Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangTính Thiếu Chi Phí Ẩn - Lỗi Tài Chính Gây Lầm Tưởng...

Tính Thiếu Chi Phí Ẩn – Lỗi Tài Chính Gây Lầm Tưởng Về Kết Quả Kinh Doanh

Trong kinh doanh, để xác định lời – lỗ một cách chính xác các chủ quán sẽ cần dựa trên những số liệu tài chính được ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn có những lầm tưởng về kết quả kinh doanh do những lỗi tài chính không ngờ đến. Mà trong đó, phổ biến nhất là tình trạng tính thiếu chi phí ẩn.

Chi phí ẩn được hiểu là chi phí cơ hội mà các chủ quán phải đánh đổi khi sử dụng những nguồn lực có sẵn. Đây là loại chi phí thường bị nhiều chủ quán bỏ qua, nhất là với những ai chưa có kinh nghiệm kinh doanh, mà không tính toán đến trong các báo cáo tài chính của mình. Điều này vô tình đã khiến cho những con số thu thập được không thực sự chính xác và qua đó, khiến cho các kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng. Dẫn đến việc các chủ quán lầm tưởng cho rằng thương hiệu của mình đang có kết quả hoạt động tích cực, nhưng trên thực tế, việc kinh doanh lại không thực sự đạt hiệu quả. Và dưới đây là một số các chi phí ẩn thường không được các chủ quán tính toán đến. 

1. Chi phí mặt bằng

Một chi phí ẩn thường bị rất nhiều các chủ quán bỏ qua không tính toán đến đó là tiền thuê mặt bằng. Nếu như với các quán mà mặt bằng phải đi thuê, thì chi phí “ngốn” một phần khá lớn. Dù vậy, các chủ quán mở cửa hàng ngay tại nhà hoặc khu đất thuộc sở hữu của mình, mọi người thường quên cộng chi phí này vào báo cáo tài chính. Chính vì thế, các chủ quán có sẵn mặt bằng thường luôn cảm thấy việc kinh doanh của mình đang sinh lời, nhưng thực tế, lại có khi không được như thế. Bởi nếu chỉ cần thêm khoản chi phí mặt bằng vào kết quả tài chính cuối cùng, có khi kết quả hiện tại không những lời như mong đợi mà còn lỗ. 

Chính vì thế, để đảm bảo có được kết quả kinh doanh chính xác các chủ quán cần phải ghi nhận khoản chi phí mặt bằng dù cho những nguồn lực này thuộc sở hữu của bản thân. Bởi chỉ khi đó, bạn mới có được kết quả kinh doanh chính xác. Để từ đó, kịp thời có những điều chỉnh thích hợp. Nếu không, sự lầm tưởng về hiệu quả kinh doanh trong thời gian dài do tính toán thiếu chi phí mặt bằng sẽ khiến cho việc mở quán của bạn rơi vào “ngõ cụt” mà không kịp cứu vãn. 

Bên cạnh đó, để kết quả kinh doanh đúng nhất với tình hình thực tế, các chủ quán cũng nên cập nhật chi phí thuê theo từng thời điểm. Bởi nếu chỉ mặc định một mức chi phí xuyên suốt, điều này cũng khiến cho kết quả kinh doanh của bạn không đạt được độ chính xác cao nhất. Vì khi giá thuê mặt bằng có xu hướng giảm, việc này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tài chính sau cùng, nhưng nếu chi phí thuê liên tục tăng cao mà bạn không kịp ghi nhận, điều này sẽ tạo cho bạn lầm tưởng về hiệu quả kinh doanh. Từ đó, khiến cho bạn không nhanh chóng nhận ra các vấn đề tồn tại để có hướng thay đổi nhằm nâng cao kết quả kinh doanh.

2. Chi phí lương

Một khoản chi phí ẩn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến báo cáo kinh doanh và khiến cho kết quả bị sai lệch không nhỏ chính là chi phí lương nhân sự. Tình huống này thường xuyên xảy ra đối với các chủ quán đã nghỉ công việc trước đây để chuyên tâm kinh doanh thương hiệu của mình. Bởi các chủ quán thường cho rằng khoản lương họ nhận được sẽ là tất cả lợi nhuận họ có được khi kinh doanh. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo nên sự thiếu sót trong kết quả kinh doanh. Vì thực tế, việc kinh doanh chỉ được gọi là “lời” khi bạn đã trừ hết các khoản chi phí, mà trong đó, bao gồm cả lương cho chủ quán. Bởi thực tế, khi kinh doanh, bạn đã đánh mất đi mức lương trước đây của mình.

Tính Thiếu Chi Phí Ẩn - Lỗi Tài Chính Gây Lầm Tưởng Về Kết Quả Kinh Doanh
Để có kết quả kinh doanh chính xác, hãy đảm bảo bạn tổng kết đủ chi phí lương dành cho bản thân và người thân hỗ trợ (Nguồn: Internet)

Và không dừng lại ở mức lương của chính bản thân mình, mà để đảm bảo được hiệu quả kinh doanh, các chủ quán cũng cần tính toán cả mức lương cho những nhân sự hỗ trợ là người nhà. Có không ít trường hợp, các chủ quán bắt đầu kinh doanh và nhờ sự giúp đỡ của người thân như bố, mẹ, anh, chị…. Nhưng đến khi tổng kết các số liệu tài chính thì lại không tính thêm các mức lương của những nhân sự này. Mặc dù trên thực tế, có thể người thân sẽ không từ chối nhận lương, dù vậy, bạn vẫn cần ghi nhận lại. Bởi chỉ khi đầy đủ số liệu và chi phí liên quan, bạn mới đánh giá được chính xác về mức độ hiệu quả kinh doanh của quán. 

3. Chi phí đồ dùng

Cuối cùng, một khoản chi phí ẩn thoạt nhìn không nhiều nhưng cũng chiếm một phần đáng kể đó là chi phí đồ dùng. Có không ít chủ quán thường nghĩ rằng “của nhà làm” chẳng bao nhiêu mà phải ghi vào vì dù gì mình cũng là người mua. Hoặc đơn giản là thấy mỗi vật dụng nhỏ nhưng phải tính toán, thống kê lại thì khá là lắt nhắt, gây phiền phức. 

Tuy nhiên, việc bạn không muốn tốn thêm thời gian để cập nhật những khoản chi phí này, về lâu dài, có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh. Do những khoản phí này, trong ngắn hạn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng chi phí, nhưng khi xét về mặt dài hạn, những con số này có thể tiêu tốn của bạn một con số không nhỏ. 

Chính vì thế, để đảm bảo được tính chính xác của báo cáo kết quả kinh doanh, các chủ quán cần ghi chú đầy đủ về những khoản chi cho các vật dụng. Dù cho bạn không trực tiếp mua ngay từ lúc đầu để phục vụ quán, nhưng khi bạn đã sử dụng đồ dùng cho hoạt động của quán thì hãy ghi nhận lại. Điều này giúp cho bạn có sự tổng kết chính xác nhất để đảm bảo việc kinh doanh của mình thực sự có lời.

Với nhiều chủ quán, nhất là những ai chưa có kinh nghiệm kinh doanh trước đây, chi phí ẩn là điều thường dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, những chi phí này là nguyên nhân tiềm ẩn có thể khiến cho việc kinh doanh của bạn gặp thất bại. Bởi khi thiếu những chi phí này, bạn sẽ dễ có những đánh giá sai về hiệu quả kinh doanh, từ đó, đưa ra những quyết định sai lầm. Do đó, các chủ quán cần đảm bảo tính toán đầy đủ chi phí ẩn trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img