Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpSử Dụng Đá Lạnh Trong Pha Chế Cocktail Đúng Cách

Sử Dụng Đá Lạnh Trong Pha Chế Cocktail Đúng Cách

Nếu bạn hỏi khách hàng, đâu là yếu tố tạo nên một ly cocktail hấp dẫn, thì hẳn mọi người đều sẽ trả lời là rượu nền, rượu mùi, các loại nguyên liệu, hoặc cách thức trang trí đồ uống. Tất cả đều chính xác, thế nhưng, là một Bartender thì hẳn bạn sẽ biết rõ vẫn còn một thành phần khác cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, chính là đá lạnh. Đừng cho rằng đá lạnh chẳng có gì đặc biệt mà xem nhẹ vai trò của chúng. Cũng như các thành phần khác như rượu mạnh hay nguyên liệu tạo mùi, thì chỉ cần Bartender sử dụng đá lạnh sai cách cũng có thể làm hỏng hoàn toàn cả ly cocktail.

[crp]

 Sử Dụng Đá Lạnh Trong Pha Chế Cocktail Đúng Cách
Đá là thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong pha chế cocktail (Nguồn: Internet)

Các khách hàng tìm đến cocktail chủ yếu là vì muốn được tận hưởng một loại thức uống mang hương vị nồng nàn, sâu đậm, và có thể được thưởng thức theo phong cách nhâm nhi chậm rãi, còn nếu ngược lại thì có lẽ khách hàng sẽ tìm đến món thức uống khác thay vì là cocktail. Do vậy, để có thể thức uống luôn được giữ lạnh một cách hoàn hảo trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo đá tan không làm ảnh hưởng đến hương vị tổng thể, thì Bartender phải biết cách tận dụng sự hiện diện của đá cho ly cocktail.

Đá lạnh là thành phần tuyệt vời để mang đến cho thức uống có được sự cân bằng lý tưởng về hương thơm, mùi vị và cả nhiệt độ. Người ta thường tìm cách hạn chế tốc độ tan của đá bằng cách sử dụng các viên đá có kích thước lớn, vì khi tỉ lệ diện tích tiếp xúc bề mặt so với thể tích càng thấp, thì tốc độ tan sẽ càng chậm. Tuy nhiên, thực tế thì đá lạnh sử dụng cho cocktail cũng có rất nhiều kiểu loại và kích thước khác nhau, một số loại đá phổ biến như đá viên tiêu chuẩn, đá viên lớn, đá viên tròn, đá Collin Spears, đá nghiền và đá khô. Với mỗi công thức pha chế, Bartender sẽ cân nhắc và lựa chọn sử dụng loại đá lạnh để phù hợp với từng loại cocktail.

Chẳng hạn như, đá viên tròn thường được dùng cho các loại cocktail có thành phần rượu nồng độ cồn cao hoặc rượu mạnh uống thẳng (không pha chế thêm nguyên liệu khác) như Old Fashioned. Đá Collin Spears sử dụng phổ biến cho Gin, Tonic hoặc Mojito, là những loại cocktail thường được phục vụ trong các ly hình trụ, thon, cao. Hay đá nghiền thích hợp được sử dụng cho các món cocktail có kết cấu đặc dạng sinh tố, đá bào như Mint Julep, Frozen Daiquiri, hoặc bất cứ loại cocktail có thành phần trái cây không vắt được.

Tổng hợp một số điều cần chú ý khi sử dụng đá lạnh trong pha chế cocktail:

– Cân bằng giữa tỷ lệ nước, độ cồn trong rượu và nhiệt độ chính là chìa khóa để tạo nên một ly cocktail chuẩn vị.

– Đá được sử dụng trong pha chế cocktail nên là đá tinh khiết có độ trong suốt hoàn mỹ. Không nên sử dụng loại đá lạnh thông thường do trong đá sẽ xuất hiện các mảng màu trắng đục được hình thành từ những tạp chất có trong nước và các bong bóng oxy bị kẹt lại. Chính oxy trong đá sẽ khiến đá tan nhanh hơn, đồng thời, các tạp chất cũng được tạo điều kiện để xen lẫn vào thức uống làm thay đổi hương vị và không đảm bảo tính vệ sinh. Thêm vào đó, việc sử dụng đá tinh khiết ngoài giúp giữ hương vị vốn có của thức uống, cũng sẽ mang đến sự thẩm mỹ bắt mắt hơn cho ly cocktail.

– Lượng đá tan chảy trong quá trình pha chế khi sử dụng kỹ thuật lắc (Shaking) hoặc khuấy (Stirring) có thể chiếm đến 15-25% trong ly cocktail. Vì vậy, Bartender phải cân nhắc dựa vào nồng độ cồn của từng loại cocktail mà chọn loại đá cho phù hợp. Đặc biệt với các khách hàng là nam giới sẽ không muốn thưởng thức một loại cocktail vốn được làm nên từ rượu mạnh lại có hương vị nhạt nhẽo đâu.

– Kích thước cũng là một yếu tố quyết định tốc độ tan của viên đá. Với đá càng có tỉ lệ diện tích tiếp xúc bề mặt so với thể tích thấp thì tốc độ tan của đá càng giảm. Như vậy sẽ làm chậm quá trình tan của đá để giữ lạnh cho đồ uống được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được hương vị ban đầu.

– Chọn loại đá phù hợp với từng thức uống. Chẳng hạn như đá viên tròn dành cho rượu mạnh hoặc cocktail có nồng độ cồn cao, đá Collins Spears dùng chung với các loại ly hình trụ thon dài, đá nghiền sử dụng cho cocktail nào có kết cấu đặc, đá khô thích hợp dùng trong các bữa tiệc nhờ vào hiệu ứng khói tuyệt vời…

– Biết cách bảo quản đúng cách khi sử dụng, không nên lấy đá ra quá sớm trước khi cho vào ly vì sẽ làm tăng tốc độ tan của đá, và dùng riêng khay đựng đá với các thành phần nguyên liệu khác, vì việc sử dụng chung khay sẽ khiến đá bị ám mùi dẫn đến khi pha chế mùi trong đá sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị cocktail.

– Luôn phải ghi nhớ rằng: Đá lạnh với Bartender cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng như lửa với người Đầu bếp vậy.

Thành phần đá lạnh tưởng chừng như chẳng có gì đặc biệt ngoài công dụng làm lạnh đồ uống, thế nhưng, đá lạnh lại chính là yếu tố quyết định đến hương vị cuối cùng của một ly cocktail. Muốn giảm bớt nồng độ cồn hay nhấn mạnh thêm chiều sâu cho rượu, tất cả đều phụ thuộc vào đá lạnh. Một Bartender chuyên nghiệp sẽ biết cách lựa chọn và sử dụng đá lạnh theo mục đích của mình và phù hợp với từng loại đồ uống.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img