Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangNhững Lý Do Bạn Nên Bắt Đầu Kinh Doanh Với Quán Nhỏ

Những Lý Do Bạn Nên Bắt Đầu Kinh Doanh Với Quán Nhỏ

Khi mới bắt đầu kinh doanh, các chủ quán thường được khuyên nên mở quán nhỏ dù cho có số vốn dư dả hay hạn chế. Tuy nhiên, có nhiều chủ quán thường nghĩ rằng nếu có đủ vốn thì họ nên mở cửa hàng có quy mô để đa dạng hóa khách hàng. Thực ra, việc mở quán nhỏ không chỉ do mức vốn mà với quy mô này, các chủ quán sẽ có thể bắt đầu kinh doanh thuận lợi hơn.

[crp]

Để khởi động việc kinh doanh, các chủ quán không chỉ trăn trở với chi phí, kế hoạch và chiến lược kinh doanh, mà họ luôn phân vân xem nên mở quán có quy mô như thế nào. Dù vậy, với những người có kinh nghiệm, họ đưa ra lời khuyên là các chủ quán mới nên bắt đầu với quy mô quán nhỏ. Đây không chỉ là phương án lý tưởng về mặt vốn mà còn mang lại rất nhiều thuận lợi giúp công việc kinh doanh của bạn lúc ban đầu trở nên dễ dàng hơn.

1. Không yêu cầu nhiều về chi phí

Yếu tố đầu tiên khiến nhiều chủ quán có kinh nghiệm khuyên bạn nên mở quán nhỏ đến từ việc với quy mô này, bạn hoàn toàn không cần trang bị vốn và chi phí đầu tư quá nhiều. Bởi với những ai bắt đầu kinh doanh, việc có được một số vốn lớn không dễ dàng. Dù nhiều chủ quán cho rằng, họ có thể vay vốn để kinh doanh một quán lớn. Tuy nhiên, việc gọi vốn hay đi vay cũng đầy thách thức, khi bạn phải chứng minh được khả năng chi trả nợ vay với các đối tác. Điều mà những ai chỉ mới bước chân vào con đường kinh doanh khó có thể hoàn thành. Đồng thời, với những người mới kinh doanh, họ sẽ gặp nhiều khó khăn và loay hoay trong việc cân đối chi phí.

Những lý do bạn nên bắt đầu kinh doanh với quán nhỏ
Mô hình nhỏ không đòi hỏi yêu cầu cao về vốn, đồng thời, giúp bạn dễ dàng kiểm soát được các khoản chi phí khi mới bắt đầu (Nguồn: Internet)

Chính vì thế, quán có quy mô nhỏ là phương án giúp họ hạn chế tối đa việc chi tiêu quá mức. Vì so với một quán lớn, các quán nhỏ sẽ cần một khoản chi phí cho việc sửa chữa, trang trí, mua sắm các đồ dùng hay thậm chí là lương nhân viên cũng ít hơn hẳn. Không gian quán càng lớn, mọi chi phí sẽ bị nhân lên nhiều lần, bởi khi cần tân trang quán, bạn cũng sẽ được tính chi phí theo diện tích, hay việc trang bị vật dụng cũng cần dựa trên không gian sử dụng và tương tự với số lượng nhân viên. Bạn chẳng thể mở một quán có quy mô lớn nhưng chỉ có vài nhân viên phục vụ, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ và trải nghiệm của khách hàng.

2. Dễ dàng kiểm soát và quản lý

Yếu tố thứ 2 khiến những quán nhỏ được xem là phương án khả thi nhất khi bắt đầu kinh doanh chính là việc sẽ dễ dàng kiểm soát và quản lý toàn bộ quá trình hoạt động. Nếu với quán lớn, bạn phải tốn thêm nhiều công sức và thời gian, bởi các công việc điều hành sẽ có khối lượng cực lớn, dù là tổng kết thu – chi, lập báo cáo kinh doanh hay đơn giản là tuyển dụng. Những khối lượng công việc này luôn nhiều hơn gấp đôi, gấp ba so với quán nhỏ. Bên cạnh đó, với quy mô lớn, bạn cũng phải có thêm nhiều công việc khác để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định kinh doanh.

Những lý do bạn nên bắt đầu kinh doanh với quán nhỏ
Các chủ quán mới, chưa có nhiều kinh nghiệm điều hành sẽ dễ dàng quản lý và kiểm soát mọi hoạt động của quán nhỏ (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, việc mới làm quen với công việc kinh doanh sẽ khiến bạn dễ gặp rắc rối. Nếu bạn mở quy mô lớn, khách hàng sẽ mặc định quán của bạn là chuyên nghiệp, vì thế, họ không dễ dàng bỏ qua bất kỳ lỗi lầm nào mà bạn hay đội ngũ của mình mắc phải. Trái với tình trạng “thuyền to sóng lớn”, với các quán nhỏ, khách hàng sẽ dễ cảm thông hơn cho những sự thiếu sót của bạn. Thậm chí, họ sẽ trở thành những cố vấn giúp bạn hoàn thiện hơn công việc kinh doanh.

