Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangSet upTận Dụng Cây Xanh Trong Không Gian Quán Thế Nào?

Tận Dụng Cây Xanh Trong Không Gian Quán Thế Nào?

Hiện nay, việc sử dụng cây xanh trong trang trí không gian quán đã không còn quá mới lạ. Tuy nhiên, để phát huy tối đa công dụng của “mảng xanh”, các chủ quán cần biết cách vận dụng cây xanh sao cho phù hợp với mục tiêu hướng đến.

Cây xanh đang dần trở thành một yếu tố trang trí không thể thiếu đối với các cơ sở ăn uống, bởi chúng mang đến rất nhiều lợi ích. Dù vậy, nếu không nắm rõ được những tác động để có cách sắp xếp phù hợp. Khi bạn không đặt cây xanh đúng vị trí, quán sẽ dễ bị những ảnh hưởng như cây không thể sống, gây vướng víu cho đường đi hoặc có thể là chắn ánh sáng của quán. Do đó, các chủ quán cần dựa trên mục đích sử dụng cây trong trang trí để có những sự điều chỉnh thích hợp.

1. Tạo điểm nhấn cho không gian

Nếu lựa chọn cây xanh để tạo thêm sự đặc biệt, độc đáo cho không gian quán thì bạn cần lưu ý sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu. Bởi cây xanh có thể được trang trí bằng cách treo trên trần hay tường để tạo nên những điểm nhấn đặc sắc. Khi chọn cách thức này, bạn cần lựa chọn các loại cây không cần tưới nước nhiều hoặc các loại cây thủy canh, vì cây sẽ nằm ở vị trí khá bất tiện trong việc tưới nước liên tục. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng cây có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, nếu quán của bạn sử dụng điều hòa cho toàn bộ không gian. Còn nếu bạn trang trí cây cho khu vực ngoài trời, thì bạn nên ưu tiên các cây có thể sống trong môi trường nóng. Một lưu ý nữa là hãy chú ý bạn nên sử dụng các khay đựng nếu treo cây lên trần. Việc này giúp tránh tình trạng đất hay nước từ cây có thể rơi xuống gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách.

Tận dụng cây xanh trong không gian quán thế nào
Bạn có thể tạo điểm nhấn cho nhà hàng bằng việc treo cây lên trần nhà (Nguồn: Internet)

Ngoài việc trang trí cho phần trần hay tường của quán, các cây xanh cũng có thể điểm xuyến cho không gian như để ngay cửa ra vào, trong các góc tường hoặc trên bàn phục vụ khách. Một trong những điều bạn cần chú trọng là hãy lựa chọn kích thước cây cho phù hợp, như tại cửa ra vào, tránh chọn những cây có tán lá quá xum xuê khiến che khuất lối đi. Hoặc nếu để ở bàn khách, bạn nên chọn các cây nhỏ, nên lựa cây thủy canh nhằm tránh đất có thể rơi ra bàn, khiến khách hàng dễ cảm thấy bị mất vệ sinh. Ngoài ra, để tạo sự chú ý và thu hút, bạn nên đặt cây xanh ở gần những khoảng tường trống, có màu sắc trung tính như trắng, xám. Bởi nếu để ở những khu vực có màu sắc sặc sỡ, việc thêm cây xanh vào sẽ tạo cảm giác rối mắt và lệch tông.

2. Giúp điều hòa nhiệt độ

Một ích lợi của cây xanh đã được các nhà nghiên cứu chứng minh chính là khả năng điều hòa nhiệt độ. Vì thế, nếu bạn mở quán có khu vực ngoài trời, bạn nên trang trí với các cây xanh to, có tán rộng để tạo được bóng râm cũng như giảm bớt nhiệt độ, giúp cho không gian quán luôn được mát mẻ. Bạn nên đặt cây tại những khu vực hướng nắng cũng như các góc tường hay gần các cột. Điều này giúp tránh được việc cây gây cản trở quá trình di chuyển, cũng như đảm bảo sự chắc chắn, hạn chế việc cây bị gió thổi dễ nghiêng, ngã gây nguy hiểm cho khách hàng cũng như nhân viên.

Tận dụng cây xanh trong không gian quán thế nào
Sử dụng những cây lớn sẽ giúp giảm nhiệt độ khiến cho quán trở nên mát mẻ hơn (Nguồn: Internet)

Nếu quán của bạn là không gian kín và sử dụng toàn bộ điều hòa, bạn vẫn có thể bố trí cây tại những khu vực gần cửa sổ, cửa kính hoặc giếng trời để giảm bớt nhiệt độ. Việc sử dụng thêm cây sẽ giúp giảm độ nóng, từ đó, bạn có thể tận dụng vị trí ngồi. Bởi nếu không có cây để hạ nhiệt, thông thường vào bữa trưa sẽ bị khách hàng bỏ qua, khiến cho quán của bạn lãng phí mất vài chỗ ngồi.

3. Làm giảm tiếng ồn cho quán

Một công dụng cuối cực kỳ hữu ích của cây xanh là hỗ trợ quán trong việc giảm tiếng ồn. Nếu quyết định sử dụng cây để hạn chế tiếng ồn cho quán, bạn có thể trang bị những chậu cây nhỏ giữa các vách ngăn giúp chia không gian thành nhiều khu vực. Cách này vừa giúp bạn trang trí nhằm tạo điểm nhấn cho quán, vừa ngăn chặn các tiếng ồn do các khách hàng tạo ra, nhờ đó hạn chế được việc gây ảnh hưởng cho khách khác. Hoặc nếu bạn có bàn lớn để khách một mình có thể chia sẻ sử dụng, bạn nên đặt các chậu cây nhỏ giữa bàn như một vách ngăn nhỏ. 

Tận dụng cây xanh trong không gian quán thế nào
Sắp xếp cây xanh giữa các bàn sẽ giúp bạn hạn chế được tiếng ồn trong quán (Nguồn: Internet)

Ngoài ra để giảm tiếng ồn, bạn nên bố trí cây xanh gần các khu vực có bàn dành cho gia đình hoặc đông người, có thể từ 4 người trở lên. Vì những nhóm khách đông như gia đình, bạn bè thì đây là cơ hội để họ trò chuyện, vui đùa nên khó tránh khỏi việc tạo ra tiếng ồn. Việc đặt cây gần những bàn tiệc này sẽ hạn chế tiếng ồn lan ra xung quan, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng khác. Với những khu vực khác của quán, bạn có thể phân bố cây theo tỷ lệ như cứ mỗi 4 đến 6 bàn sẽ có một cây xanh. Sự sắp xếp này đảm bảo cây xanh không quá nhiều khiến khách hàng bị “ngộp’ mà vừa đủ để bạn giảm bớt được tiếng ồn trong không gian.

Việc thêm các “mảng xanh” vào không gian quán đang được sử dụng ngày một nhiều, tuy nhiên, nếu bạn trang bị thêm các cây xanh mà không có chiến lược hoặc kế hoạch phù hợp, những chậu cây này sẽ trở nên dư thừa. Vì thế, hãy cân nhắc cách bố trí dựa trên mục tiêu bạn mong muốn, khi đó cây xanh sẽ phát huy tối đa công dụng và mang đến những hiệu quả bất ngờ dành cho quán của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img