Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangAngel Shot Là Gì? Cách Tạo Tín Hiệu Angel Shot Cho Nhà...

Angel Shot Là Gì? Cách Tạo Tín Hiệu Angel Shot Cho Nhà Hàng, Quán Bar

Angel shot là tín hiệu khá quen thuộc trong các quán bar, nhà hàng nhằm tạo mật mã riêng giúp khách hàng có thể dễ dàng đưa ra dấu hiệu cần hỗ trợ trong các tình huống nguy hiểm. Theo một nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi 68 giây sẽ có một người phụ nữ, đàn ông hoặc thậm chí là trẻ em bị quấy rối và bạo lực tình dục. Có đến 8/10 trường hợp ghi nhận hung thủ là người quen của nạn nhân, có thể là bạn bè, người yêu, và kể cả người thân. Chính vì thế, việc phòng chống quấy rối tình dục ngày càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, và tín hiệu angel shot là giải pháp cho môi trường kinh doanh nhà hàng, quán bar.

Angel Shot Là Gì? Cách Tạo Tín Hiệu Angel Shot Cho Nhà Hàng, Quán Bar
Các hành vi quấy rối có thể xảy ra khắp mọi nơi và với bất kỳ đối tượng nào (Nguồn: Internet)

1. Tín hiệu angel shot là gì?

Angel shot không phải là cách gọi góc quay hay tên gọi của món cocktail hấp dẫn nào cả, mà đó là một mật mã dưới dạng tên đồ uống nhằm báo hiệu cho nhân viên nhà hàng, quán bar biết rằng khách hàng đang cảm thấy không an toàn và cần được hỗ trợ. 

Angel shot xuất hiện lần đầu tiên tại Anh vào năm 2016 nhằm lan tỏa chiến dịch “Ask for Angela”. Chiến dịch này ra đời dưới sự hợp tác giữa Sở Cảnh sát Hoàng gia Anh, Thị trưởng thành phố London, và các nhà hàng, quán bar trong khu vực nhằm ngăn chặn tình trạng quấy rối tình dục và khuyến khích mọi người có thể chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ khi rơi vào những trường hợp như vậy. Với angel shot, khách hàng có thể đưa ra tín hiệu một cách kín đáo để không tác động đến hành vi của hung thủ có thể dẫn đến nhiều sự việc tiêu cực hơn nhưng vẫn đảm bảo bartender hoặc các nhân viên khác lập tức nắm bắt tình hình và kịp thời hỗ trợ. 

Về sau, tín hiệu angel shot ngày càng phổ biến trong môi trường quán bar, nhà hàng, thậm chí còn được xem như một nội dung đào tạo nghiệp vụ không thể thiếu cho đội ngũ nhân viên. Cách thức hoạt động của tín hiệu angel shot rất đơn giản: Nếu một khách hàng “gọi món” angel shot, đồng nghĩa họ đang cảm thấy không an toàn và cần được giúp đỡ. Lúc này nhân viên có thể dựa vào mức độ mật mã mà tìm cách hỗ trợ phù hợp. Có ba biến thể tín hiệu angel shot tương ứng với các mức độ nghiêm trọng khác nhau bao gồm:

“Straight Up” hoặc “Neat”: Đây là mức độ nhẹ nhàng nhất trong tín hiệu angel shot. Khi khách hàng “order” món này có nghĩa khách đang cần nhân viên dẫn ra xe của họ.

“With Ice” hoặc “On the Rocks”: Ở mức độ trung bình, khách hàng đang muốn nhờ nhân viên đặt xe taxi giúp mình. 

“With a Twist” hoặc With a Lemon”: Lúc này khách hàng đang thật sự cảm thấy bất an và cần nhân viên gọi cảnh sát.

