Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpTrình Bày Món Ăn Chuyên Nghiệp Như Đầu Bếp Ba Sao Michelin

Trình Bày Món Ăn Chuyên Nghiệp Như Đầu Bếp Ba Sao Michelin

Một món ăn đạt chất lượng chắc chắn sẽ phải sở hữu hương vị tuyệt vời, được cân bằng và hòa hợp tất cả nguyên liệu để tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Tuy nhiên, trước khi thưởng thức món ăn để biết được hương vị của chúng như thế nào, thì một yếu tố cũng không kém phần quan trọng sẽ giúp tạo ấn tượng đến thực khách từ cái nhìn đầu tiên, đó chính là cách bày trí món ăn. Tracey Torres, một đầu bếp chuyên nghiệp có kinh nghiệm làm việc cho một số nhà hàng cao cấp nhất thế giới, cô chia sẻ vài bí quyết có thể giúp bạn trình bày món ăn chuyên nghiệp như một đầu bếp ba sao Michelin. 

[crp]

Chuẩn bị chu toàn tất cả nguyên liệu cần dùng

Để trình bày món ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp, thì trước hết bạn cần phải nấu ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp đã. Và một món ăn đạt chất lượng chuyên nghiệp sẽ không chỉ là được chế biến ngon miệng, cân bằng hương vị hay ngoại hình đẹp mắt, mà theo Torres giải thích, một phần ăn đạt cấp Michelin còn phải đáp ứng được sự hoàn hảo trong kết cấu, màu sắc và cả quy trình chuẩn bị. 

Trình Bày Món Ăn Chuyên Nghiệp Như Đầu Bếp Ba Sao Michelin
Món ăn đạt cấp Michelin phải đảm bảo chất lượng ngay từ quy trình chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn: Internet)

“Đối với món ăn cao cấp đạt tiêu chuẩn ba sao, bạn có thể sẽ cần đến vài loại rau nghiền, thực hiện áp chảo, nạo vỏ hoặc nướng giòn chút gì đó. Đây là cách mọi người sẽ bắt đầu sáng tạo với món ăn của mình, kiểu như họ mường tượng, hình dung trước trong đầu “làm thế nào để chế biến món khoai tây ngọt theo bốn cách khác nhau” nhỉ.” Thêm vào đó, bạn cũng có thể sẽ cần đến một chút thịt nguội, dưa chua, hoặc 1-2 loại nước sốt khác nhau để hoàn thiện hơn cho món ăn.

Quy trình chuẩn bị nguyên liệu cho một phần ăn đạt chuẩn chuyên nghiệp có thể sẽ khá nhiều công đoạn, phức tạp và mất thời gian, nhưng Torres cho biết “Không phải tự nhiên mà bạn lại được trả lương cao cho vị trí của mình, thành quả công việc phải xứng đáng với những gì bạn nhận được đúng không nào.”

Tạo khoảng trống trên đĩa

Torres bày trí đĩa thức ăn của mình bắt đầu bằng một lớp kem tươi màu kem, sau đó thêm vài giọt đào đã được xay nhuyễn. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là dù rưới rất nhiều nhưng Torres vẫn tạo vài khoảng trống nhỏ trên đĩa của mình. Ngoài ra, cô cũng tuân thủ theo quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh và chọn cách đặt các vật thể lệch đi một chút so với tâm đĩa. Các khoảng trống nhỏ trên đĩa sẽ được Torres lấp đầy sau đó bằng các thành phần khác trong món ăn với nhiều màu sắc và họa tiết hơn để tạo điểm nhấn và hấp dẫn thị giác với thực khách.

Trình Bày Món Ăn Chuyên Nghiệp Như Đầu Bếp Ba Sao Michelin
Tạo khoảng trống cũng là một kỹ thuật trong trang trí món ăn (Nguồn: Internet)

Cách đặt thịt trên đĩa

Mục đích của Torres rất rõ ràng là muốn thực khách của mình thưởng thức thịt cùng với một chút nước sốt ngọt, vậy nên cô đã đặt thịt lên trên lớp kem tươi như hình. Đồng thời, miếng thịt còn đặc biệt được cắt lát và một miếng được đặt nằm ngang để thấy được lớp thịt bên trong, nhưng tại sao lại vậy?

