Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyện nghềNhững Lợi Ích Khiến Robot Trở Thành Lao Động Tương Lai Của...

Những Lợi Ích Khiến Robot Trở Thành Lao Động Tương Lai Của Ngành F&B

Trước đây, có lẽ sẽ ít ai nghĩ ngành dịch vụ ăn uống sẽ có sự tham gia của robot. Nhưng thời gian gần đây, ngày càng nhiều hàng quán được vận hành bởi toàn bộ đội ngũ là robot. Những nhân viên này có thể đảm nhiệm các công việc từ nấu nướng, phục vụ cho đến quét dọn.

Các robot đã dần trở nên phổ biến khi không chỉ xuất hiện tại các hàng quán độc lập, mà thậm chí, các chuỗi thương hiệu lớn như Haidilao cũng đang phát triển các chiến lược sử dụng robot phục vụ. Với việc nhiều tên tuổi lớn bắt đầu đưa các robot vào làm việc, có thể thấy đây sẽ là kế hoạch phát triển dài hạn của ngành F&B trong tương lai. Vậy đâu là những lợi ích khiến cho robot dần được các thương hiệu ăn uống ưu tiên sử dụng?

Robot phục vụ nhanh hơn

Trang bị 1 hoặc 2 robot tự động trong nhà bếp của bạn giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị và thời gian nấu nướng. Bởi robot có hiệu suất cao và được lập trình để làm việc nhanh chóng và chính xác.

Chắc rằng, dù bạn là nhà hàng thức ăn, đồ uống nhanh hay một nơi mang đến trải nghiệm dịch vụ sang trọng, khách hàng vẫn mong muốn sẽ được phục vụ một cách nhanh nhất. Lúc này, quy trình tự động của robot sẽ giúp thời gian hoàn thành 1 món ăn hay thức uống sẽ luôn là ngắn nhất mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào.

Trong khi đó, nếu là nhân viên đứng bếp, chắc chắn sẽ luôn có độ trễ về thời gian nhất định. Chẳng hạn như nhân viên sẽ cần đi vệ sinh, bối rối vì việc đi tìm nguyên liệu, đột nhiên quên mất công thức hay đơn giản là do họ chậm chạp. Quan trọng hơn hết, năng suất nhân viên sẽ có lúc không được đảm bảo, có thể do mệt mỏi hoặc tâm lý. Còn với robot, năng suất làm việc luôn được duy trì ở mức tốt nhất.

Đảm bảo sự ổn định, an toàn và vệ sinh

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe một khách hàng phản hồi rằng bữa ăn họ đặt tuần trước ngon hơn bữa ăn họ đặt vào tuần này. Sự ổn định trong chất lượng là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng trung thành. Đặc biệt khi bạn có món “signature” làm nên tên tuổi và là “thỏi nam châm” hút khách hàng quay lại nhiều lần. Nhưng trái với sự chờ đợi và háo hức của khách, đôi khi món lại không ngon như thường thấy. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến thương hiệu và khiến cho khách hàng “phật lòng”.

Vấn đề này sẽ hoàn toàn không còn nếu sử dụng robot, bởi nó sẽ luôn đo lường nguyên liệu theo tỉ lệ chính xác và nấu theo đúng công thức tiêu chuẩn. Nhờ đó, hạn chế tối đa việc thừa hay thiếu nguyên liệu khiến cho chất lượng thành phẩm bị ảnh hưởng. Mỗi món đều được chuẩn bị theo cùng một tiêu chuẩn và đảm bảo hương vị luôn là như nhau.

Một lợi ích nữa là với robot, bạn có thể giảm được tỷ lệ tai nạn lao động cho nhân viên của mình, qua đó, giúp tiết kiệm được chi phí bồi thường. Bởi robot không chỉ không chấn thương khi gặp phải những tai nạn như đứt tay, bỏng hay té ngã. Mà còn có thể làm việc ở những môi trường khắc nghiệt, điều mà bạn phải chi trả khá nhiều lương hoặc thậm chí là không được thuê nhân viên làm việc.

Khác với con người, robot không bị bệnh hoặc mang mầm bệnh. Đồng thời, bạn cũng có thể vệ sinh robot theo cách mà bạn không bao giờ có thể vệ sinh cho nhân viên của con người. Chẳng hạn như chiếu tia cực tím để khử khuẩn, xịt dung dịch khử khuẩn cho robot sau mỗi lần phục vụ. Trong khi đó, với nhân viên bình thường, dù bạn có quy định nhưng họ có thể quên các công đoạn vệ sinh, hoặc làm qua loa mà bạn khó có thể kiểm soát được.

Đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí

Với robot, bạn không lo phải đối mặt với các “mánh khóe” mà nhân viên bình thường có thể thực hiện như gây thất thoát nguyên liệu, tiền bạc hoặc có những hành vi gây hấn, cãi nhau với khách hàng. Đồng thời, robot cũng không nghỉ việc theo “cảm tính”, tức nghỉ việc không hề thông báo trước. Khi sử dụng robot, bạn là người kiểm soát được toàn bộ các tình huống và sự cố, điều mà bạn khó có thể đạt được khi làm việc với con người. 

Có lẽ nhiều chủ quán sẽ cho rằng việc sử dụng robot sẽ không tiết kiệm chi phí quá nhiều, bởi một lần mua sắm robot khiến họ tốn một khoản tiền đáng kể. Nhưng thực ra, với robot, bạn sẽ giảm được lương nhân viên và chi phí vận hành. Đó có thể là mua sắm các đồ dụng phục vụ công việc như đồng phục, găng tay, tạp dề, khẩu trang… Bạn cũng tiết kiệm được các khoản phí rủi ro mà nhân viên bình thường có thể gặp phải như làm vỡ dụng cụ, làm sai món ăn…

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img