Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangTips Kiểm Soát Chi Phí Lao Động Cho Nhà Hàng Hiệu Quả

Tips Kiểm Soát Chi Phí Lao Động Cho Nhà Hàng Hiệu Quả

Sẽ có rất nhiều chủ nhà hàng vẫn còn quan điểm rằng việc lên lịch quá nhiều cho nhân viên để thay ca lẫn nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lao động khi nhân viên giảm giờ làm và kết thúc ca sớm. Mặc dù đây có thể là một giải pháp hợp lý ngắn hạn, nhưng để có thể tiết kiệm chi phí lao động lâu dài và đảm bảo lợi nhuận thu được cho nhà hàng thì bạn vẫn cần có một chiến lược chắc chắn hơn. 

Tips Kiểm Soát Chi Phí Lao Động Cho Nhà Hàng Hiệu Quả FnB Việt Nam
Để có thể kiểm soát tốt  chi phí lao động cần có chiến lược dài hạn và bài bản (Nguồn: Internet)

Hiểu rõ chi phí lao động nhà hàng

Trước khi tìm hiểu làm thế nào để kiểm soát tốt chi phí lao động cho nhà hàng của mình, thì bạn cần phải hiểu được chi phí lao động bao gồm những gì và được tính như thế nào. Chi phí lao động là khoản phí biến động trong kinh doanh nhà hàng, bao gồm tiền lương, tiền làm thêm giờ, phúc lợi, thuế biên chế, và chi phí nghỉ phép có lương cho nhân viên của mình. Về cơ bản, tất cả những yếu tố được phân loại là “liên quan đến lao động” đều được xem là chi phí lao động.

Bên cạnh khái niệm về chi phí lao động, bạn cũng phải xác định được cho mình nên dành ngân sách trung bình bao nhiêu cho khoản chi phí này. Và may mắn thay, một công thức được gọi là “tính tỷ lệ phần trăm chi phí lao động” sẽ giúp bạn quyết định được con số chính xác và chuẩn bị cho mục tiêu của mình. 

Có hai cách tính tỷ lệ phần trăm chi phí lao động được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất là  tính tỷ lệ phần trăm chi phí lao động dựa trên doanh thu, và tỷ lệ phần trăm chi phí lao động dựa trên tổng chi phí vận hành.

Tính tỷ lệ phần trăm chi phí lao động dựa trên doanh thu = (Tổng chi phí lao động trong kỳ / Tổng doanh thu trong kỳ) x 100 

Tính tỷ lệ phần trăm chi phí lao động dựa trên tổng chi phí vận hành = (Tổng chi phí lao động trong kỳ / Tổng chi phí vận hành trong kỳ) x 100 

Theo nghiên cứu từ White Hutchinson Leisure & Learning Group cho thấy, để đảm bảo nhà hàng hoạt động hiệu quả và kinh doanh có lợi nhuận, thì chi phí lao động chỉ nên chiếm dưới 30% trên tổng doanh thu, và tổng chi phí thực phẩm cùng chi phí lao động phải dưới 60% trên tổng doanh thu. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng, chẳng hạn như với các nhà hàng cao cấp thường sẽ có tỷ lệ phần trăm chi phí lao động cao hơn so với các nhà hàng có quy mô vừa và nhỏ. 

Tips Kiểm Soát Chi Phí Lao Động Cho Nhà Hàng Hiệu Quả FnB Việt Nam
Xác định tỷ lệ phần trăm chi phí lao động là cách để tiết kiệm khoản chi phí này hiệu quả (Nguồn: Internet)