Torres cho biết “Tôi cắt lát miếng thịt và đặt một miếng nằm ngang như vậy để thực khách có thể nhìn thấy thành quả từ quá trình áp chảo và chế biến, khi nấu ở mức độ chín vừa thì thịt phải có một lớp ngoài xém vàng giòn cùng với lớp thịt bên trong mọng nước, có thể màu hồng nhạt hoặc màu trắng đều được sẽ tạo ra nhiều ra nhiều màu sắc và mang đến cho món ăn kết cấu đẹp mắt hơn.”

Thêm vào đó, “Với những thực khách thượng lưu, thì những miếng thịt luôn phải được cắt lát sẵn như thế để họ có thể dễ dàng thưởng thức. Về bản chất, thì cắt lát thịt như vậy vẫn không làm mất đi vẻ ngoài cao cấp của món ăn. Và thật lòng mà nói, thì hầu hết khách hàng trung thành tại các nhà hàng cao cấp hàng đầu đều là những người từ độ tuổi trung niên trở lên, họ có xu hướng lựa chọn dùng những món nào tối giản thao tác thưởng thức hơn.”

Ngoài ra, một lợi ích khác khi để cho khách hàng nhìn được lớp thịt bên trong, chính là đảm bảo cho thực khách biết miếng thịt đã được chế biến hoàn hảo trước khi mang ra phục vụ.

Trình Bày Món Ăn Chuyên Nghiệp Như Đầu Bếp Ba Sao Michelin
Mọi thành phần được đặt trên đĩa đều có mục đích riêng cho tổng thể món ăn (Nguồn: Internet)

Lấp đầy các khoảng trống trên đĩa

Sau khi có thành phần chính của món ăn, việc tiếp theo cần phải làm là lấp đầy các khoảng trống đã tạo ra trước đó để món ăn nhìn đầy đặn và hấp dẫn hơn. Torres áp dụng phương pháp kết hợp để bày trí món ăn, tức là sử dụng các thành phần mà thực khách có thể dùng riêng hoặc dùng chung với nhau đều được, và hơn hết, các thành phần sẽ đóng vai trò của màu sắc và họa tiết bổ sung vào những khoảng còn trống trên đĩa.

Điều quan trọng là các thành phần được kết hợp phải đảm bảo phù hợp với nhau, hòa quyên và tôn lên hương vị tổng thể cho món ăn. Với món ăn đang trình bày, Torres sử dụng thêm xúc xích, hành lá sên caramel, hồ đào và mận cắt khoanh để lấp đầy các khoảng trống trên đĩa cũng như tạo thêm cảm giác ngẫu hứng cho thực khách của mình. 

Trình Bày Món Ăn Chuyên Nghiệp Như Đầu Bếp Ba Sao Michelin
Từng yếu tố trên đĩa đều góp phần bổ sung màu sắc và chi tiết cho nhau (Nguồn: Internet)

Phủ lên lớp sốt cuối cùng

Bước cuối cùng, Torres rưới phần nước sốt lên đĩa để hoàn tất món ăn của mình. Đối với một vài món, phần nước sốt có thể được xem như linh hồn không thể thiếu và ảnh hưởng rất lớn đến hương vị tổng thể cho món ăn. Thêm vào đó, cách rưới nước sốt cũng cần phải chú ý để có được lượng nước sốt vừa đủ, và gọn gàng trong phần thức ăn, tránh để dây ra bên ngoài sẽ làm giảm tính thẩm mỹ, khiến món ăn trở nên lộn xộn và có vẻ không còn hấp dẫn nữa.

Trình Bày Món Ăn Chuyên Nghiệp Như Đầu Bếp Ba Sao Michelin
Lớp sốt là bước cuối cùng hoàn tất cho món ăn (Nguồn: Internet)

Bày trí món ăn giờ đây không chỉ đơn thuần là khiến món ăn nhìn đẹp và hấp dẫn hơn, mà dần dần còn có thể xem như một tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh tay nghề nấu ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp cũng không ngừng tìm tòi và sáng tạo nên nhiều cách trang trí món ăn mới, một số kỹ thuật trang trí món ăn thậm chí còn rất khó để thực hiện. Hãy để khách hàng cảm thấy ngon miệng trước món ăn của bạn ngay cả khi họ chưa thưởng thức, để rồi sau đó hương vị là thứ sau cùng gói gọn lại trải nghiệm tuyệt vời về món ăn. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img