Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangNhững Yếu Tố Cần Chú Trọng Trước Khi Thiết Kế Quán Cà...

Những Yếu Tố Cần Chú Trọng Trước Khi Thiết Kế Quán Cà Phê, Nhà Hàng

Thiết kế là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh F&B, cho dù cà phê có ngon đến mấy, hay món ăn có hấp dẫn như thế nào thì vẫn cần có sự hỗ trợ từ không gian để có thể mang đến trải nghiệm khách hàng trọn vẹn nhất. Việc thiết kế kiến trúc cần phải chú ý đến nhiều yếu tố như tính thẩm mỹ, tính tiện lợi, tính bền vững, chức năng, bố cục cũng như sáng tạo ý tưởng, đảm bảo được tất cả những yếu tố này sẽ giúp thiết kế của bạn có thể phát huy tối đa tác dụng của mình cho hoạt động kinh doanh sau này. 

Những Yếu Tố Cần Chú Trọng Trước Khi Thiết Kế Quán Cà Phê, Nhà Hàng
Thiết kế không gian vật lý là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh F&B (Nguồn: Internet)

Sắp xếp không gian

Khi thiết kế cho quán cà phê hoặc nhà hàng của mình thì bạn cần chú ý phân chia từng khu vực rõ ràng, bao gồm khu vực pha chế, khu vực dùng nước của khách, khu vực nhà vệ sinh, kho hàng, và các khu vực cần thiết khác,… sao cho tất cả đều có thể hoạt động độc lập và không làm ảnh hưởng đến nhau. Ngoài ra, điều quan trọng là với mỗi khu vực cần đảm bảo có đủ không gian để lắp đặt các thiết bị máy móc đặc thù, cũng như có đủ phạm vi để nhân viên hoạt động và cho khách hàng cảm thấy thoải mái. Sắp xếp không gian là bước đầu tiên giúp bạn xác định các yếu tố tiếp theo trong thiết kế của mình, khi mà nội thất, ánh sáng, hệ thống chức năng,… đều phụ thuộc vào vị trí không gian.

Tính thẩm mỹ

Hiển nhiên rằng trong bất kỳ thiết kế nào cũng đều phải chú trọng đến tính thẩm mỹ, nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, khách hàng thường sẽ có xu hướng lựa chọn những quán cà phê, nhà hàng có thiết kế độc đáo, ấn tượng, và đẹp mắt để không chỉ được thưởng thức món ăn ngon mà còn sở hữu cho mình những tấm hình “check in” thú vị. Ánh sáng xung quanh, màu sắc dễ chịu, vật dụng trang trí, nội thất,… tất cả đều sẽ góp phần làm nên tính thẩm mỹ cho không gian của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc rằng đừng chỉ quan tâm đến mỗi tính thẩm mỹ mà vẫn phải đảm bảo chức năng cho từng chi tiết, bởi nếu không bạn sẽ biến sự tồn tại của chúng trở nên dư thừa thay vì làm đẹp thêm cho không gian. 

Những Yếu Tố Cần Chú Trọng Trước Khi Thiết Kế Quán Cà Phê, Nhà Hàng
Đảm bảo được tất cả những yếu tố trong thiết kế có thể giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả kinh doanh (Nguồn: Internet)

Chi phí hợp lý

Thiết kế kiến trúc là một trong những khoản đầu tư đòi hỏi nhiều ngân sách nhất trong quá trình xây dựng mặt bằng vật lý, thậm chí, nếu bạn không biết cách lên kế hoạch chi tiêu hợp lý thì sẽ rất dễ vượt quá ngân sách và làm ảnh hưởng đến khoản đầu tư cho những yếu tố khác. Tối ưu hóa không gian với thiết kế tiện dụng kết hợp với chức năng hoạt động hiệu quả là chìa khóa tạo nên môi trường làm việc đa nhiệm cho nhân viên, từ đó có thể mang lại kết quả kinh doanh khả quan nhất. Bên cạnh đó, các vật dụng, đồ đạc và nội thất phải sử dụng được lâu dài và thuận để thay thế hoặc sửa chữa khi xảy ra vấn đề, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần ngân sách cho khoản bảo trì trong tương lai. 

Tính bền vững

Tính bền vững ở đây không phải là thời gian sử dụng nội thất lâu dài như thế nào, mà là chỉ đến hành động của các bên kinh doanh nhằm điều chỉnh các quyết định tác động đến môi trường, con người và xã hội trong dài hạn, chẳng hạn như đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm thiểu chất thải, cũng như hỗ trợ cộng đồng hướng đến tương lai bền vững hơn. Một chiến lược bền vững trong ngành F&B sẽ bao gồm tất cả mọi quá trình từ khâu chuẩn bị thực phẩm, pha chế, đóng gói, phân phối cho đến tối ưu hóa sử dụng các nguồn thực phẩm, nước và năng lượng trong khu vực bếp/ khu vực pha chế, cũng như khu vực của khách hàng. Thêm vào đó, việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh như gạch không nung, sơn sinh thái, xốp cách nhiệt XPS,… và tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày cũng sẽ tạo cho không gian của bạn một môi trường trong nhà lành mạnh.

Cảnh quan bên ngoài

Đối với xây dựng ngoại thất cho quán cà phê hoặc nhà hàng của bạn phụ thuộc vào ý tưởng thiết kế cũng như lựa chọn lối bày trí. Một điều chắc chắn rằng càng tạo được sự thoải mái và dễ chịu thì sẽ càng làm tăng thời gian khách hàng ngồi lại lâu hơn, nhờ đó cũng sẽ tăng khả năng khách hàng gọi thêm món mới và mở rộng cơ hội thúc đẩy doanh thu cho hoạt động kinh doanh. Đồng thời, đối với những khách vãng lai thì ấn tượng từ bên ngoài của bạn sẽ là một trong những lý do thu hút họ so với những đối thủ cạnh tranh khác trong cùng khu vực. Nhìn chung, cách bài trí không gian mở, chỗ ngồi ngoài trời và trang trí mặt tiền sẽ quyết định sức hấp dẫn của một quán cà phê hoặc nhà hàng.

Ấn tượng đầu tiên của khách hàng khi khách hàng vừa bước vào quán rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng tại chỗ của bạn. Trên tất cả, đừng quên rằng phong cách thiết kế chủ đạo cần phải thể hiện được mục tiêu kinh doanh và phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img