender cũng dần được mọi người quan tâm và có nhu cầu tuyển dụng cao hơn, tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo nghề Bartender xuất hiện nhiều hơn. Và sau khi tham gia khoá học tại đây, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận hoặc tấm bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp cho.

Trở Thành Bartender Có Cần Bằng Cấp Không?
Bartender dần tạo được vị trí cho mình dẫn đến các cơ sở đào tạo nghề Bartender xuất hiện nhiều hơn (Nguồn: Internet)

Vậy chứng chỉ Bartender có cần thiết không?

Thực tế cho thấy, những nơi có nhu cầu tuyển dụng Bartender hầu hết đều sẽ không yêu cầu quá khắt khe về trình độ học vấn chính quy, mà chỉ cần bạn tốt nghiệp hết cấp 3 hoặc trung cấp là được. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là nếu muốn trở thành Bartender chuyên nghiệp, bạn sẽ phải trang bị cho mình ít nhất một chứng chỉ nghề. Mặc dù không phải nơi nào cũng sẽ yêu cầu chứng chỉ vì bạn nhất định sẽ được đào tạo chuyên môn trước khi chính thức làm việc, nhưng nếu hồ sơ ứng tuyển có đính kèm chứng chỉ, bạn sẽ được nhận mức lương cao hơn cũng như có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề hơn. 

Một hồ sơ có chứng chỉ nghề hiển nhiên sẽ có lợi thế cạnh tranh cao hơn so với một hồ sơ “trống”. Khi đã có chứng chỉ trong tay cũng đồng nghĩa với việc bạn đã được đào tạo và có kinh nghiệm rồi, nhà tuyển dụng có thể hiểu được bạn đang ở trình độ nào, tay nghề ra sao và có phù hợp với điều kiện tuyển dụng của họ hay không. Điều này không chỉ tạo cơ hội để bạn có thể nhanh chóng được nhận vào làm mà còn giúp bạn dễ dàng vượt qua giai đoạn thử việc. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào lại chấp nhận bỏ lỡ một ứng cử viên vừa có tay nghề vững vàng vừa có chứng chỉ chuyên nghiệp đạt chuẩn cả. Do đó, một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là hãy nên trang bị cho mình ít nhất một tấm chứng chỉ, đặc biệt là với những người mới chưa có kinh nghiệm thực tiễn với công việc này. Bạn sẽ nhận ra giá trị của tấm bằng khi cầm hồ sơ tìm việc, đó là thời điểm chúng phát huy tác dụng của mình. 

Ngoài việc tạo cho bạn lợi thế khi ứng tuyển, thì quá trình theo học để nhận được tấm bằng cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đừng nghĩ rằng quá trình tham gia những chương trình đào tạo này là phí thời gian, bạn không biết mình sẽ tiếp nhận được gì từ những khóa học này đâu. Thông thường, các chương trình đào tạo nghề Bartender chỉ kéo dài trong khoảng vài tuần cho đến vài tháng tuỳ theo chương trình học mà bạn chọn. Có thể nói đây là khoảng thời gian khá ngắn so với các ngành nghề đòi hỏi phải có bằng đại học (ít nhất 4 năm), vì chương trình đào tạo Bartender thường sẽ không quá chú trọng vào lý thuyết, mà thay vào đó là đào tạo chuyên sâu từ những thực hành mang tính thực tiễn khả thi nhiều hơn. Tại đây, bạn sẽ được khám phá thế giới của pha chế đồ uống, từ công thức, kỹ thuật, tác phong, cho đến làm quen với môi trường làm việc thực tế. Và hiển nhiên rằng bạn sẽ được thực hành dưới sự hướng dẫn của các Bartender chuyên nghiệp hoặc các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc trước khi chính thức bước vào nghề.

Nhìn chung, Bartender có thể không cần các bằng cấp tốt nghiệp đào tạo chính quy, nhưng chắc chắn sẽ cần ít nhất một cho đến một vài chứng chỉ trở lên. Mỗi một khoá học với mỗi nội dung khác nhau sẽ đem đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng khác nhau, qua đó bạn cũng sẽ ngày càng nâng cao tay nghề của mình. Kỹ năng pha chế đồ uống có cồn, kỹ năng kiểm tra, thử, đánh giá rượu, kỹ năng phục vụ đồ uống có cồn, sử dụng dụng cụ thẩm định, sử dụng thiết bị máy móc pha chế, và cả khả năng sáng tạo các công thức pha chế mới cũng rất quan trọng. Chính các khoá học đào tạo để thu thập chứng chỉ sẽ là nền tảng để bạn có thể tận dụng và phát huy được hết năng lực của mình. 

Bên cạnh đó, các Bartender ngày nay không chỉ cần có chứng chỉ nghề, mà tại những quán bar, pub có tiếng và phục vụ nhóm khách hàng nước ngoài còn đòi hỏi nhân viên của mình phải giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ khác). Đồng thời các kỹ năng khác như giao tiếp, tương tác với khách hàng, làm việc có tổ chức, quản lý thời gian, quan sát toàn diện để giữ hoạt động của quán bar đều trong tầm kiểm soát cũng được đánh giá rất cao.

Tóm lại, chứng chỉ Bartender rất quan trọng với những ai muốn trở thành một chuyên gia pha chế rượu. Nói cách khác, đường nhanh nhất để bạn có thể chạm đến mục tiêu trở thành Bartender chuyên nghiệp chính là sở hữu cho mình chứng chỉ nghề từ các cơ sở và trung tâm đào tạo uy tín. Đồng thời, sau khi đã có chứng chỉ, bạn cũng phải tiếp tục trau dồi và không ngừng nâng cao tay nghề của mình để mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn. Nếu làm được như vậy là bạn đang thẳng đường hướng đến tương lai của một Bartender thành công rồi đấy.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img