Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangNhững Yếu Tố Cần Chú Ý Khi Tuyển Dụng Đầu Bếp Cho...

Những Yếu Tố Cần Chú Ý Khi Tuyển Dụng Đầu Bếp Cho Nhà Hàng Của Mình

Đối với kinh doanh F&B thì đầu bếp đóng vai trò quan trọng tựa như vũ khí khi chiến đấu vậy, là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định trực tiếp đến sự thành bại của một nhà hàng. Tất nhiên rằng, một đầu bếp nhất định phải là người có tay nghề tốt, thành thục tất cả kỹ thuật nấu nướng cũng như có sự am hiểu sâu rộng về ẩm thực. Thế nhưng bên cạnh đó, một đầu bếp lý tưởng còn cần hội tủ cả những phẩm chất cần thiết khác. Là một chủ nhà hàng, bạn sẽ cần cân nhắc thật cẩn thận để có thể lựa chọn được đầu bếp có chuyên môn và đáng tin cậy cho mình. 

Những Yếu Tố Cần Chú Ý Khi Tuyển Dụng Đầu Bếp Cho Nhà Hàng Của Mình
Trong kinh doanh F&B thì đầu bếp đóng vai trò quan trọng tựa như vũ khí khi chiến đấu (Nguồn: Internet)

Có năng lực tổ chức bếp

Trách nhiệm tại vị trí đầu bếp không chỉ xoay quanh mỗi việc chuẩn bị và chế biến các món ăn ngon mà còn nhiều hơn cả thế. Một đầu bếp sẽ phải biết cách làm việc tập thể với nhiều người để đảm bảo dây chuyền hoạt động trong bếp diễn ra trơn tru và hiệu quả nhất. Đặc biệt với những vị trí cao hơn như bếp trưởng hay bếp phó thì còn phải biết cách lãnh đạo nhân viên của mình để làm sao có thể phân công công việc, sắp xếp lịch trình, ước tính nguồn cung ứng, theo dõi tình hình kho hàng, quản lý đội ngũ của mình một cách hiệu quả nhất và đảm bảo nhà bếp luôn thật sạch sẽ. Do vậy, phẩm chất cần thiết hơn cả của một đầu bếp là phải có năng lực tổ chức tốt. 

Tiếp nhận tích cực các góp ý

Không chỉ với đầu bếp mà trong bất cứ công việc nào cũng vậy, một người thật sự tài giỏi sẽ là người không ngừng học hỏi. Cho dù bạn đang ở vị trí nào hay thông thạo bao nhiêu đi nữa, thì chắc chắn vẫn sẽ còn rất nhiều điều mới cần phải tiếp thu. Và để làm được điều đó, thì đầu bếp của bạn nhất định phải là người luôn tích cực đón nhận góp ý từ người khác. Biết cách chấp nhận sai phạm của mình, dám chịu trách nhiệm và nỗ lực để cải thiện những điểm còn thiếu sót là yếu tố cần phải có của những người đầu bếp chuyên nghiệp. Sở hữu cho mình một đầu bếp luôn cầu tiến như vậy sẽ là chìa khóa để bạn phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. 

Những Yếu Tố Cần Chú Ý Khi Tuyển Dụng Đầu Bếp Cho Nhà Hàng Của Mình
Đầu bếp nhà hàng phải là người có tay nghề tốt và hội tụ các phẩm chất cần thiết (Nguồn: Internet)

Chịu đựng áp lực cao

Nghề bếp vẫn luôn được biết đến là công việc phải chịu áp lực cao với lịch trình dày đặc và cường độ làm việc liên tục. Việc tập trung chế biến món ăn sao cho vừa hợp khẩu vị của khách hàng, cũng vừa nhanh chóng để không khiến thực khách phải chờ đợi lâu có thể sẽ gây căng thẳng, khiến các đầu bếp mất bình tĩnh, dễ mắc sai sót, hoặc tệ hơn là xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Người chịu được áp lực cao bên cạnh có thể linh hoạt xử lý các yêu cầu công việc dồn dập thì còn phải giữ được cho mình đầu óc tỉnh táo trong mọi tình huống, đặc biệt là vào những lúc nhà bếp xảy ra vấn đề trong đơn gọi món hoặc giữa đội ngũ nhân viên với nhau. 

Thể chất khỏe mạnh

Không chỉ cần có sức mạnh tinh thần mà cả thể chất cũng là điều kiện cần nếu bạn muốn tuyển dụng được đầu bếp sẽ đồng hành lâu dài với mình. Vào các mùa cao điểm, đầu bếp có thể phải làm việc lên đến ít nhất 12 tiếng liên tục, thậm chí là không có thời gian nghỉ ngơi hay ăn uống đúng bữa. Một ca làm việc thông thường có thể bắt đầu từ giữa buổi sáng rồi kết thúc khi trời đã về khuya, và trong suốt ca làm của mình, các đầu bếp sẽ phải luôn trong trạng thái di chuyển tới lui, đảm nhận nhiều công việc khác nhau mà vẫn phải giữ được tinh thần tỉnh táo để không phạm sai lầm. Một đầu bếp thể lực tốt sẽ giúp bạn duy trì dây chuyền hoạt động luôn được diễn ra trơn tru, giảm thiểu tình trạng thiếu nhân lực do đầu bếp nghỉ việc vì bị bệnh hoặc quá sức. 

Có niềm đam mê và sáng tạo

Một đầu bếp thực thụ sẽ không bao giờ tự phụ vào năng lực hay vị trí của mình. Dù cho có thành công đến mấy, thì họ vẫn cần nỗ lực tìm tòi và sáng tạo để có thể ngày càng nâng cao tay nghề của mình thay vì cứ mãi dậm chân tại chỗ. Bằng cách luyện tập những kỹ thuật mới, khám phá những nguyên liệu mới để rồi kết hợp tạo nên những hương vị mới chính là dấu hiệu cho thấy một đầu bếp tiềm năng nhất định sẽ thành công. Thêm vào đó, sở hữu cho mình một đầu bếp đầy sức sáng tạo sẽ mở ra cơ hội cho phép bạn tăng lợi thế cạnh tranh của mình trước các đối thủ khác trên thị trường với những món ăn độc quyền mang nét đặc trưng từ nhà hàng của bạn. 

Đã bước vào kinh doanh F&B thì chắc hẳn bạn cũng biết được đầu bếp đóng vai trò quan trọng như thế nào để nhà hàng của bạn có thể hoạt động thành công. Tuyển dụng được đầu bếp hội tụ được những yếu tố cần thiết cũng như phù hợp với mục tiêu phát triển của bạn sẽ giúp tiền kiệm thời gian và công sức về lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img