Theo dõi tình hình lao động tại nhà hàng

Với quan điểm giảm thiểu thời gian tăng ca sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí lao động, thế nhưng, thực tế thì giờ làm thêm vẫn có thể ăn mòn ngân sách của bạn nếu chúng không được theo dõi chặt chẽ. Chính vì thế, thường xuyên kiểm tra các báo cáo tình hình lao động của bạn theo ngày, theo ca làm việc, theo tuần, hoặc mỗi tháng một lần sẽ giúp bạn ngày càng có kinh nghiệm trong việc sắp xếp lịch trình cho nhân viên của mình và xác định được số lượng nhân viên cần thiết cho mỗi ca làm, đồng thời, tính toán chính xác hơn khoản chi để trả cho đội ngũ nhân viên. Đây là một chiến lược quan trọng giúp bạn kiểm soát chi phí lao động hiệu quả hơn và hạn chế tình trạng lãng phí hoặc thiếu nhân lực cho mỗi ca làm. 

Đào tạo chéo đội ngũ nhân viên

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để nhân viên của bạn có thể làm việc đa nhiệm và không ngừng nâng cao kỹ năng của mình. Thêm vào đó, việc đào tạo chéo cũng sẽ giúp bạn giảm phụ thuộc vào những nhân viên cụ thể cho từng vai trò, khi mọi người đều có thể đảm nhận tốt công việc của nhau mỗi khi có người vắng mặt. Điều này không chỉ góp phần giảm đáng kể chi phí lao đồng, mà còn sở hữu được một đội ngũ có năng lực, xây dựng văn hóa nội bộ bền chặt và nâng cao hiệu suất làm việc để đưa nhà hàng hoạt động có hiệu quả và đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Duy trì tinh thần trong nội bộ nhà hàng

Ngành công nghiệp nhà hàng vốn luôn nổi tiếng với tỷ lệ thay thế nhân viên cao, và kèm theo đó là một con số khổng lồ dành cho chi phí lao động vào mỗi năm. Do vậy, giữ chân nhân viên để không nhảy việc là một trong những chiến lược dài hạn tốt nhất để giảm chi phí lao động, đặc biệt là trong tình hình thiếu hụt lao động mà toàn ngành F&B đang phải đối diện như hiện nay. Hãy nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên bắt đầu từ những bước cơ bản như sắp xếp lịch trình linh hoạt, khen thưởng phù hợp với năng lực của mỗi người, công bằng trong tiền boa, sau đó đến các phúc lợi khác như nghỉ phép có lương, tăng lương thưởng,… Đầu tư vào đội ngũ nhân viên hiện tại của bạn có thể tiết kiệm đáng kể ngân sách cho mình thay vì sử dụng vào việc đào tạo các nhân viên mới.

Tối ưu hóa hoạt động nhà hàng bằng công nghệ

Nói đến các giải pháp giảm thiểu chi phí lao động thì chắc chắn nên là tối ưu hóa hiệu quả hoạt động tổng thể của nhà hàng. Khi dây chuyền hoạt động của nhà hàng diễn ra càng hiệu quả sẽ càng giảm được khối lượng công việc cho đội ngũ nhân viên. Bằng cách tận dụng các công nghệ nhà hàng tân tiến, chẳng hạn như hệ thống đặt chỗ trước và quản lý bàn để tiết kiệm thời gian và công sức của nhân viên dành cho các công việc thường xuyên lặp đi lặp lại như nhận đặt chỗ, ghi nhận thông tin khách hàng, tạo báo cáo nhà hàng,… Những tác vụ đơn giản này hoàn toàn có thể dễ dàng được tối ưu và tự động hóa thông qua các phần mềm máy POS. Khi nhân viên làm việc năng suất, thoải mái trong công việc là cách để bạn mang đến cho khách hàng của mình trải nghiệm chất lượng tốt nhất. 

Bởi vì lao động là một trong những khía cạnh quan trọng nhất đối với kinh doanh nhà hàng, thế nên việc học cách kiểm soát khoản chi phí này vô cùng cần thiết. Kiểm soát hiệu quả chi phí lao động sẽ giúp bạn đảm bảo tỷ suất lợi nhuận của mình và duy trì hoạt động nhà hàng phát triển lâu dài. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img