Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangNhững Phúc Lợi Hấp Dẫn Nhân Viên Hơn Cả Lương Thưởng

Những Phúc Lợi Hấp Dẫn Nhân Viên Hơn Cả Lương Thưởng

Để thu hút và giữ chân nhân sự, đặc biệt là nhân viên giỏi, các chủ quán thường cho rằng lương thưởng sẽ yếu tố thu hút chính. Điều này có phần đúng với một số nhân sự, thực ra, những phúc lợi phi tiền mặt khác mới là yếu tố quan trọng. Chính vì thế, nếu muốn giữ chân nhân sự cũ và tạo ấn tượng với ứng viên mới, các chủ quán nên dành sự đầu tư nhiều hơn cho các đãi ngộ phi tiền mặt khác.

[crp]

Trước đây, mức lương thưởng sẽ là điều kiện được nhân viên ưu tiên hàng đầu trước khi đưa ra các quyết định về việc làm. Nhưng theo thời gian, người lao động nhận thấy rằng, những đãi ngộ tiền mặt chỉ mang tính ngắn hạn và không thể hiện được sự đánh giá cao của công ty với những đóng góp của họ. Trong khi đó, với những phúc lợi phi tiền mặt, dù về mặt kinh tế sẽ không nhiều, nhưng đây là những đãi ngộ cho họ thấy những thành quả họ tạo ra được các nhà điều hành đánh giá cao. Do đó, nếu bạn vẫn chưa áp dụng những chính sách đãi ngộ này cho nhân viên của mình, hãy tham khảo và lên kế hoạch triển khai phù hợp. Chắc rằng các nhân viên sẽ gắn bó với bạn nhiều hơn.

1. Khả năng thăng tiến

Có nhiều chủ quán thường cho rằng việc tăng lương thưởng cũng chính là lúc nhân viên đó được thăng tiến. Nhưng thực tế, sự thăng tiến ở đây chính là việc nhân viên sẽ được đảm nhiệm vị trí cao hơn. Lẽ dĩ nhiên mức lương sẽ tăng lên, nhưng bên cạnh đó, họ cũng tăng trách nhiệm và sẽ có đội ngũ cấp dưới hỗ trợ để hoàn thành công việc. Đồng thời, việc có được vị trí cao hơn cũng là dấu hiệu cho thấy sự phát triển trong công việc của họ, nhằm làm đẹp cho hồ sơ công việc sau này.

Để có thể áp dụng phúc lợi này cho đội ngũ nhân sự, điều đầu tiên bạn cần phải thực hiện là có một lộ trình thăng tiến cụ thể cho thương hiệu của bạn. Bởi dù quán bạn có quy mô ra sao, vẫn sẽ có những vị trí cao cần kinh nghiệm như giám sát ca, quản lý ca hay tổ trưởng. Bạn hãy lên lộ trình thăng tiến cho những vị trí này, điều này sẽ giúp bạn giữ chân nhân viên, bởi họ có những mục tiêu cụ thể để phấn đấu.

2. Cơ hội học tập

Với nhân viên, việc được học hỏi thêm các kỹ năng là một trong những ưu đãi khiến họ muốn gắn bó. Bởi để có thể được học tập từ các chuyên gia có kinh nghiệm là điều không hề dễ dàng nếu họ tự đăng ký các khóa học. Vì những chương trình này không chỉ đòi hỏi mức học phí tương đối, mà đôi khi, các chuyên gia chỉ lựa chọn diễn thuyết tại các công ty hoặc doanh nghiệp. Chính những điều kiện hạn chế, các nhân sự đang ngày càng ưu tiên làm việc cho các thương hiệu, nơi mà họ sẽ nhận được các khóa đào tạo riêng biệt với sự góp mặt của những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Những phúc lợi hấp dẫn nhân viên hơn cả lương thưởng
Những khóa đào tạo với các chuyên gia giàu kinh nghiệm là phúc lợi có sức hấp dẫn với nhiều nhân sự (Nguồn: Internet)

Do đó, bạn hãy ưu tiên đầu tư và mang đến các khóa học độc quyền như một phúc lợi để thu hút ứng viên mới cũng như giữ chân nhân viên cũ. Đồng thời, để tăng hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến của nhân viên trước khi lựa chọn chủ đề khóa học. Việc này giúp đảm bảo nhân viên học được những kỹ năng cần thiết, hạn chế tối đa việc bạn tốn chi phí và công sức để tổ chức đào tạo nhưng nhân viên lại không cảm thấy cần thiết.

Bên cạnh những khóa đào tạo, một đãi ngộ khác mà bạn có thể dành cho nhân viên của mình, chính là tạo cơ hội cho họ được hoàn thành các chứng nhận hoặc chương trình học để nâng cao vị trí công việc của họ. Chẳng hạn, nếu một nhân sự cần có bằng đại học để có thể đủ điều kiện thăng tiến lên vị trí quản lý, bạn có thể tài trợ một khoản chi phí nhất định để họ hoàn thành được các lớp học này. Hoặc bạn có thể cân đối lịch làm việc để học có thể đáp ứng thời gian học.

