Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 901.389.613

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpNhững Thủ Thuật Nấu Ăn Dành Cho Các Đầu Bếp Không Chuyên

Những Thủ Thuật Nấu Ăn Dành Cho Các Đầu Bếp Không Chuyên

Đầu bếp không chuyên có thể hiểu đơn giản là các đầu bếp tại gia, đầu bếp cho gia đình, họ có niềm đam mê dành cho ẩm thực và nghề bếp như bao đầu bếp chuyên nghiệp khác, đặc biệt khả năng nấu ăn của họ cũng không hề thua kém chút nào. Điểm khác biệt duy nhất là có thể các đầu bếp không chuyên chưa từng qua trường lớp đào tạo bài bản, hoặc cũng chưa từng có cơ hội làm việc trong một căn bếp chuyên nghiệp như nhà hàng, khách sạn,… Họ nấu ăn theo bản năng và dựa vào kinh nghiệm tự tìm tòi của mình nhiều hơn. Nếu bạn là một đầu bếp không chuyên, hẳn sẽ có những lúc bạn tò mò không biết liệu các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ nấu món ăn này như thế nào, làm sao để miếng thịt có được dáng vẻ như vậy. Bất kỳ kỹ thuật nào cũng đều sẽ có bí quyết thực hiện, và những thủ thuật được tiết lộ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình.

Những Thủ Thuật Nấu Ăn Dành Cho Các Đầu Bếp Không Chuyên
Đầu bếp tại gia cũng có tình yêu với ẩm thực và nghề bếp như bao đầu bếp chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để có được món bít tết hoàn hảo?

Nếu bạn có thói quen trực tiếp đặt miếng thịt lên chảo hoặc vỉ nướng ngay khi vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, tủ đông, thì giờ đây chính là lúc thích hợp để bạn tìm hiểu cách làm chính xác của món ăn này. Để có được món bít tết hoàn hảo nhất cả về hương vị lẫn ngoại hình, phương pháp tốt nhất là hãy để thịt có thời gian nghỉ trong khoảng 1-2 giờ trước khi bắt đầu chế biến. Việc cho thịt thích nghi với điều kiện nhiệt độ phòng sẽ giúp quá trình chế biến trở nên có hiệu quả hơn, miếng thịt sẽ chín đều, mềm và không bị dai. Tuy rằng sẽ mất thêm khá nhiều thời gian, nhưng chất lượng thành phẩm sau đó chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy xứng đáng.

Cách để có được miếng thịt mọng nước

Đã bao giờ bạn xem các chương trình ẩm thực hoặc đi ăn ngoài, và tự hỏi rằng làm thế nào các đầu bếp nhà hàng lại có thể chế biến món thịt gà hoặc sườn lợn luôn mọng nước, không bị khô mà vẫn chín đều ở mức độ hoàn hảo chưa? Câu trả lời khá đơn giản, là họ ngâm qua nước muối. Ngâm thịt trước trong nước muối lạnh sẽ mang đến cho thịt có hương vị đậm đà và giữ được độ mọng nước ngay cả trước khi chế biến. Nhờ đó mà cho dù có nướng, hay bất kỳ phương pháp chế biến nào khác cũng sẽ không khiến miếng thịt bị khô hoặc mất đi hương vị vốn có của mình. Đồng thời, một lợi ích khác khi ngâm thịt qua nước muối còn giúp bạn hạn chế tình trạng thịt bị nấu quá tay.

Những Thủ Thuật Nấu Ăn Dành Cho Các Đầu Bếp Không Chuyên
Kỹ năng nấu bếp của các đầu bếp tại gia vẫn rất tuyệt vời dù có thể chưa qua đào tạo bài bản (Nguồn: Internet)

Đừng sử dụng tiết kiệm với muối

Tất nhiên là một món ăn được cho quá nhiều muối sẽ không còn ngon nữa, và thậm chí còn mang lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại không phải lý do để bạn e dè sử dụng muối vào món ăn của mình. Các học viên trong các trường đào tạo ẩm thực hầu hết trong thời gian đầu đều rơi vào tình trạng món ăn không có hương vị rõ ràng, do đó họ luôn phải học cách kiểm soát và xử lý gia vị trước khi tiến đến tìm hiểu chuyên sâu vào các kỹ thuật khác. Nếu bạn vẫn chưa thật sự chắc tay trong thao tác nêm nếm và lo ngại sẽ sử dụng quá nhiều muối, vậy thì hãy áp dụng mẹo này để đảm bảo muối được ướp đúng cách: Rắc muối từ trên cao xuống để muối được phân bổ đều khắp món ăn, và luôn nêm muối liên tục trong thời gian chế biến thay vì nêm vào lúc đầu, hoặc khi đã nấu xong. 

