Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeNgành nghề7 Vấn Đề Trong Kinh Doanh Ăn Uống Mà Chủ Quán Mới...

7 Vấn Đề Trong Kinh Doanh Ăn Uống Mà Chủ Quán Mới Nào Cũng Ít Nhất Gặp Phải 1 Lần

Kinh doanh nhà hàng luôn là một trong những ngành có mức độ rủi ro cao với mức độ cạnh tranh lớn và khối lượng quy trình cần hoàn thiện rất nhiều. Theo một nghiên cứu cho thấy có đến khoảng 60% nhà hàng kinh doanh thất bại ngay trong năm đầu tiên hoạt động của mình. Là một chủ nhà hàng, bạn sẽ cần dự trù kế hoạch cho những vấn đề có thể xảy ra để đảm nhà hàng kinh doanh thuận lợi và phát triển lâu dài. 

[crp]

7 Vấn Đề Trong Kinh Doanh Ăn Uống Mà Chủ Quán Mới Nào Cũng Ít Nhất Gặp Phải 1 Lần FnB Việt Nam
Kinh doanh nhà hàng luôn là một trong những ngành có mức độ rủi ro cao (Nguồn: Internet)

Thực đơn

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các chủ nhà hàng thường gặp phải chính là với thực đơn của mình. Một thực đơn muốn đạt được tối đa hiệu quả của mình cần phải có sự cân bằng, bao gồm số lượng mục món ăn, định giá, hương vị và chủ đề cho món ăn, tất cả đều phải được cân bằng phù hợp. Mọi người thường quan niệm sai lầm cho rằng càng có nhiều món ăn trong menu sẽ càng thu hút khách hàng. Thế nhưng thực tế thì ngược lại, một menu được tinh gọn với những món ăn mang nét đặc trưng của nhà hàng sẽ là chìa khóa thu hút thực khách nhất. Thêm vào đó, menu lớn sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc kiểm soát kho hàng và chi phí thực phẩm không thật sự tối ưu, cũng như dây chuyền hoạt động mất nhiều thời gian hơn. Hãy tập trung vào việc thiết kế bố cục cho menu dễ nhìn, định giá hợp lý và các món được phục vụ trong menu thể hiện được nét ẩm thực của nhà hàng.  

Dịch vụ khách hàng

Ấn tượng đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng. Ngay cả khi món ăn của bạn rất hấp dẫn, nhà hàng được thiết kế tinh tế và bầu không khí thoải mái đi nữa, thì chất lượng dịch vụ kém vẫn sẽ khiến bạn đánh mất khách hàng của mình. Yếu tố cốt lõi để kinh doanh nhà hàng thành công chính là mang đến sự hài lòng cho khách hàng trong trải nghiệm dùng bữa của họ. Và để làm được điều đó, toàn bộ đội ngũ của bạn từ người quản lý cho đến nhân viên phục vụ đều phải thể hiện được tác phong chuyên nghiệp, chu đáo và tôn trọng với khách hàng. Đồng thời, cách xử lý của bạn trong các vấn đề với khách hàng cũng sẽ quyết định cơ hội giữ chân họ quay trở lại hay không. Khi khách hàng không hài lòng, họ có thể sẽ để lại đánh giá của mình trên các nền tảng trực tuyến, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của bạn.

7 Vấn Đề Trong Kinh Doanh Ăn Uống Mà Chủ Quán Mới Nào Cũng Ít Nhất Gặp Phải 1 Lần FnB Việt Nam
Kiểm soát những vấn đề có thể xảy ra để đảm nhà hàng kinh doanh và phát triển thuận lợi (Nguồn: Internet)

Thiếu điểm khác biệt

Bạn kinh doanh nhà hàng hay tiệm bánh? Mục tiêu chủ yếu phục vụ những bữa ăn gia đình hay bữa tối lãng mạn cho các cặp đôi? Bạn cần có nét độc đáo của riêng mình để khách hàng có thể phân biệt bạn giữa thị trường đang có xu hướng bão hòa hiện nay, cũng như tìm được lý do vì sao họ nên chọn nhà hàng của bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh khác. Mặc dù thực đơn tuyệt vời và dịch vụ khách hàng xuất sắc là yếu tố sống còn với sự thành công của một hoạt động kinh doanh, thế nhưng chúng vẫn chưa phải là điểm độc nhất của bạn, mà chỉ là yếu tố đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do vậy, trước hết bạn sẽ cần xác định ý tưởng ban đầu của mình, xác định hình ảnh mà bạn muốn khách hàng nhớ đến và thể hiện chúng trên tất cả khía cạnh trong hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Sự khác biệt sẽ giúp bạn ghi dấu trong mắt công chúng, nâng cao khả năng nhận biết thương hiệu của bạn giữa đám đông và xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng. 

