Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangNhững Quyết Định Về Tài Chính Chủ Quán Cần Thực Hiện Vào...

Những Quyết Định Về Tài Chính Chủ Quán Cần Thực Hiện Vào Cuối Năm

Cuối năm là thời điểm khá bận rộn với các chủ quán, và cũng là thời điểm cực kỳ quan trọng bởi đây là giai đoạn các chủ quán sẽ cần đưa ra những quyết định lớn, có thể ảnh hưởng đến sự thành công của hoạt động kinh doanh trong năm sau, nhất là về mặt tài chính. Và muốn có được những lựa chọn chính xác, các chủ quán cần phải biết được họ sẽ đưa ra những quyết định nào để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đối với các chủ quán, việc đưa ra những quyết định quan trọng là điều không thể thiếu. Và trong giai đoạn cuối năm, một nhiệm vụ bắt buộc của những nhà điều hành chính ra đưa ra các quyết định cuối cùng về mặt tài chính cho hoạt động kinh doanh của mình. Với những chủ quán mới kinh doanh, có lẽ nhiều người sẽ chưa biết vào cuối năm họ sẽ phải đưa ra những quyết định nào. Dưới đây là những quyết định về tài chính mà bạn cần đưa ra dưới vai trò là một chủ quán:

1. Phân chia lợi nhuận

Khi mới bắt đầu kinh doanh, chắc hẳn sẽ có nhiều chủ quán không thể tự mình xoay sở để đảm bảo có đủ nguồn vốn. Chính vì lẽ đó, việc hợp tác với bạn bè, người quen hay các nhà đầu tư khác là lẽ dĩ nhiên. Và khi đã nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn từ những đối tác, thì khi kết thúc năm tài chính, việc quan trọng mà bạn cần quyết định đó chính là phân chia lợi nhuận. Việc chia các khoản lợi nhuận sẽ là vấn đề khiến không ít chủ quán “đau đầu”, bởi nếu không phân chia theo tỷ lệ hợp lý, điều này có thể ảnh hưởng đến ích lợi của nhà đầu tư. Khi đó, họ sẽ dễ dàng rút vốn khiến bạn gặp khó khăn về tài chính.

Và đối mặt với việc phân chia lợi nhuận, bạn sẽ cần đưa ra không ít quyết định quan trọng. Đầu tiên đó chính là thời hạn chia lợi nhuận, với quyết định này, bạn phải chọn được thời điểm thích hợp, để đảm bảo được khoản lợi nhuận đối tác nhận được là chính xác nhất. Bởi nếu chọn sai thời điểm, việc tính toán của bạn có thể bị sai sót. Chẳng hạn nếu quá sớm thì mức tổng doanh thu chưa được tổng kết đầy đủ, hoặc chưa trừ các khoản chi phí cần thiết. Nhưng nếu để quá trễ, điều này sẽ dễ khiến các đối tác nghi ngờ sự minh bạch của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng đưa ra những quyết định về hình thức chia lợi nhuận cho khách hàng. Bởi để phân chia lợi nhuận, bạn có rất nhiều phương án thực hiện như chuyển khoản, trả bằng tiền mặt hoặc thậm chí là quy ra tỷ lệ góp vốn hoặc cổ phần. Mỗi cách thức sẽ có những điểm lợi và bất lợi riêng, chính vì thế, bạn cần so sánh và đánh giá hiệu quả của từng hình thức để có thể đưa ra quyết định tốt nhất. Chẳng hạn, nếu bạn cần dự trữ tiền mặt cho những công việc khác của hoạt động kinh doanh, bạn có thể đề nghị trả khoản lợi nhuận bằng việc gia tăng tỷ lệ góp vốn của đối tác.

2. Xem xét việc hợp tác

Một trong những quyết định liên quan đến tài chính mà các chủ quán cần thực hiện, đó là xem xét tính tối ưu của chi phí để từ đó đánh giá lại việc hợp tác. Để quán có thể vận hành trơn tru, quán của bạn sẽ cần phải liên kết với nhiều nhà cung cấp khác nhau từ nguyên liệu, các đồ dùng phục vụ cho đến trang thiết bị, máy móc hoặc thậm chí là các dịch vụ khác như bảo vệ, vệ sinh. Chính vì thế, sau 1 năm, các chủ quán sẽ cần đánh giá lại về tính hiệu quả của chi phí, để đưa ra quyết định về việc duy trì hợp tác.