Angel Shot Là Gì? Cách Tạo Tín Hiệu Angel Shot Cho Nhà Hàng, Quán Bar
Angel shot là giải pháp giúp khách hàng dễ dàng đưa ra dấu hiệu khi gặp nguy hiểm (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Những Nhóm Khách Hàng Thường Xuất Hiện Trong Các Quán Bar

2. Vì sao nhà hàng, quán bar nên áp dụng tín hiệu angel shot?

Góp phần ngăn chặn quấy rối tình dục: Tình trạng quấy rối tình dục diễn ra khắp mọi nơi và không giới hạn đối tượng. Nạn nhân có thể là phụ nữ, đàn ông ở nhiều độ tuổi khác nhau, và thậm chí là cả trẻ em. Điều quan trọng là có rất ít nạn nhân chủ động đứng lên tố cáo những hành vi này, nguyên do phần lớn đến từ ám ảnh tâm lý và lo ngại điều tiếng từ bên ngoài. Chính vì thế, sự xuất hiện của tín hiệu angel shot nhằm giúp mọi người có thể chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân tránh khỏi các vấn đề nguy hiểm, và tìm kiếm sự giúp đỡ một cách kín đáo. Đặc biệt với quán bar, nhà hàng thì vấn đề quấy rối tình dục càng có khả năng xảy ra cao hơn bởi tính chất môi trường thường phục vụ nhiều khách hàng say xỉn, khó làm chủ cảm xúc và hành vi của bản thân.

Dễ thực hiện và gần như không tốn chi phí: Angel shot không đòi hỏi bạn phải đầu tư quá nhiều về tiền bạc hay công sức để áp dụng cho nhà hàng, quán bar của mình. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đào tạo nhân viên các kiến thức cần thiết về angel shot, và cách phản hồi khi nhận được “order” angel shot từ khách hàng. Đồng thời, bạn sẽ chỉ phải tốn rất ít chi phí để in ấn bảng cảnh báo và dán tại các vị trí dễ dàng nhìn thấy nhằm thông báo đến khách hàng có thể ra tín hiệu trợ giúp bất cứ khi nào. Nếu tìm kiếm từ khóa “angel shot” trên các nền tảng mạng xã hội như Instagram, bạn có thể tìm thấy vô số hình ảnh về bảng cảnh báo angel shot tại các nhà hàng, quán bar trên khắp thế giới.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu: Với một nhà hàng nghiêm túc ngăn chặn quấy rối tình dục và luôn nỗ lực đảm bảo an toàn khách hàng thì chắc chắn cũng sẽ nhận được thiện cảm từ khách hàng. Mọi người thường sẵn lòng đến một nhà hàng, quán bar nào đó có hoạt động tích cực trong vấn đề ngăn chặn quấy rối tình dục. Nhờ đó, bạn có thể thu hút khách hàng đến với mình và thúc đẩy hiệu quả của hoạt động kinh doanh. 

Angel Shot Là Gì? Cách Tạo Tín Hiệu Angel Shot Cho Nhà Hàng, Quán Bar
Tạo tín hiệu angel cho quán bar, nhà hàng dễ thực hiện và không đòi hỏi nhiều chi phí (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Bartender Nên Xử Lý Như Thế Nào Trong Tình Huống Khách Hàng Khó Chịu?

3. Cách tạo tín hiệu angel shot cho nhà hàng, quán bar

3.1. Cách triển khai tín hiệu angel shot cho nhà hàng, quán bar

Thiết kế bảng cảnh báo: Nội dung cho bảng cảnh báo cần được thiết kế ngắn gọn, chính xác và dễ hiểu, đảm bảo khách hàng có thể nhanh chóng hiểu rõ cách thức hoạt động của tín hiệu angel shot. Bên cạnh đó, angel shot có ba biến thể với nhiều cách gọi khác nhau, chẳng hạn như mức độ thấp nhất có thể gọi bằng “Straight Up” hoặc “Neat”. Do vậy bạn sẽ cần giới hạn lựa chọn (Chỉ một trong hai) để khách hàng có thể thuận tiện áp dụng khi cần thiết, việc có quá nhiều lựa chọn có thể khó nhớ và dễ nhầm lẫn. 

Chọn vị trí đặt bảng cảnh báo: Thông thường, các nhà hàng, quán bar sẽ đặt bảng cảnh báo angel shot tại nhà vệ sinh, cùng một số ít tại khu vực chỗ ngồi của khách hàng và quầy pha chế. Điều quan trọng là bạn phải đặt bảng cảnh báo trong cả nhà vệ sinh nữ và nam, bởi như đã nói thì quấy rối tình dục không ngoại trừ bất cứ đối tượng nào. Bạn có thể lựa chọn mật mã angel shot khác nhau để khách hàng nam và khách hàng nữ không biết về từ khóa an toàn của nhau. 