Quản lý vận hành

Đây là mảnh ghép quan trọng cho bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Bạn phải biết cách phân tích nhà hàng của mình và có chiến lược quản lý rõ ràng để đảm bảo mọi quy trình hoạt động có lợi nhuận. Bạn đang phục vụ bao nhiêu khách hàng mỗi ngày, tình hình hàng tồn kho như thế nào, chi phí lao động chiếm bao nhiêu so với doanh thu nhà hàng, tổng chi phí vận hành hàng tháng có đảm bảo luôn trong tầm kiểm soát, hay có bị lãng phí thực phẩm không,… Tất cả những câu hỏi này sẽ cho bạn biết hiệu quả hoạt động của nhà hàng mình, phân tích để biết kinh doanh có lợi nhuận hoặc thiếu hụt ngân sách, từ đó kịp thời điều chỉnh và cải thiện để phát triển nhà hàng trong điều kiện tốt nhất.

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Hầu hết các chủ nhà hàng thành công đều biết tầm quan trọng của việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên bài bản. Tuy nhiên, một vấn đề phổ biến mà nhiều nhà hàng thường gặp phải là thuê nhầm người và số lượng nhân viên nghỉ việc cao, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của bạn. Nhân viên trong bất kỳ vị trí nào cũng đều rất quan trọng với nhà hàng, mỗi người đều là một mắt xích không thể thiếu trong dây chuyền vận hành, từ vị trí quản lý đến nhân viên phục vụ. Do vậy, bạn cần có tiêu chuẩn tuyển dụng và nội dung đào tạo chi tiết để đảm bảo tất cả nhân viên đều hiểu rõ trách nhiệm công việc của mình. Chú trọng trong quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân lực không chỉ giúp bạn nâng cao trải nghiệm chất lượng dịch vụ của khách hàng, mà còn tiết kiệm đáng kể một khoản ngân sách cho chi phí nhân công. 

Quảng bá tiếp thị

Nếu bạn muốn mở rộng quy mô hoạt động của mình cũng như thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng thì quảng bá tiếp thị chính là hoạt động có thể làm tốt những điều đó. Một số quy trình nên có để bạn tiếp thị nhà hàng của mình hiệu quả nhất như tiêu chuẩn hóa thương hiệu của mình với bộ nhận diện rõ ràng, xây dựng kế hoạch tiếp thị chỉn chu trong một khoảng thời gian nhất định, thiết kế website trực quan, tham gia vào các nền tảng kỹ thuật số, và thiết kế chương trình khách hàng thân thiết,… Quá trình quảng bá tiếp thị cho nhà hàng có thể sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, thế nhưng chỉ cần bạn có chiến lược tiếp cận phù hợp và sử dụng đúng phương tiện truyền thông thì chắc chắn sẽ nhận lại được kết quả xứng đáng với những gì đã bỏ ra. 

Vốn

Đây là vấn đề cuối cùng mà các chủ nhà hàng thường gặp phải, và cũng luôn là nguyên nhân đau đầu nhất. Bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng đều cần phải có một nguồn vốn lớn đủ để có thể vận hành trơn tru trong thời gian đầu và duy trì cho đến khi bắt đầu có lời. Khi mở nhà hàng, tốt hơn hết bạn nên có kế hoạch sử dụng ngân sách cho mình trong vòng ít nhất một năm, bao gồm cả khoản dự trù tài chính để đối phí với các chi phí phát sinh bất ngờ. Chuẩn bị cẩn thận nguồn vốn cho mình là cách để bạn có thể tự tin bước vào kinh doanh hơn. 

Kinh doanh nhà hàng là quá trình không hề dễ dàng. Do vậy, hãy chuẩn bị thật chu toàn để giảm thiểu mọi sai lầm có thể xảy ra, và tăng cơ hội đảm bảo đạt được thành công như mong muốn. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img