3. Luân chuyển nội bộ

Một phúc lợi nữa mà khá nhiều nhân sự cảm thấy thu hút và quyết định gắn bó với bạn là cơ hội luân chuyển nội bộ. Thông thường, các nhân viên thường tìm việc làm mới bởi họ muốn được thử sức ở vị trí công việc mới, sau khi nhận ra không phù hợp hoặc yêu thích công việc cũ nữa. Vì thế, nếu đó là một nhân viên giỏi, thì việc tạo cơ hội để họ luân chuyển trong nội bộ sẽ giúp bạn giữ chân được họ. Để thực hiện được điều này, thì bạn có thể cho họ đảm nhiệm vị trí công việc cơ bản nhất nhằm quan sát và xem xét liệu rằng nhân viên đó có thể làm tốt hay không.

Dù phúc lợi này giúp bạn có thể tận dụng được khả năng của nhân viên giỏi, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro là trong trường hợp nhân viên không thích hợp với vị trí mới. Khi đó, cấu trúc nhân sự sẽ bị tăng lên. Do đó, với đãi ngộ này, bạn chỉ nên áp dụng với những vị trí hoặc nhân viên đã có kinh nghiệm, hoặc ít nhất là có nền tảng, kiến thức liên quan. Và chỉ trao đổi trực tiếp với riêng nhân viên, tránh thông báo rộng rãi đến tất cả nhân sự. Nếu không, bạn sẽ khó mà quản lý và vận hành đội ngũ nhân viên. Bởi nếu mọi nhân viên đều muốn luân chuyển nội bộ, cấu trúc tổ chức sẽ bị xáo trộn và gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động chung.

4. Du lịch – nghỉ dưỡng

Nếu như trước đây, việc đi du lịch được khá ít thương hiệu thực hiện thì hiện nay những chuyến đi nghỉ dưỡng đã gần như trở thành một phúc lợi tiêu chuẩn. Dù vậy, với các quán có quy mô nhỏ và vừa, các chủ quán thường ít chú trọng đến các chuyến du lịch này. Mà thay vào đó, họ sẽ xem như những ngày phép để nhân viên tự nghỉ ngơi. Việc tổ chức du lịch ngày càng phổ biến bởi đây là cơ hội để nhân viên gắn bó với nhau hơn và với người trực tiếp quản lý, điều hành. Và khi đã được gắn kết sau những chuyến du lịch, nhân viên sẽ làm việc lâu hơn với bạn.

Những phúc lợi hấp dẫn nhân viên hơn cả lương thưởng
Những chuyến du lịch team-building là đãi ngộ được nhiều nhân sự, đặc biệt là người trẻ, chú ý khi lựa chọn hoặc tiếp tục ở lại nơi làm việc (Nguồn: Internet)

Việc du lịch nếu muốn gia tăng sự thân thiết giữa các nhân viên, bạn nên tổ chức dưới hình thức team-building, bởi đây là cách để đội ngũ nhân sự của bạn tăng tính gắn kết với nhau. Bên cạnh đó, với việc được tiếp xúc, có nhiều thời gian hơn, toàn bộ nhân sự sẽ dần hiểu rõ về quan điểm, cách làm việc của nhau. Chắc chắn, khi trở lại guồng quay công việc, sự ăn ý sẽ được cải thiện và hiệu quả làm việc nhóm sẽ được nâng cao. Đặc biệt, nếu bạn đang có đội ngũ nhân sự trẻ, những dịp được đi chơi này sẽ là phúc lợi cực kỳ hấp dẫn và có sức thu hút đáng kể. Do đó, hãy đầu tư cho nhân viên những buổi dã ngoại ít nhất là 1 lần/năm, bạn sẽ thấy khả năng phối hợp cũng như thời gian gắn bó của nhân viên sẽ được cải thiện không ít.

5. Phúc lợi cho người thân

Cuối cùng, một đãi ngộ phi tiền mặt được khá nhiều các nhân sự quan tâm khi ứng tuyển cũng như xem xét việc gắn bó chính là những phúc lợi dành cho người thân. Với những nhân viên sống chung với gia đình hoặc đã lập gia đình, đây sẽ là những yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến thời gian gắn bó của họ. Bởi đối với họ, việc có mức lương thưởng hấp dẫn không quan trọng bằng việc người thân sẽ được hưởng những phúc lợi đi kèm. Đó có thể là việc được mua các bảo hiểm về mặt sức khỏe, y tế hoặc nhận được những khoản học bổng, viện phí…

Để thực hiện những phúc lợi này, bạn sẽ cần tốn thời gian và công sức để hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục liên quan. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật cẩn thận trước khi áp dụng. Bởi những phúc lợi này sẽ không phát huy hiệu quả đối với các nhân viên trẻ, độc thân và sống một mình. Do đó, hãy nắm rõ thông tin của nhân viên và đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn áp dụng hợp lý, những phúc lợi đi kèm dành cho người thân sẽ là công cụ đắc lực để bạn giữ chân nhân sự.

Việc tuyển dụng nhân sự vốn đã khó khăn, giữ chân được người lao động lại càng khó khăn hơn. Đặc biệt là khi hiện nay, nhân viên không chỉ quan tâm đến mức lương thưởng, mà họ còn chú trọng đến các đãi ngộ phi tiền mặt khác. Vì thế, muốn thu hút được ứng viên mới và giữ chân được lao động cũ, bạn nên sớm triển khai các phúc lợi phi tiền mặt phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img