Đào tạo đội ngũ nhân viên: Hơn hết, tất cả nhân viên trong đội ngũ đều phải được đào tạo về angel shot để có thể kịp thời ứng phó bất kỳ lúc nào. Đội ngũ nhân viên cần hiểu được thế nào là angel shot, các mức độ của angel shot và cách xử lý với từng “đơn order” angel shot của khách hàng. Chẳng hạn, nếu có một khách hàng gọi “Angel Shot On the Rocks”, bartender sẽ phải nhanh chóng gọi một chiếc taxi và khéo léo đưa một mảnh giấy nhỏ thông báo đến khách hàng đã có sẵn xe đang chờ. 

Angel Shot Là Gì? Cách Tạo Tín Hiệu Angel Shot Cho Nhà Hàng, Quán Bar
Đội ngũ nhân viên phải được đào tạo về angel shot để kịp thời ứng phó bất kỳ lúc nào (Nguồn: Internet)

3.2. Một số mẹo giúp nâng cao trải nghiệm an toàn khách hàng

Ngoài tín hiệu angel shot, bạn có thể khuyến khích khách hàng tuân theo một số biện pháp an toàn để tự bảo vệ mình trước mọi hành vi quấy rối. Đồng thời, bạn cũng có thể tăng cường trải nghiệm an toàn khách hàng bằng các cách sau: 

  • Trông chừng đồ uống của khách hàng khi họ vắng mặt, hoặc nhắc nhở khách hàng không nên bỏ quên đồ uống của mình để tránh các tình trạng xuất hiện thành phần lạ trong ly. 
  • Nhắc nhở khách hàng nên di chuyển theo nhóm bởi đi một mình sẽ dễ trở thành mục tiêu cho các hành vi quấy rối.
  • Nhắc nhở khách hàng không nên nhận đồ uống do người lạ mời, nếu khách hàng chấp nhận lời mời thì nên nhờ bartender trực tiếp pha chế món đồ uống đó
  • Đào tạo nhân viên biết cách nhận biết và thành thục phương thức ngăn chặn hành vi quấy rối. 
  • Lắp đặt camera an ninh đảm bảo mọi vị trí trong nhà hàng, quán bar đều được quan sát cẩn thận. 
  • Xây dựng chi tiết một bộ quy tắc ứng xử cho khách hàng và nhân viên, trong đó nêu rõ những giới hạn và cách thức xử lý với từng mức độ vi phạm.
  • Cung cấp dịch vụ đưa đón khách hàng, chẳng hạn như hợp tác với dịch vụ đưa đón với các bên taxi để đảm bảo khách hàng không lái xe khi đã dùng đồ uống có cồn.
  • Hạn chế hoặc ngừng phục vụ rượu cho những khách hàng có vẻ say nặng, hoặc có nguy cơ làm ảnh hưởng đến bản thân và người khác.
  • Khuyến khích khách hàng uống có trách nhiệm và đảm bảo nhà hàng, quán bar luôn có sẵn đồ uống không cồn.
  • Thường xuyên xem xét và cập nhật các biện pháp an ninh, chẳng hạn như bảo trì hệ thống báo động, thuê nhân viên an ninh và có sẵn kế hoạch ứng phó trong các tình huống khẩn cấp.
Xem thêm: Những Dịch Vụ Kèm Thêm Giúp Quán Bar Gây Ấn Tượng Với Khách Hàng

An toàn khách hàng là yếu tố hàng đầu cần được chú trọng khi kinh doanh nhà hàng, quán bar. Dù vậy, khi thực hiện angel shot để bảo vệ an toàn khách hàng, bạn cũng cần nhắc nhở đội ngũ nhân viên luôn phải chú ý an toàn của bản thân. Trong những trường hợp có tính nguy hiểm và khó xử lý, nhân viên cần nhờ đến sự trợ giúp của quản lý và liên hệ với cảnh sát khi cần thiết. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về angel shot để nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, cải thiện trải nghiệm khách hàng và giúp hoạt động kinh doanh diễn ra tốt hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img