Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpNhững Lý Do Khiến Bartender Khó Từ Bỏ Công Việc Của Mình

Những Lý Do Khiến Bartender Khó Từ Bỏ Công Việc Của Mình

Bartender là một công việc có cường độ áp lực cao, thường xuyên phải tan làm vào lúc tối muộn hoặc đến tận sáng hôm sau, không có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình, thậm chí có một số người còn vấp phải sự ngăn cản của gia đình, bạn bè để đến với nghề. Tuy nhiều khó khăn là vậy, thế nhưng khi được hỏi liệu có muốn từ bỏ công việc này không thì hầu hết Bartender đều kiên định lựa chọn tiếp tục theo nghề. Rốt cuộc lý do gì khiến các Bartender có điểm chung đều yêu nghề đến vậy?

Những Lý Do Khiến Bartender Khó Từ Bỏ Công Việc Của Mình
Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng các Bartender lại không muốn từ bỏ công việc này của mình (Nguồn: Internet)

Con người

Trở thành một Bartender, điều đó cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người tuyệt vời, họ mang đến cho bạn những cảm nhận khác nhau về tính cách, sở thích, thái độ, và cả quan điểm cuộc sống. Vị khách ngồi đối diện bạn có thể là đôi tình nhân trẻ, một cậu sinh viên, một người nổi tiếng, hoặc cũng có thể là một vị giám đốc. Khách hàng của bạn có thể đến từ bất cứ ngành nghề, vùng miền, quốc gia nào, và mỗi người đều sẽ có những câu chuyện của riêng mình để hình thành nên bản thân họ của hiện tại. Học hỏi từ thực tế bao giờ cũng hữu ích và thú vị hơn rất nhiều so với học hỏi qua sách vở, và trò chuyện cùng khách hàng chính là một cách để bạn có thể nhìn cuộc sống từ nhiều góc độ khác.

Có thể nói, là một Bartender cũng giống một nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu vậy. Càng hoàn thành tốt tiết mục của mình, bạn sẽ càng được khách hàng yêu thích và tán thưởng, đôi khi điều đó còn được thể hiện bằng tiền tip. Có những đêm bạn sẽ là một nghệ sĩ hài với những câu nói đùa hay ho mà tinh tế, hay cũng có những đêm bạn sẽ là một nhà trị liệu tâm lý giúp khách hàng giải tỏa cảm xúc tiêu cực của mình.

Bạn sẽ được nghe tất cả mọi câu chuyện xảy ra trên cuộc đời này, tìm hiểu sâu sắc về cuộc sống cá nhân của một ai đó. Có câu “rượu vào lời ra”, mọi người sau khi uống rượu thường sẽ chủ động và trung thực hơn với những cảm nhận cất giữ trong lòng. Đây là một yếu tố vô cùng hấp dẫn của công việc nhân viên pha chế mà không phải ngành nghề nào cũng có được, và giữ chân các Bartender ở lại với nghề lâu hơn.

Những Lý Do Khiến Bartender Khó Từ Bỏ Công Việc Của Mình
Công việc Bartender mang đến nhiều giá trị tuyệt vời có thể giữ chân mọi người ở lại với nghề (Nguồn: Internet)

Thu nhập

Mức lương của Bartender sẽ có sự chênh lệch ít nhiều trong từng vị trí cụ thể. Chẳng hạn như với những Bartender mới vào nghề có thể nhận được mức lương 4-5 triệu đồng/ tháng, rồi tăng dần lên theo số năm làm việc với kinh nghiệm tương ứng, sau đó có thể dao động trong khoảng 12-20 triệu đồng/ tháng nếu bạn phấn đấu được lên đến vị trí quản lý quầy Bar. Thẳng thắn mà nói, nếu bạn lựa chọn công việc Bartender với mục tiêu kiếm tiền là chính thay vì theo đuổi đam mê hoặc các khía cạnh khác trong nghề thì có thể sẽ cảm thấy chán nản trong khoảng thời gian phấn đấu được đến mức lương bản thân mong muốn.

