Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpTrắc nghiệm: Bạn đã thực sự hiểu rõ về cà phê?

Trắc nghiệm: Bạn đã thực sự hiểu rõ về cà phê?

Câu 1: Starbucks được thành lập tại thành phố nào?

A. Seattle

B. Boston

C. San Francisco

D. New Orleans

Trắc nghiệm: Bạn đã thực sự hiểu rõ về cà phê? FnB Việt Nam
Cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Seattle

Quán cà phê Starbucks đầu tiên được thành lập tại số 2000 Western Avenue (Seattle, Washington) vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 bởi 3 người: Jerry Baldwin, giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl, giáo viên lịch sử, và Gordon Bowker, nhà văn. Lấy cảm hứng từ Alfred Peet, người sáng lập hãng Peet’s Coffee & Tea, những người chủ sáng lập Starbucks ban đầu mua hạt cà phê xanh từ Peet’s. Một thời gian sau, quán chuyển về số 1912 Pike Place, nơi mà bây giờ vẫn còn tồn tại, và họ cũng bắt đầu mua cà phê hạt trực tiếp từ các nông trại.

Bowker nghĩ rằng những từ bắt đầu bằng “st” có cảm giác mạnh mẽ. Các nhà sáng lập bàn bạc tìm một từ bắt đầu với “st”, và cuối cùng chọn được chữ ”Starbo”, tên một thị trấn khai mỏ ở vùng rặng núi Cascade. Từ đây, nhóm nhớ ra Starbuck, tên của một thuyền viên trong quyển Moby Dick. Bowker kể rằng Moby Dick không có ảnh hưởng trực tiếp đến cái tên Starbucks, nó chỉ là một sự đồng âm tình cờ.

Theo một nguồn khác, ban đầu, hãng dự định lấy tên là Pequod, lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Moby-Dick. Tuy nhiên, sau khi cái tên bị từ chối bởi một trong những người đồng sáng lập, hãng được đặt tên là Starbuck, một nhân vật trong tiểu thuyết trên.

Câu 2: Theo truyền thuyết của người Ethiopia thì cà phê được phát hiện sau khi con vật nào đã ăn hạt cà phê?

A. Voi

B. Chim

C. Dê

D. Báo

Trắc nghiệm: Bạn đã thực sự hiểu rõ về cà phê? FnB Việt Nam
Dê là loài vật giúp con người phát hiện ra cà phê

Theo một truyền thuyết đã được ghi lại trên giấy vào năm 1671, những người chăn dê ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện ra một số con dê trong đàn sau khi ăn một cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Họ bèn đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện gần đó. Khi một người chăn dê trong số đó ăn thử loại quả màu đỏ đó anh ta đã xác nhận công hiệu của nó. Sau đó các thầy tu đã đi xem xét lại khu vực ăn cỏ của bầy dê và phát hiện ra một loại cây có lá xanh thẫm và quả giống như quả anh đào. Họ uống nước ép ra từ loại quả đó và tỉnh táo cầu nguyện chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Như vậy có thể coi rằng nhờ chính đàn dê này con người đã biết được cây cà phê.

Câu 3: Cà phê Espresso là gì?

A. Phương pháp pha mà nước được ép qua bột cà phê

B. Một loại hạt cà phê với nhiều lượng caffein

C. Cà phê pha với sữa nóng

D. Cà phê pha với kem tươi

Trắc nghiệm: Bạn đã thực sự hiểu rõ về cà phê? FnB Việt Nam
Espresso là phương pháp pha nước được ép qua bột cà phê

Espresso là một phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Ý, trong đó một lượng nhỏ nước sôi gần như bị đè dưới áp lực (ép) qua hạt cà phê nghiền. Espresso cũng là nền tảng cho nhiều loại đồ uống từ cà phê khác như cà phê latte, cappuccino, macchiato, cà phê mocha, flat white và Americano.