Đường là một loại gia vị tuyệt vời

Thật sai lầm khi nghĩ rằng chỉ các món bánh ngọt mới cho đường, khi thực tế thì ngay cả những món mặn bạn cũng có thể nêm chút đường để tăng thêm phần đậm đà trong hương vị. Chẳng hạn như với các công thức món ăn có sử dụng cà chua, hãy thêm 1-3 thìa cà phê đường (tùy vào khẩu phần), bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt tuyệt vời. Nhờ có đường mang lại vị ngọt hài hòa với vị chua tự nhiên trong cà chua để tạo ra hương vị đậm đà và dễ chịu hơn cho món ăn. Đồng thời, thêm đường còn đặc biệt hiệu quả với cà chua được thu hoạch trái mùa, sẽ giúp cho cà chua có được hương vị như quả chín tự nhiên.

Hạn chế sử dụng chảo chống dính

Chảo chống dính là một dụng cụ nấu ăn không thể thiếu với hầu hết các đầu bếp tại gia vì tính tiện dụng của chúng, vừa hạn chế được tình trạng bám dính thức ăn vào mặt chảo, mà cũng vừa rất dễ dàng vệ sinh. Vậy nhưng, thực tế thì chảo chống dính lại không hoàn toàn là sự lựa chọn tuyệt vời để tạo nên những món ăn ngon. Nếu bạn muốn món ăn của mình có được một lớp vỏ ngoài giòn rụm và hấp dẫn như thịt, cá hoặc các loại bánh, thì hãy sử dụng chảo thông thường, thay vì loại chảo chống dính. Bởi vì lớp phủ chống dính hoạt động như một tấm lưới rào cản giữa phần nhiệt và thực phẩm, nhờ đó mà thức ăn không bị dính vào chảo, nhưng cũng vì vậy mà khiến thức ăn không thể đạt được chất lượng mong muốn. Tuy nhiên, chảo chống dính vẫn sẽ rất hữu dụng với các món như trứng, bánh kếp, hoặc bánh mì nướng kiểu Pháp,…

Chế biến miếng cá một cách hoàn hảo

Chỉ một từ thôi: Nhiệt. Bạn sẽ không thể tạo ra một miếng cá với phần thịt săn lại hoàn hảo nếu như không có một chiếc chảo được làm nóng ở nhiệt độ phù hợp. Đặc biệt là với kỹ thuật áp chảo thì lại càng yêu cầu phải đáp ứng được điều kiện về nhiệt độ. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý không nên chế biến quá nhiều miếng cá cùng lúc, bởi vì điều này sẽ gây quá tải lên chảo, khiến nhiệt độ bị giảm đi rất nhiều và không còn tạo cho cá một lớp ngoài vàng nâu đẹp mắt nữa. Làm nóng chảo ở nhiệt độ phù hợp còn có thể giữ cho miếng cá không bị dính vào chảo, nhờ đó mà khi lật cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn và không khiến cá bị nát nữa. 

Để các món nước có nước dùng trong

Các món nước trong nhà hàng, hoặc ngoài quán đều có phần nước dùng rất trong và bắt mắt, không giống như khi chúng ta nấu tại nhà thường có phần sẫm màu hơn. Bí quyết để có được nước dùng trong như vậy nằm ở quá trình hầm xương và sự kiên nhẫn trong một khoảng thời gian dài. Cụ thể, chẳng hạn như khi nấu nước dùng gà, bạn cần phải hầm thịt gà và xương trong một nồi có lượng nước vừa đủ ngập chúng trong khoảng ít nhất ba giờ. Hãy nấu ở lửa nhỏ và luôn chú ý vớt hết các váng bọt trên bề mặt nước dùng. Ngay khi nước dùng đã được hầm đủ thời gian yêu cầu, bạn hãy chờ thêm 1-2 giờ nữa rồi mới cho thêm rau củ và các nguyên liệu khác. Chính sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn có được nồi nước dùng đạt chất lượng không thua kém bất kỳ món ăn đến từ nhà hàng cao cấp nào. 

Các món ăn do đầu bếp chuyên nghiệp chế biến tưởng chừng như rất khó để thực hiện, nhưng thực tế thì đôi khi thứ bạn cần chỉ là một vài thủ thuật nhỏ mà thôi. Là một đầu bếp tại gia thì chắc chắn kỹ năng nấu nướng của bạn đã phải rất tuyệt vời, và nếu có thể ghi nhớ cũng như áp dụng những thủ thuật này sẽ càng khiến món ăn của bạn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img

Đăng ký hợp tác

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x