Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangThiết Kế Khu Vực Hút thuốc Cho Khách Trong Nhà Hàng, Quán...

Thiết Kế Khu Vực Hút thuốc Cho Khách Trong Nhà Hàng, Quán Cà Phê

Việc hút thuốc ở nơi công cộng luôn là vấn đề tồn tại với rất nhiều người, đặc biệt là những người không thích mùi thuốc lá, hoặc thậm chí là bị dị ứng với các chất tỏa ra trong mùi thuốc lá. Và chắc hẳn là bạn cũng sẽ không thích nhà hàng, quán cà phê của mình bị ám mùi khó chịu từ thuốc lá, nhưng đồng thời lại cũng không ra quy định cấm hút thuốc trong khu vực nhà hàng được, vì như vậy sẽ vô tình khiến bạn đánh mất một lượng khách hàng tiềm năng của mình. Do đó, cách tối ưu nhất là xây dựng một khu vực hút thuốc riêng để có thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả khách hàng mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến trải nghiệm dùng bữa của bất kỳ ai.

 Thiết Kế Khu Vực Hút thuốc Cho Khách Trong Nhà Hàng, Quán Cà Phê
Khu vực hút thuốc riêng sẽ cho phép bạn đảm bảo không mất đi lượng khách hàng nào của mình (Nguồn: Internet)

Lựa chọn không gian cho khu vực hút thuốc

Trước khi bắt tay vào thiết kế dành riêng cho những khách hàng có thói quen hút thuốc thì bạn sẽ phải xác định được vị trí mình muốn xây dựng nằm ở khu vực nào trong không gian của nhà hàng. Đồng thời, bên cạnh xác định vị trí, thì bạn cũng nên xác định diện tích mình muốn dành cho khu vực hút thuốc này là bao nhiêu, nếu như quá nhỏ có thể sẽ khiến không gian bị ngộp và thiếu chức năng, nhưng nếu quá rộng lại có thể chiếm mất diện tích cần thiết cho những khu vực khác. Do vậy, việc lựa chọn khu vực như vậy sẽ giúp bạn có được kế hoạch thiết kế tốt nhất để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào trong quá trình xây dựng.

Thông thường sẽ có hai lựa chọn phổ biến khi thiết kế khu vực hút thuốc là không gian ngoài trời hoặc không gian trong nhà. Nếu nhà hàng, quán cà phê của bạn được xây dựng kết hợp với không gian ngoài trời thì chỗ ngồi tại khu vực này sẽ ưu tiên sử dụng cho khách hàng hút thuốc. Bởi với không gian ngoài trời sẽ giúp mùi thuốc bay đi nhanh chóng, hạn chế tình trạng mùi thuốc còn vương lại ám vào môi trường xung quanh. Còn nếu trường hợp bạn chỉ có không gian trong nhà thì nên thiết kế một khu vực riêng, kín và giữ khoảng cách nhất định với khu vực dùng bữa của những vị khách khác.

Lắp đặt hệ thống HVAC tốt  

Hệ thống HVAC được viết tắt từ Heating (sưởi ấm), Ventilation (thông gió), Air (không khí) và Conditioning (điều hòa), hay có thể hiểu đơn giản là hệ thống điều hòa nhiệt độ và không khí. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hệ thống này ở bất kỳ tòa nhà nào, khu vực văn phòng, nhà xưởng, nhà máy, khách sạn… Và tất nhiên là với kinh doanh F&B như nhà hàng hay quán cà phê thì lại càng không thể thiếu hệ thống này trong thiết kế xây dựng của mình. HVAC sẽ giúp bạn khử đi mùi thức ăn lẫn trong không khí cũng như cân bằng độ ẩm cần thiết cho không gian, nhờ đó mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất trong trải nghiệm dùng bữa của khách hàng. 

Và hơn hết, đối với khu vực riêng dành cho những khách hàng có thói quen hút thuốc thì chắc chắn sẽ càng cần đến hệ thống này. Bạn có thể sử dụng loại quạt thông gió gắn cửa sổ đơn giản, vừa không cầu kì trong lắp đặt mà cũng vừa tiết kiệm chi phí. Ngược lại, nếu khu vực này của bạn không có cửa sổ thì sẽ cần một hệ thống thông gió phức tạp hơn, chẳng hạn như quạt thông gió âm trần. Đầu tư cho nhà hàng, quán cà phê của mình một hệ thống lọc không khí chất lượng cao để đảm bảo không gian luôn được duy trì trong điều kiện tốt nhất. Chỉ cần thiết kế đúng vị trí, và sử dụng đúng công suất thì hệ thống này sẽ phát huy tối đa hiệu quả của mình, thậm chí trở thành một lợi thế cạnh tranh tuyệt vời cho hoạt động kinh doanh của bạn. 

Trang bị nội thất cho khu vực hút thuốc

Vấn đề trang trí nội thất trong khu vực hút thuốc rất quan trọng, bạn có thể không cần phải đầu tư quá nhiều mà chỉ cần càng phải thật đơn giản càng tốt là được. Hạn chế trang trí bằng quá nhiều vật dụng bởi bạn sẽ không muốn tất cả đều bị ám mùi thuốc lá, nhất là với những vật dụng làm từ vải như ghế sofa, khăn lót bàn,… Tốt hơn hết là nên sử dụng các vật dụng từ thủy tinh, gốm, sứ, vừa hiệu quả về mặt thẩm mỹ mà cũng rất dễ lau chùi vệ sinh. 

Ngoài ra, một điều cần đặc biệt lưu ý là không nên lựa chọn nội thất dễ cháy như các vật dụng làm từ gỗ, tre, nứa, giấy, và cũng hạn chế trang trí bằng cây xanh vì tất cả đều có thể trở thành yếu tố gây hỏa hoạn nếu vô tình dính phải tàn thuốc. Thay vào đó, hãy trang bị sẵn vài gạt tàn thuốc và thùng rác để thuận tiện cho khách vứt bỏ tàn thuốc mà không phải “tạm bợ” ở bất kỳ vị trí nào. Hỏa hoạn là vấn đề rất khó kiểm soát kể cả khi bạn đã đề phòng rất cẩn thận đi nữa, do vậy, hãy chú trọng đến từng chi tiết để giảm thiểu khả năng xảy ra hỏa hoạn nhất có thể. 

Quá trình thiết kế một khu vực hút thuốc cho nhà hàng, hoặc quán cà phê của bạn sẽ phải cân nhắc đến rất nhiều điều, bởi bạn không thể xây dựng nó như không gian dùng bữa thông thường được. Từ vị trí, diện tích, nội thất cho đến hệ thống hỗ trợ đều phải được lựa chọn cẩn thận làm sao có thể đạt được tối đa hiệu quả mong muốn. Đừng quên rằng, thẩm mỹ và thoải mái đều rất quan trọng, nhưng an toàn lại càng quan trọng hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img