Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpNhững Vấn Đề Chỉ Bartender Nữ Mới Hiểu Được

Những Vấn Đề Chỉ Bartender Nữ Mới Hiểu Được

Trở thành Bartender có nghĩa là bạn phải có sự am hiểu về nghệ thuật pha chế đồ uống, biến mình thành một cuốn từ điển cocktail nắm rõ tất tần tật mọi điều từ công thức, kỹ thuật cho đến kiến thức về pha chế thức uống. Thước đo dùng để đánh giá một Bartender giỏi sẽ dựa trên năng lực, kinh nghiệm, và cả niềm đam mê, hoàn toàn không dựa trên bất kỳ sự phân biệt nào về giới tính, đẳng cấp hay quốc tịch. Thế nhưng với những Bartender nữ thì lại không như vậy, họ vấp phải nhiều định kiến và khó khăn hơn so với những Bartender nam để có thể tiếp cận được công việc mong muốn của mình.

[crp]
2Những Vấn Đề Chỉ Bartender Nữ Mới Hiểu Được
Năng lực của Bartender không được đánh giá dựa trên bất kỳ sự phân biệt nào về giới tính, đẳng cấp hay quốc tịch (Nguồn: Internet)

Một người phụ nữ không thua kém người đàn ông trong bất kỳ phương diện nào cả. Và điều này đã được chứng minh rất nhiều lần bởi những người phụ nữ tài giỏi và tuyệt vời, thậm chí có người còn khiến cả thế giới phải nể phục vì những thành tựu họ đã đạt được trong lĩnh vực của mình mà trước đó chưa từng có ai làm được. Cho dù là một nhà khoa học, một doanh nhân hay một vận động viên thì những người phụ nữ đều có thể khiến mọi người phải công nhận thực lực và tiềm năng phát triển của mình. Tương tự với Bartender nữ cũng vậy, họ đã gặp phải rất nhiều vấn đề khi làm việc trong quán Bar, nhưng vẫn luôn cố gắng để có thể hoàn thành tốt công việc và phát triển với lựa chọn nghề nghiệp này của mình.

Dưới đây là những vấn đề chỉ Bartender nữ mới có thể hiểu được.

Phân biệt giới tính vẫn tồn tại

Chỉ có khoảng 12% Bartender là nữ trên toàn thế giới, càng khó để tìm được Bartender nữ tại Việt Nam do định kiến về phong tục và văn hóa. Thực tế thì rất nhiều bạn nữ có mong muốn và thích được trở thành một nhân viên pha chế rượu. Nhưng đồng thời cũng có rất nhiều trường hợp Bartender nữ chia sẻ họ từ chối hồ sơ ứng tuyển chỉ vì là phụ nữ, thậm chí người quản lý còn cho rằng họ không đủ năng lực, nhận vào làm cũng chỉ làm lãng phí thời gian đào tạo mà thôi. Tại nhiều quốc gia khác cũng đã chứng kiến những Bartender nữ phải lắng nghe những lời xem thường, thiếu tôn trọng hoặc bị đối xử bất công vì cho rằng quán Bar thuê họ vào làm chỉ để “tạo dáng” và “giả vờ” là một Bartender mà thôi. 

Phải nỗ lực gấp đôi để chứng minh bản thân

Với các nhìn định kiến của nhiều người thì có thể điều này sẽ bình thường với nam, nhưng lại trở thành không chấp nhận được với nữ. Chẳng hạn như việc đi làm trong một môi trường được cho là “ăn chơi” như quán Bar cũng đã khiến nhiều người có cái nhìn không tốt về các Bartender nữ rồi. Vì vậy các Bartender nữ càng phải nỗ lực gấp đôi để chứng minh bản thân. Không chỉ phải nỗ lực để chứng minh với người trong nghề, đặc biệt với những Bartender nam rằng mình cũng có năng lực và tố chất như họ, mà còn phải chứng minh cả với người thân, hay thậm chí là xã hội rằng công việc của mình hoàn toàn nghiêm túc và chân chính cũng như bao công việc kiếm tiền khác. 

Những Vấn Đề Chỉ Bartender Nữ Mới Hiểu Được
Bartender nữ càng phải nỗ lực gấp đôi để chứng minh bản thân với người trong nghề lẫn gia đình và xã hội (Nguồn: Internet)

Không đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc

Cho dù ở làm việc tại văn phòng hay trong quán Bar thì nhân viên nữ cũng đều có khả năng sẽ gặp phải những trường hợp không đảm bảo an toàn cho bản thân. Có rất nhiều tính huống Bartender nữ bị những khách hàng động chạm và tiếp cận cơ thể một cách thiếu tế nhị, bao gồm cả khách quen – là những người góp phần rất lớn vào hoạt động kinh doanh của quán Bar. Chính vì lẽ đó mà các Bartender nữ thường không nhận được sự bảo vệ đáng ra họ phải có, thay vào đó là sự im lặng và phải chịu đựng vì lo sợ nói ra có thể làm mất cơ hội phát triển công việc của mình. Vấn đề an toàn trong môi trường làm việc bị xem nhẹ chính là một trong những lý do khiến số lượng Bartender nữ ngày càng giảm dần. Để tránh xảy ra những trường hợp như thế này, ban quản lý của quán Bar phải có những nguyên tắc cảnh cáo đến hành vi của khách hàng, tương tự như họ cũng đã lập nguyên tắc cho nhân viên của mình.

Phải cân bằng giữa công việc và gia đình

Với công việc là một nhân việc pha chế, đặc biệt là làm việc trong quán Bar sẽ phải làm việc đến tận khi tối muộn hoặc thậm chí tan làm khi đã rạng sáng, khiến các Bartender thường không có đủ thời gian để dành cho gia đình, bạn bè hay các kế hoạch cá nhân của mình, và điều này càng là thách thức lớn hơn đối với các Bartender nữ. Rất hiếm người nào có thể cân bằng hoàn hảo giữa công việc và thời gian dành cho cuộc sống của mình. Những người phụ nữ khi lựa chọn công việc Bartender không có nghĩa là họ không yêu gia đình, họ vẫn có thể có một công việc ổn định cùng một gia đình hòa thuận nếu như họ được sự thấu hiểu và hỗ trợ hết mình từ người thân của mình.  

Đánh mất cơ hội việc làm tốt, nhận được mức lương thấp hơn và gặp phải những tính huống khó chịu chỉ vì bản thân là phụ nữ chính là những gì mà các Bartender nữ phải đối mặt trong cuộc sống. Nhưng thực tế cho thấy, công việc của một nhân viên pha chế rượu rất vất vả, đòi hỏi cả về tinh thần lẫn thể chất đều phải tốt, khiến Bartender nữ gặp nhiều khó khăn hơn so với Bartender nam. Vậy nhưng họ vẫn chịu đựng được và hoàn thành trọn vẹn công việc của mình thì càng xứng đáng nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ mọi người. Xã hội cần loại bỏ định kiến, có cái nhìn khách quan và công bằng để các Bartender nữ có cơ hội được làm những việc mình yêu thích hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img