Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngTin tứcStartup Cloudkitchens của cựu giám đốc Uber nhận đầu tư khủng

Startup Cloudkitchens của cựu giám đốc Uber nhận đầu tư khủng

Quỹ đầu tư quốc gia Arab Saudi đã bơm 400 triệu USD vào công ty mới của ông Travis Kalanick với tên gọi CloudKitchens.
[Crp]

 WSJ dẫn lời một nguồn tin biết về thương vụ cho hay,  Quỹ đầu tư quốc gia Arab Saudi định giá CloudKitchens tới 5 tỉ USD. Thực tế, WSJ nói rằng thương vụ đầu tư đã hoàn thành vào tháng 1.

CloudKitchens là startup hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến cho thuê các khu bếp. Nó thực hiện mua các bất động sản xuống cấp hoặc có giá thấp, thường ở gần các trung tâm thành phố, để xây dựng bếp chung. Sau đó CloudKitchens cho các nhà hàng thuê bếp để chuẩn bị đồ ăn độc quyền cho các ứng dụng giao đồ ăn như Grubbub hay DoorDash Inc.

wsj1
CloudKitchens là startup tiếp theo của vị CEO “tai tiếng” Travis Kalanick sau khi ông rời Uber. Ảnh: WSJ.

Khoản đầu tư từ Public Investment Fund (PIF) có thể giúp CloudKitchens mở rộng hoạt động ra các thị trường quốc tế như Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Anh. Cho tới khi nhận đầu tư từ PIF, khoản đầu tư duy nhất mà CloudKitchens nhận là 200 triệu USD từ chính Kalanick sau khi ông bán cổ phần trong Uber.

Hồi tháng 1, ông tiếp tục đầu tư 100 triệu USD vào CloudKitchens. Cộng với khoản đầu tư từ PIF, CloudKitchens hiện có tổng đầu tư khoảng 700 triệu USD. Một người phát ngôn của PIF từ chối đưa ra bình luận.

Ông Kalanick được đánh giá là một người có nhiều kinh nghiệm trong mảng giao đồ ăn kể từ khi còn làm CEO Uber. Uber hiện tại đang có một dịch vụ giao đồ ăn mang tên Uber Eats và cũng là đối tác của CloudKitchens.

Kalanick hiện vẫn giữ một ghế trong hội đồng quản trị của Uber cùng Yasir al-Rumayyan, giám đốc quỹ PIF. Hồi năm 2016, ông Yasir al-Rumayyan từng ra quyết định đầu tư 3,5 tỉ USD vào Uber dưới thời ông Kalanick.

WSJ nói Yasir al-Rumayyan và Travis Kalanick đã thảo luận về một thương vụ đầu tư vào CloudKitchens từ mùa xuân năm 2018, song phải đến đầu năm 2019 nó mới chính thức diễn ra và được giữ kín. WSJ tiết lộ rằng chỉ một số ít nhân sự cấp cao tại CloudKitchens biết khoản đầu tư này.

Một nguồn tin nói rằng khoản đầu tư của PIF vào CloudKitchens ban đầu thực hiện như một khoản cho vay, thế chấp bằng các tài sản mà CloudKitchens sở hữu. Khoản vay này sau đó có thể chuyển đổi thành cổ phần ở định giá khoản 5 tỉ USD nếu công ty tiếp tục gọi vốn thành công ở mức giá tương đương hoặc đạt mục tiêu lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img