3. Có thể thử nghiệm nhiều phong cách

Một lợi thế nữa khi lựa chọn mô hình nhỏ để bắt đầu kinh doanh là bạn có thể thử nghiệm nhiều phong cách trang trí cho quán. Chắc chắn, với việc mới bắt đầu hoạt động quán, bạn sẽ chưa định hình được cụ thể cách trang trí, hoặc có thể là ý tưởng ban đầu không thực sự đạt hiệu quả trong thực tế. Khi đó, với quán nhỏ, bạn sẽ dễ dàng thay đổi sang những ý tưởng mới, điều mà nếu bạn mở quán lớn sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Vì một khi bạn thay đổi phong cách, những đồ dùng dù nhỏ như ly, tách, muỗng… cho đến những vật dụng lớn như bàn, ghế thường cũng sẽ thay đổi theo để đảm bảo sự đồng bộ.

Những lý do bạn nên bắt đầu kinh doanh với quán nhỏ
Quy mô nhỏ cũng cho phép các chủ quán có thể thay đổi thường xuyên hoặc thử nghiệm các phong cách mới để đạt hiệu quả kinh doanh tối ưu (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, với những quán nhỏ, việc thay đổi lối trang trí sẽ mang đến sự mới mẻ khiến khách hàng cảm thấy thích thú. Có những quán cà phê với quy mô nhỏ, họ có thể thay đổi phong cách cho quán mỗi 3 – 6 tháng. Đây được xem là một điểm đặc trưng giúp họ thu hút khách hàng. Trong khi với quán lớn, phong cách tạo nên tên tuổi và hình ảnh thương hiệu, do đó, bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần cân nhắc. Bởi mỗi khi một quán có quy mô lớn có những sự đổi mới, khách hàng thường nghĩ rằng họ đã đổi chủ hoặc có một sự biến động trong hoạt động kinh doanh. Điều này khiến họ phân vân và e ngại đến quán, vì họ sợ sự thay đổi có thể khiến chất lượng món ăn, phục vụ và trải nghiệm bị giảm sút.

4. Tối thiểu hóa các rủi ro

Điểm quan trọng khiến các chủ quán nên bắt đầu với một quán nhỏ chính là sẽ giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp phải trong kinh doanh. Khi mới kinh doanh, bạn không tránh khỏi những lỗi sai. Trong thời đại bùng nổ Internet và mạng xã hội hiện nay, những sai lầm này sẽ rất dễ là yếu tố tạo nên ảnh hưởng tiêu cực cho quán, thậm chí là khủng hoảng truyền thông. Chính vì vậy, với quán nhỏ, bạn sẽ dễ kiểm soát được tình trạng này, trong khi nếu mở quán lớn, bạn sẽ rất khó xử lý triệt để sự việc này. Lúc này, đây sẽ trở thành một điểm trừ khiến cho khách hàng quay lưng với bạn. Nếu tệ hơn, họ chẳng ngần ngại mà “tẩy chay” quán của bạn.

Những lý do bạn nên bắt đầu kinh doanh với quán nhỏ
Quán nhỏ cũng giúp các chủ quán giảm thiểu các rủi ro về vốn, đặc biệt là các khủng hoảng về truyền thông (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, với mô hình nhỏ, nếu việc kinh doanh không đạt hiệu quả, thì dù bạn có phải bù lỗ hay tạm ngưng kinh doanh thì khoản lỗ cũng không quá lớn. Trong khi với quán quy mô lớn, những khoản chi phí sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn và gánh nặng. Thêm vào đó, nếu bạn có những sự thay đổi trong quá trình vận hành như đổi sang địa điểm mới hay muốn sang nhượng lại để thu hồi một phần vốn thì mô hình nhỏ sẽ đơn giản hơn. Bởi với quy mô quán lớn sẽ cần một thời gian nhất định để tìm kiếm những đối tác đủ khả năng.

Bất kỳ ai khi dự định kinh doanh cũng sẽ được chia sẻ kinh nghiệm về việc hãy bắt đầu với một quán nhỏ. Nhưng nhiều người sẽ cho rằng đây là một giải pháp chỉ có lợi về vốn đầu tư. Thực ra, mở một quán nhỏ mang lại nhiều thuận lợi cho các chủ quán mới hơn thế. Chính vì thế, nếu bạn là một người chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy bắt đầu kinh doanh bằng mô hình quán nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img