Những Quyết Định Về Tài Chính Chủ Quán Cần Thực Hiện Vào Cuối Năm
Về mặt tài chính, các chủ quán sẽ cần đưa ra các quyết định về việc có tiếp tục hợp tác với nhà cung cấp hay không (Nguồn: Internet)

Bởi nếu bạn lười, hoặc xem xét một cách cảm tính rằng việc hợp tác vẫn đang suôn sẻ và không có bất kỳ sai sót gì mà tiếp tục hoạt động với đối tác, bạn có thể lãng phí một khoản tiền không nhỏ và điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. Do đó, bạn sẽ cần dành thời gian để xem xét lại những số liệu, đồng thời, tham khảo những mức giá từ các nhà cung cấp tiềm năng khác để đưa ra các quyết định sau cùng.

Đây là một nhiệm vụ quan trọng, vì nhiều chủ quán sẽ cho rằng những mức phí chênh lệch chỉ có vài % sẽ không chiếm quá nhiều. Nhưng việc hợp tác sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, do đó, chênh lệch dù chỉ 1 – 2% cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tài chính cuối cùng của quán. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định xem liệu đối tác có tăng phí quá thường xuyên hay không, nếu phía đối tác đã điều chỉnh phí tăng nhiều lần trong năm. Bạn cần trao đổi lại với nhà cung cấp, bởi ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng, việc tăng phí đều đặn sẽ khiến cho lợi nhuận bạn bị ảnh hưởng.

3. Phân bổ lại nguồn vốn

Cuối cùng, trong giai đoạn cuối năm, các chủ quán sẽ phải đưa ra các quyết định liên quan đến nguồn vốn. Đó là bạn sẽ cần lựa chọn nên phân bổ lại nguồn vốn như thế nào, bởi sau một năm hoạt động, sẽ có những quy trình đã vận hành hiệu quả mà không cần chi trả quá nhiều chi phí nữa. Trong khi đó, sẽ có những hạng mục khác sẽ cần thêm những khoản chi phí để có thể vận hành tốt như mong đợi. Chính vì vậy, các chủ quán sẽ cần xem xét và đưa ra các quyết định phân bổ số vốn để đảm bảo quán của mình hoạt động tối ưu nhất.

Muốn đưa ra các quyết định sử dụng nguồn vốn chính xác, các chủ quán sẽ phải xem xét báo cáo kinh doanh của quán cũng như cân nhắc mục tiêu trong tương lai của thương hiệu. Chẳng hạn, nếu bạn hướng đến việc hiện đại hóa cho thương hiệu của mình, bạn cần phân bổ nguồn vốn nhiều hơn cho việc trang bị các công nghệ cần thiết cho cửa hàng. Hoặc nếu bạn muốn gia tăng nhận diện cho thương hiệu để có thể tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, bạn sẽ cần gia tăng nguồn vốn đầu tư cho việc tiếp thị để đạt được mục tiêu này.

Ngoài ra, các chủ quán cũng sẽ cần đưa ra quyết định xem liệu có nên gia tăng nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh không. Bởi khi có được một khoản lợi nhuận, thường sẽ có 2 hướng đó là lấy lợi nhuận, giữ nguyên nguồn vốn và lấy khoản lợi này đầu tư thêm vào mức vốn hiện tại. Và để có được hiệu quả tốt nhất, các chủ quán sẽ phải xem xét các ưu – khuyết điểm của từng lựa chọn. Điển hình, nếu thương hiệu đã có nguồn thu ổn định và bạn muốn phát triển thương hiệu, bạn có thể đầu tư thêm vào nguồn vốn. Hãy đưa ra quyết định dựa trên mục tiêu và tình hình của quán, để tránh đưa ra những lựa chọn kém hiệu quả.

Việc đưa ra các quyết định tài chính vào cuối năm là nhiệm vụ “khó nhằn” đối với bất kỳ chủ quán nào, bởi nếu chỉ cần đưa ra lựa chọn sai, kết quả kinh doanh trong năm sau của thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Và vào giai đoạn cuối năm này, các chủ quán sẽ cần suy xét cẩn thận và đưa ra quyết định chính xác cho việc phân chia lợi nhuận, hợp tác và phân bổ nguồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh và giữ chân các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img