Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangTài chính kế toánNhững Phương Thức Thanh Toán Mới Các Chủ Quán Cần Chú Ý

Những Phương Thức Thanh Toán Mới Các Chủ Quán Cần Chú Ý

Với sự phát triển của công nghệ, những quy trình đã có những sự cập nhật và đổi mới, trong đó, nổi bật là các phương thức thanh toán. Nếu như trước đây, chỉ có một hình thức thanh toán duy nhất là tiền mặt, thì hiện nay đã có vô số cách thức chi trả khác nhau. Do đó, để có thể đáp ứng được nhu cầu của đa dạng khách hàng, các chủ quán cần chú ý và trang bị các phương thức thanh toán mới.

Nhờ những sự đổi mới, đặc biệt là sự ra đời của điện thoại thông minh, những việc vốn tốn khá nhiều thời gian như thanh toán bằng tiền mặt, giờ đây, đã có những cách thức mới nhanh chóng, chính xác và vô cùng tiện lợi. Có lẽ không ít các chủ quán đã nghe đến phương thức thanh toán không tiền mặt nhưng không biết rõ sẽ có bao nhiêu cách thức và nguyên lý hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ giúp các chủ quán hiểu hơn về những hình thức thanh toán mới để có thể áp dụng cho quán mình dễ dàng hơn.

1. Phương thức quét mã QR

Đây được xem là hình thức thanh toán hiện đại phổ biến nhất hiện nay, bởi khả năng thanh toán nhanh chóng cũng như cách thức áp dụng không quá phức tạp. Với cách thức này, quán của bạn sẽ cần tạo một tài khoản với bên đối tác thứ 3, sau đó, mã QR liên kết với tài khoản này sẽ được xác lập. Khi đó, bạn chỉ cần dán mã QR này tại quầy gọi món, thu ngân hay tại bàn để khách hàng có thể quét và hoàn thành việc thành toán.

Những phương thức thanh toán mới cần chú ý
Thanh toán bằng mã QR đang ngày càng phổ biến và có 2 hình thức là qua ứng dụng của ngân hàng hoặc ví điện tử (Nguồn: Internet)

1.1. Quét mã qua ứng dụng của ngân hàng

Với hình thức thanh toán này, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản ngân hàng và cho phép sử dụng dịch vụ internet banking – thanh toán trực tuyến. Sau đó, với tài khoản được tạo, bạn sẽ được ngân hàng cung cấp mã QR của tài khoản. Khi khách hàng quét mã và thanh toán, tiền sẽ được chuyển về số tài khoản của bạn.

Cách thức này được xem là phù hợp với đại đa số khách hàng, bởi hiện nay, bất kỳ ai cũng có tài khoản và ứng dụng của ngân hàng. Vì thế, họ không cần phải tốn nhiều bước để hoàn thành việc thanh toán, mà chỉ cần sử dụng trực tiếp ứng dụng của ngân hàng. Đồng thời, khách hàng cũng không cần phải mang theo thẻ mà chỉ cần một chiếc điện thoại là đủ. Do đó, phương thức này “được lòng” rất nhiều khách hàng. Cho nên, nếu quán của bạn vẫn chưa áp dụng, bạn nên trang bị hình thức thanh toán này càng sớm càng tốt để thu hút thêm nhiều khách hàng.

1.2. Quét mã từ ví điện tử

Cũng dựa trên nguyên tắc sử dụng mã QR, với ví điện tử bạn cũng cần đăng ký tài khoản ví để được cấp mã QR liên quan. Lúc này, số tiền khách hàng thanh toán sẽ được chuyển vào ví điện tử. Bạn có thể tùy chọn giữ số tiền này lại trong ví điện tử hoặc rút về tài khoản ngân hàng liên kết đều được. Hoặc với một số ví điện tử, bạn chỉ cần quét mã QR của ví điện tử của khách hàng để hoàn tất việc thanh toán mà không lo có những sai sót về số tiền cần chi trả.

So với việc quét mã QR qua ứng dụng ngân hàng, ví điện tử chỉ mới phổ biến với giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng. Do đó, nếu bạn hướng tới khách hàng tiềm năng là những nhóm khách này, bạn nên trang bị phương thức thanh toán này. Một ưu điểm nữa khi thanh toán bằng ví điện tử là bạn có thể cài đặt sẵn những chương trình khuyến mãi, khi đó, trong quá trình thanh toán, sẽ giảm giá trực tiếp cho khách hàng. Hoặc khách hàng có thể đổi mã khuyến mãi, khi đó có mã QR ưu đãi tương ứng, bạn chỉ cần quét mã thì hệ thống sẽ tự động tính lại mức giá tiền khách hàng cần thanh toán.