Cà phê Espresso có thể được pha chế với nhiều loại hạt cà phê và rang xay. Espresso thường đặc hơn cà phê pha bằng các phương pháp khác, kết quả của quá trình pha chế được điều áp, hương vị và kết cấu trong một tách épresso thôn thường rất đậm đặc.

Espresso có nhiều caffeine trên một đơn vị thể tích hơn hầu hết các loại đồ uống cà phê, nhưng vì kích thước phục vụ thông thường nhỏ hơn nhiều, nên tổng hàm lượng caffeine ít hơn một cốc cà phê pha tiêu chuẩn. Hàm lượng caffeine thực tế của bất kỳ đồ uống cà phê khác nhau tùy theo kích cỡ, xuất xứ hạt cà phê, phương pháp rang và các yếu tố khác, nhưng một khẩu phần espresso thông thường thường chứa 120 đến 170 miligam caffeine, trong khi một ly cà phê thông thường thường chứa 150 đến 200 mg.

Câu 4: Một ly Cappuccino sẽ không có thành phần nào dưới đây?

A. Cà phê Espresso

B. Sữa nóng

C. Kem tươi

D. Bọt sữa

Trắc nghiệm: Bạn đã thực sự hiểu rõ về cà phê? FnB Việt Nam
Cappucino gồm cà phê Espresso, sữa nóng và lớp bọt sữa trên cùng

Cappuccino là một cách pha chế cà phê của Ý. Một cà phê cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và bọt sữa. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê cappuccino là bột ca cao hay bột quế.

Tên gọi của loại đồ uống này được cho là xuất phát từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin, màu áo thụng của các nhà tu này tương tự như tông màu nâu của một tách cà phê cappuccino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio.

Theo lệ thường cà phê cappuccino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dày và được hâm nóng trước. Ở quê hương của cà phê cappuccino, nước Ý, người ta gần như chỉ uống loại cà phê này vào lúc ăn sáng. Trong những năm gần đây cà phê cappuccino đã trở thành một trong những thức uống cà phê phổ thông nhất trên toàn thế giới.

Câu 5: Theo bạn, Latte là:

A. Một loại thức uống chỉ có cà phê Espresso

B. Một loại thức uống gồm cà phê Espresso và bọt sữa

C. Một loại thức uống gồm cà phê Espresso và sữa nóng

D. Một loại thức uống gồm cà phê Espresso và kem tươi

Trắc nghiệm: Bạn đã thực sự hiểu rõ về cà phê? FnB Việt Nam
Latte là một loại thức uống gồm cà phê Espresso và sữa nóng

Ở Ý, cà phê latte hầu như luôn được chuẩn bị ở nhà, chỉ dành cho bữa sáng. Cà phê được pha với một cái bình moka pha cà phê đun trên bếp và rót vào cốc chứa sữa nóng. (Không giống như thức uống latte ‘quốc tế’, sữa trong nguyên bản của Ý thường không tạo bọt và người uống tự thêm đường, nếu có).

Bên ngoài nước Ý, một ly cà phê latte thường được pha trong ly hoặc cốc 240 mL (8 fl oz Mỹ) với một ly espresso tiêu chuẩn (đơn, 30 mL hoặc 1 fl oz Mỹ hoặc gấp đôi, 60 mL hoặc 2 fl oz Mỹ) và được đổ đầy sữa nóng, với một lớp sữa được tạo bọt ở trên cùng dày khoảng 12 mm. Tại Mỹ, một ly latte thường được pha rất ngọt với 3% hoặc thậm chí nhiều đường hơn.

Ở Mỹ, một ly cà phê đá thường là espresso và sữa ướp lạnh rót lên trên đá. Không giống như một ly latte nóng, nó thường không chứa sữa đánh mịn hay nhiều bọt. Những ly latte đá thường có thêm xi-rô đường hoặc hương liệu, mặc dù những người theo chủ nghĩa thuần túy thích chỉ có cà phê và sữa; luôn được phục vụ pha trộn với đá. Cà phê espresso có thể được làm lạnh trước (đôi khi là hỗn hợp của espresso và sữa) hoặc đông lạnh trước.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img