Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpBạn đã biết cách sử dụng đá lạnh trong pha chế cocktail...

Bạn đã biết cách sử dụng đá lạnh trong pha chế cocktail đúng cách

Khi được hỏi về những yếu tố tạo nên ly cocktail, đa số chuyên gia đều quan tâm đến lớp nền, hương vị và cách thức trang trí món đồ uống. Tuy nhiên, có một loại nguyên liệu được sử dụng rất thường xuyên như nhưng gần như không bao giờ được nhắc đến: Đá viên

[crp]

Vì sao đá lại ảnh hưởng đến cocktail nhiều đến vậy?

Dù món đồ uống của bạn có chỉnh chu cầu kỳ thế nào, từ cách lựa chọn rượu, trái cây hay cách thức trang trí, tất cả đều có thể chịu ảnh hưởng, đôi khi là tiêu cực, khi đá trong món đồ đó được sử dụng không đúng cách.

“Thêm đá vào ly cocktail có thể làm dậy vị ngon của món đồ uống, nhưng nếu làm sai cách, mọi thiện cảm đều sẽ biến mất. Đá tan với tốc độ quá nhanh có thể làm lu mờ món đồ uống, mất vị và không còn cảm giác ngon miệng nữa.”

su dung da trong pha che cocktail
Tốc độ tan quá nhanh của đá có thể làm biến đổi hương vị của ly cocktail

Điểm mấu chốt của vấn đề này: cocktail là món đồ uống để nhâm nhi thưởng thức từ từ, không phải là món giải khát uống nhanh uống vội. Chính vì vậy, cocktail chịu ảnh hưởng nhiều bởi tốc độ tan của đá. Đá tan quá nhanh làm nhạt vị món đồ, biến đổi hương vị ban đầu.

Kích thước đá ảnh hưởng đến chất lượng cocktail

Hiển nhiên cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là hạn chế việc thêm đá vào món đồ uống của khách hàng, khi không thể kiểm soát được tốc độ tan. Tuy nhiên, vẫn có cách để giảm thiểu tác động: sử dụng các loại đá có kích thước lớn.

su dung da trong pha che cocktail
Các loại đá có kích thước lớn thường được sử dụng cho cocktail do tốc độ tan chậm hơn

Càng có tỉ lệ diện tích tiếp xúc bề mặt so với thể tích thấp, tốc độ tan của đá càng giảm. Loại đá này vừa có thể giữ lạnh lâu cho đồ uống, vừa giảm thiểu được việc tan quá nhanh.

Chính vì thế, trong pha chế cocktail, người ta thường hạn chế tối đa việc sử dụng các viên đá nhỏ cho đồ uống của mình.

Cẩn trọng với vấn đề bảo quản đá

Một vấn đề khác cần quan tâm liên quan đến đá là không gian làm và bảo quản đá của cơ sở kinh doanh.

su dung da trong pha che cocktail
Cách thức bảo quản đá cũng ảnh hưởng đến chất lượng từng loại và hương vị ly cocktail

Một điều tối kỵ các nhà hàng cần tránh là đặt các khay đá trong cùng không gian với các khay đựng thực phẩm, đồ ăn như thịt, cá… Bởi lẽ, chúng sẽ bị ám mùi thực phẩm, từ đó lây mùi sang cả ly cocktail được phục vụ.

Kiểm tra chất lượng đá bằng mắt thường

Theo chuyên gia pha chế, các viên đá có bề mặt trắng mờ đục, bị nứt vỡ hay có các bong bóng khí bên trong không phải là lựa chọn tốt nhất cho việc pha chế cocktail. Bởi lẽ, các lỗi này có thể làm vỡ viên đá, tăng tốc độ tan chảy.

Vì vậy, loại đá lý tưởng nhất cho các món đồ uống không cần quá lớn, thế nhưng, cần là loại trong suốt không có màu đục trắng.

su dung da trong pha che cocktail
Quan sát màu sắc cũng như hình dáng bên ngoài của viên đá cũng có thể xác định được đâu là loại đá phù hợp

Để làm được loại đá này, các nhà hàng cần cách ly được tủ đông, đảm bảo kiểm soát được hướng làm đông của tủ, hạn chế tối đa các tác động khác bên ngoài ảnh hưởng đến việc làm đông. Khi đó, bạn sẽ có được loại đá trong suốt như thủy tinh, hoàn hảo cho việc pha chế đồ uống.

Rõ ràng là, việc sử dụng được đúng loại đá cũng quan trọng như cách bạn lựa chọn được đúng loại rượu và trái cây pha chế vậy.

Có thể bạn quan tâm:
11 dấu hiệu nhận biết ly cocktail có được pha đúng cách không
Nghề Barista, bắt đầu từ đâu? Và như thế nào?
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img