2. Phương thức chạm

Một phương thức thanh toán mới, bắt đầu phổ biến trong thời gian là việc thanh toán chạm, hay còn được biết đến là thanh toán tiếp xúc gần – NFC. Cách thức này được sử dụng nhiều nhờ sự ra đời của các ứng dụng thanh toán được cài đặt sẵn trong điện thoại thông minh cũng như các thẻ ngân hàng có tích hợp chức năng này.

Ưu điểm của hình thức thanh toán này là khách hàng không cần kết nối wifi hay 4G để thực hiện. Bởi đây là phương thức truyền dữ liệu không dây nên khách hàng chỉ cần đặt điện thoại hay thẻ vào thiết bị hỗ trợ là đã sử dụng được. Để có thể thực hiện hình thức này, quán của bạn sẽ cần trang bị các thiết bị thanh toán có công nghệ NFC.

Những phương thức thanh toán mới cần chú ý
Hình thức thanh toán chạm cũng đang được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng thông qua 2 thiết bị là điện thoại thông minh và thẻ tích hợp NFC (Nguồn: Internet)

Với cách thức thanh toán này, bạn có thể áp dụng cho cả 2 hình thức thanh toán chạm là sử dụng thẻ và qua ứng dụng điện thoại mặc định như Samsung Pay, Google Pay, Apple Pay. Dù khách hàng thanh toán bằng cách thức nào thì số tiền bạn nhận được sẽ được chuyển về thẳng tài khoản ngân hàng. 

Hiện nay, các dòng điện thoại lẫn thẻ tín dụng nội địa, quốc tế đều được tích hợp công nghệ NFC nên lời khuyên cho bạn là hãy trang bị công cụ liên quan để áp dụng cách thức thanh toán này cho quán của mình. Bởi việc sử dụng hình thức này khá dễ dàng và tiện lợi, chắc hẳn, trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn cách thức thanh toán này.

3. Thanh toán bằng sim điện thoại

Đây là hình thức thanh toán khá mới và chưa được triển khai nhiều tại Việt Nam và được biết đến với cái tên dịch vụ thanh toán di động – mobile money. Về nguyên lý hoạt động, cách thức này sẽ cho phép người dùng có thể thanh toán và nhận tiền thông qua số điện thoại chính chủ mà không cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Và mọi lịch sử giao dịch liên quan sẽ được thông báo và lưu qua tin nhắn di động. 

Những phương thức thanh toán mới cần chú ý
Thanh toán bằng sim điện thoại đang được thí điểm, với ưu điểm là không cần đăng ký tài khoản ngân hàng và lưu trữ mọi giao dịch dưới dạng SMS (Nguồn: Internet)

Với cách thức thanh toán này, một ưu thế là khách hàng chỉ có thể thanh toán trong cửa hàng, điều này sẽ hạn chế được việc chuyển sai số tài khoản. Hiện nay, tại Việt Nam, các doanh nghiệp đã được thí điểm mô hình này và chỉ được đăng ký bằng 1 số điện thoại duy nhất. Tuy nhiên, một bất lợi khi sử dụng hình thức này là chỉ được giao dịch trong giới hạn dưới 10 triệu đồng/tháng. Dù vậy, đây là khoảng thời gian các chủ quán có thể cân nhắc áp dụng để có thể làm quen với quy trình hoạt động của cách thức này.

Các phương thức thanh toán mới, hạn chế tiền mặt đang ngày một được nhiều khách hàng sử dụng. Vì thế, nếu bạn vẫn chưa áp dụng bất kỳ cách thức nào, bạn nên nghiên cứu và lựa chọn triển khai các hình thức thanh tới mới này để có thể thu hút khách hàng. Bởi nhóm khách hàng trẻ, đặc biệt là dân văn phòng, đây được xem là cách thức thanh toán chủ đạo. Vì vậy, nếu quán của bạn không chấp nhận các phương thức này, rất có thể bạn sẽ đánh mất một số lượng lớn khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img