Tuy nhiên, một điểm đặc biệt với công việc của Bartender chính là mỗi ngày đều là “ngày nhận lương”. Phần lương này đến từ khoản tiền tip của khách hàng, đóng vai trò quan trọng trong thu nhập của Bartender. Thậm chí, nếu một Bartender giỏi biết cách khiến khách hàng hài lòng và sẵn sàng mở ví thì còn có thể nhận được tổng tiền tip mỗi tháng ngang bằng với mức lương theo hợp đồng với quán Bar. Khách hàng đến Bar hầu hết đều là những người rất hào phóng, họ sẵn sàng trả thêm nếu cảm thấy hài lòng với chất lượng thức uống và dịch vụ mà mình nhận được. Do đó, nếu bạn “biểu diễn trên sân khấu” càng tốt thì sẽ càng có cơ hội nhận được tiền tip cao hơn. Được làm một công việc mình yêu thích, được sống với đam mê của mình, mà lại có khả năng kiếm được mức thu nhập gấp đôi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nào.

Niềm vui

Ngoài vai trò như một người nghệ sĩ biểu diễn, Bartender còn có thể trở thành một người giám sát bữa tiệc. Bạn có thể quan sát khách hàng từ lúc họ mới bước chân vào quán Bar cho đến khi đã ngà ngà say men rượu và bắt đầu gỡ bỏ trạng thái phòng bị của mình. Chúng ta đều biết rõ rằng, sau khi uống rượu thì con người ta thường có xu hướng cao hứng và thoải mái thể hiện mình hơn so với thời điểm tỉnh táo. Mục tiêu của một Bartender chính là đảm bảo mọi khách hàng của mình đều có được thời gian vui vẻ cho đến khi họ rời khỏi quán Bar. Và đôi khi, chính nhờ thông qua vài nhấp rượu cùng những cuộc trò chuyện mà Bartender và khách hàng lại có thể trở thành những người bạn tốt của nhau.

Rất nhiều khách hàng có thiện cảm một quán Bar nào đó và muốn quay trở lại vào lần tiếp theo đôi khi chỉ đơn giản vì họ ấn tượng và yêu thích bầu không khí mà Bartender mang lại. Không chỉ có những lúc vui, mà ngay cả những khi tâm trạng không tốt hoặc mệt mỏi, người ta cũng muốn tìm đến năng lượng và không khí của quán Bar để được thoải mái hơn. Và có thể mang đến trải nghiệm đó cho khách hàng là một trong những giá trị tuyệt vời nhất của Bartender. Một công việc vừa có thể theo đuổi sở thích của bản thân, vừa kiếm được khoản thu nhập lý tưởng, mà cũng vừa mang đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng, tất cả những điều này đều có thể cho thấy vì sao Bartender lại khó lòng từ bỏ công việc của mình.

Sự tự do

Con người, nguồn thu nhập, niềm vui có lẽ cũng đã đủ lý do để những ai theo nghề Bartender có thể gắn bó lâu dài với nó. Vậy nhưng hơn hết, có lẽ sự tự do mới chính là lý do lớn nhất để giữ chân các Bartender ở lại với nghề. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được một công việc khác có mức lương cao hơn, cơ hội phát triển bản thân tốt hơn và con đường thăng tiến trong tương lai có nhiều cơ hội hơn, tuy nhiên, chắc chắn sẽ không công việc nào có thể mang lại sự tự do như công việc Bartender cả. Có ai thật sự muốn lao vào một công việc phải gánh đầy trách nhiệm của thế giới người lớn nào?

Là một Bartender, bạn sẽ không phải mang công việc về nhà sau khi tan làm. Không có những ngày “chạy deadline” tối mặt tối mũi như các công việc văn phòng. Bỏ qua việc phải đi làm từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau thì bạn có thể ngủ cả ngày mà không cần lo lắng phải nhận bất kỳ tin nhắn hối thúc tiến độ nào. Bạn được thoải mái thể hiện cá tính của mình, nhuộm tóc, xăm mình, và tất nhiên là cũng không bị áp đặt cả về trang phục. Được lắng nghe nhiều câu chuyện thú vị từ khách hàng của mình, học hỏi và mở rộng góc nhìn cuộc sống từ những trải nghiệm của mọi người. Và đặc biệt, bạn được làm một công việc với tất cả niềm đam mê của mình chứ không phải vì cơm áo gạo tiền hay bất kỳ lý do nào khác chính là sự tự do tuyệt vời nhất.

Có lẽ với các Bartender, so với những khó khăn gặp phải, thì những gì mà công việc này mang lại giá trị hơn rất nhiều. Công việc nào cũng vậy, đều sẽ có những thách thức và “góc tối” riêng, thế nhưng nếu nhìn nhận công việc của mình bằng sự quyết tâm và niềm đam mê thì bạn sẽ phát hiện được nhiều khía cạnh tuyệt vời khác để từ đó gắn bó với công việc lâu dài hơn.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img