Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyện nghề"Thập kỷ lừng danh" của chuỗi nhà hàng dimsum Tim Ho Wan:...

“Thập kỷ lừng danh” của chuỗi nhà hàng dimsum Tim Ho Wan: Quyết giữ vị nguyên bản, ngon tới mức đạt sao Michellin, nhưng bán giá rẻ nhất thế giới

Tim Ho Wan (添好運 – Thiêm Hảo Vân) là một chuỗi nhà hàng dimsum nổi tiếng khởi nguồn từ Hong Kong và là nơi được mệnh danh “nhà hàng sao Michellin rẻ nhất thế giới”.
[crp]

Nhà hàng 20 chỗ ngồi của vị đầu bếp tài ba

Mak Kwai Pui (hay còn gọi là Pui Gor ) là một đầu bếp tài năng và cũng là người sáng lập chuỗi nhà hàng Tim Ho Wan. Xuất thân trong một gia đình có cha và chú đều theo nghề bếp, từ rất sớm, ông đã được truyền niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực và nghề đầu bếp.
Năm 15 tuổi, cả gia đình chuyển tới sống ở Hồng Kông và mối duyên nợ với món “dim sum” bắt đầu từ đó.
Trước khi mở cửa hàng đầu tiên, bản thân Mak Kwai Pui đã là một đầu bếp tài năng ở nhà hàng 3 sao Michellin Lung King Heen thuộc khách sạn Tứ Quý ở Hồng Kông.
Đầu bếp Mak đã chia sẻ rằng vì ẩm thực ở Hồng Kông ngày càng đa dạng nên các món chuẩn Quảng Đông ngày càng hiếm thấy .
Vì vậy, ông cùng một đồng nghiệp cũng là một đầu bếp tài năng Leung Fai Keung hùn hạp mở ra 1 nhà hàng chuyên về “dim sum” vào năm 2009. Địa điểm được chọn để mở nhà hàng đầu tiên với quy mô khoảng 20 chỗ ngồi là ở khu Mongkok (Vượng Giác) thuộc khu vực Tây Cửu Long (Kowloon West), Hồng Kông.
“Dim sum” hay điểm tâm của Tim Ho Wan thường bao gồm: món hấp, món chiên giòn, bánh ướt (bánh cuốn), thịt heo, cháo, bánh bột lọc, rau, một vài món nước như mì,… và các món tráng miệng.
Theo sách hướng dẫn Michellin, món “dim sum” của Mak nổi tiếng vì hai yếu tố: truyền thống và tươi ngon. Vị đầu bếp nổi tiếng này luôn mong muốn giữ món ăn của mình nguyên bản và trung thực nhất, không tìm cách thay đổi hoặc thêm vào những hương vị mới.
Món ăn đỉnh cao của Tim Ho Wan chính là bánh bao xá xíu. Bánh bao được hấp ngay khi khách chọn món để tránh việc phải hâm nóng lại nhiều lần. Vì vậy, lớp vỏ bánh uôn ở trạng thái mềm mại và phần nhân luôn thơm phức. Cực kì “nóng hổi” là một yêu cầu quan trọng của các món Quảng Đông.
"Thập kỷ lừng danh" của chuỗi nhà hàng dimsum Tim Ho Wan: Quyết giữ vị nguyên bản, ngon tới mức đạt sao Michellin, nhưng bán giá rẻ nhất thế giới FnB Việt Nam
Mak Kwai Pui (người cao hơn) và Leung Fai Keung

Nhà hàng sao Michellin rẻ nhất và chuỗi thương hiệu toàn cầu

Một năm sau ngày khai trương, nhà hàng Tim Ho Wan nhận được đánh giá sao Michellin đầu tiên và trở thành nhà hàng đạt được danh hiệu này có giá rẻ nhất thế giới thời điểm đó. Thành quả này liên tục giữ vững đến năm 2015.
Nhà hàng thứ hai được mở ra vào tháng 5/2010 và nhanh chóng đạt được sao Michellin trong một khoảng thời gian ngắn hơn cả nhà hàng đầu tiên.
Năm 2013, Tim Ho Wan “xuất ngoại” với chi nhánh đầu tiên ở Singapura Plaza, Singapore. Đầu bếp Mak trực tiếp mang bột mì từ Hồng Kông sang đây để làm nguyên liệu và quản lí một thời gian.
Sau này, chi nhánh trở thành nơi đào tạo nhân viên cho các chi nhánh khác ở khu vực. Sau Singapore, Tim Ho Wan tiếp tục mở rộng sang Macau, Philipines, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ở Australia, Chuỗi cửa hàng này xuất hiện tại Melbourne, Perth và Sydney.
Tại Đông Nam Á, Tim Ho Wan có chi nhánh ở nhiều nước như Việt Nam (Hà Nội), Campuchia (Phnom Penh), Malaysia (đóng cửa sau một thời gian ngắn).
"Thập kỷ lừng danh" của chuỗi nhà hàng dimsum Tim Ho Wan: Quyết giữ vị nguyên bản, ngon tới mức đạt sao Michellin, nhưng bán giá rẻ nhất thế giới FnB Việt Nam
Ở thị trường Mỹ, nhà hàng Tim Ho Wan đầu tiên cũng là nhà hàng thứ 45 trong chuỗi được mở ở New York vào năm 2017. Đây là nhà hàng duy nhất trong chuỗi ở thời điểm đó có giấy phép bán đồ uống. Ngoài ra, các chi nhánh ở Mỹ về sau cũng thêm vào thực đơn hai món được người Mỹ ưa chuộng là chả giò và bánh mì nướng kiểu Pháp nhân trứng sữa.
Các chi nhánh ở nước ngoài thường là nhượng quyền kinh doanh nhưng các đầu bếp làm việc ở đây đều phải tham gia khóa đào tạo kéo dài 4 tuần ở Hồng Kông. Hai đầu bếp Mak và Leung giữ quyền quyết định về địa điểm hay trang trí nội thất,…
Tuy nhiên, mãi đến tháng 10 – 2020 đánh dấu sự xuất hiện của nhà hàng đầu tiên ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Trong năm 2021, Tập đoàn Jollibee của Philipines đã thành công kiểm soát 100% cổ phẩn của chuỗi nhà hàng dimsum Tim Ho Wan, như là một phần của chiến lược phát triển thị trường Trung Quốc.
Theo dự kiến, tập đoàn Jollibee sẽ tăng tốc mở rộng chuỗi cửa hàng Tim Ho Wan ra khắp Trung Quốc với 100 cửa hàng trong 4 năm tiếp theo. Hiện nay, chuỗi nhà hàng điểm tâm này chỉ mới 3 chi nhánh ở Thượng Hải.
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img