Những điều cần lưu ý khi Set up quán nhỏ

0
419

Bên cạnh tiềm năng của thị trường, ngành F&B thường là lựa chọn của những người bắt đầu kinh doanh nhờ sự quen thuộc và không đòi hỏi nhiều về số vốn đầu tư ban đầu. Và với những ai chưa có kinh nghiệm thì quán ăn nhỏ là lựa chọn khả thi nhất. Tuy nhiên, để có thể thiết kế quán ăn nhỏ hoạt động hiệu quả, các chủ quán vẫn nên chú ý đến những yếu tố sau nhằm hạn chế những sai lầm trong kinh doanh.

Bạn đã có ý tưởng kinh doanh quán ăn nhỏ của riêng mình và đang trong quá trình hoàn thiện thiết kế nhưng vẫn không biết liệu rằng khi hoàn thiện có đạt được hiệu quả như mong muốn hay không. Bởi đôi khi, quá trình hiện thực hóa ý tưởng của bạn sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những yếu tố bên ngoài và phát sinh trong suốt thời gian hoàn thiện. Vì thế, để giúp bạn thiết kế quán ăn nhỏ đáp ứng nhu cầu và có kết quả tốt, những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ dưới đây sẽ là lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

1. Xác định tính khả thi của ý tưởng

Để đảm bảo mẫu thiết kế quán ăn nhỏ đúng như mong muốn thì điều đầu tiên, bạn cần xác định mức độ khả thi của ý tưởng. Bởi có không ít chủ sở hữu trước đây chỉ dựa vào ý tưởng độc đáo mà không biết rằng liệu nó có thể áp dụng được hay không. Đặc biệt là bạn sẽ không thể đánh giá được nguyên vật liệu mà bạn sẽ dùng có mang lại kết quả đúng mong đợi hay không. Chẳng hạn, với những người có kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ từng chia sẻ rằng họ muốn thay đổi về hình thức sao cho bàn, ghế hay tường của quán độc đáo và riêng biệt nhưng họ thiếu phần đánh giá tính khả thi của từng loại hình. Điều này dẫn đến là khi họ đang trong quá trình dở dang thì tường có thể thiết kế được nhưng bàn, ghế lại không thực hiện được. Cuối cùng, họ phải đổi sang một ý tưởng khác, khiến cho thời gian hoàn thiện bị kéo dài đồng thời chi phí bị tăng lên. Bạn hãy luôn nhớ rằng không phải mọi ý tưởng bạn nghĩ ra đều có thể thực hiện được mà luôn cần sự điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Những điều cần lưu ý khi Set up quán nhỏ FnB Việt Nam

Vì vậy, để có thể hạn chế trường hợp này, trước khi thực hiện việc thiết kế quán ăn nhỏ của mình, bạn nên tìm đến những đơn vị thi công, trình bày về ý tưởng thiết kế của mình với họ. Sau đó, họ sẽ xem xét và đánh giá về mức độ khả thi về ý tưởng cũng như phản hồi về những yếu tố cần chỉnh sửa. Lúc này, bạn có thể dựa trên những góp ý để thay đổi sao cho phù hợp nhưng vẫn giữ được những điểm đặc trưng bạn mong muốn cho quán. Quá trình này có thể tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian và công sức lúc ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn không kiểm tra về tính khả dụng cho những ý tưởng thiết kế, bạn sẽ phải dành nhiều sức lực và chi phí hơn khi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, chưa kể đến việc bạn chỉnh sửa trong thời gian ngắn sẽ khiến cho kết quả không như mong muốn và thậm chí, lệch tông khỏi những đặc điểm bạn đã đặt ra.

2. Lựa chọn phong cách chủ đạo phù hợp

Sau khi đã xác định được mức độ khả thi cho ý tưởng thiết kế, việc tiếp theo bạn cần quan tâm là hãy quyết định phong cách chủ đạo cho quán của mình. Khi có một chủ đề chính, mọi sự thay đổi cho quán ăn của bạn đều sẽ xoay quanh chủ đề này, điều này tránh việc bạn bị lan man và không bị chệch đi khỏi ý tưởng kinh doanh quán ăn ban đầu. Bởi có không ít chủ quán do không xác định được phong cách chính mà mỗi lần đổi mới, họ lại bị ảnh hưởng và tác động từ xu hướng dẫn đến việc quán ăn càng trở nên đại trà và thiếu đi sự khác biệt.  Bên cạnh đó, việc chọn một phong cách xuyên suốt không chỉ giúp quán thể hiện sự đồng nhất và chuyên nghiệp, một trong những yếu tố thu hút khách hàng, mà còn là cách để bạn thể hiện nét đặc trưng trong ý tưởng kinh doanh quán ăn của bạn. Bởi đây sẽ là điều khiến khách hàng ấn tượng, nhớ nhất cũng như là yếu tố họ sẽ sử dụng để giới thiệu quán ăn của bạn đến những người xung quanh. Theo những chủ quán có kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ thì bên cạnh chất lượng món ăn, dịch vụ, phong cách của quán sẽ là điều thu hút và đọng lại sau cùng với mỗi thực khách. Do đó, nếu chủ đề của bạn càng độc đáo và phù hợp với phong cách ẩm thực, bạn sẽ càng được khách hàng chú ý.

Những điều cần lưu ý khi Set up quán nhỏ FnB Việt Nam
Các chủ quán cần chú ý khi lựa chọn phong cách chủ đạo sao cho phù hợp với thiết kế chung và món ăn

Để có được phong cách lý tưởng và không bị lệch tông, bạn nên cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với cách bạn thiết kế quán ăn nhỏ của mình. Chẳng hạn, nếu bạn dự định phục vụ món Âu thì chủ đề bạn có thể lựa chọn là kiểu cổ điển châu Âu với màu nâu gỗ hoặc phong cách hiện đại với màu trắng. Còn khi bạn chọn món ăn Trung Hoa hoặc Hồng Kông như mì hoặc các món hấp thì quán ăn của bạn nên có tông màu chủ đạo là đen và đỏ. Nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn để có phong cách hợp nhất hoặc nhờ những người có kiến thức và kinh nghiệm như bạn bè, người thân hay cố vấn của bạn để đánh giá tổng thể cho quán ăn của bạn. 

3. Kết hợp với bộ nhận diện thương hiệu

Một yếu tố nữa giúp bạn tạo ấn tượng với thực khách của mình là bộ nhận diện thương hiệu. Thông thường, bộ nhận diện thương hiệu sẽ bao gồm logo, câu khẩu hiệu, những vật phẩm như lót ly, chén, dĩa, muỗng… và sẽ liên quan trực tiếp đến ý tưởng kinh doanh quán ăn của bạn cũng như phong cách chủ đạo. Khi bạn tạo được một bộ nhận diện thương hiệu đẹp mắt và ấn tượng, đây sẽ là công cụ đắc lực giúp quán của bạn thu hút sự chú ý của khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng bộ nhận diện thương hiệu phải hoàn toàn phù hợp với chủ đề chính của quán, tránh để tình trạng phong cách một đằng nhưng bộ nhận diện một nẻo. Ví dụ như bạn hướng tới phong cách tối giản và thanh lịch nhưng cuối cùng bộ nhận diện là xuất hiện những màu sắc sáng như xanh lá, vàng neon, điều này sẽ khiến cho khách hàng mất điểm với bạn ngay lập tức.

Do đó, nếu có thể, bạn hãy đầu tư chi phí để đảm bảo rằng mẫu logo của bạn độc đáo và có tính thẩm mỹ đồng thời thể hiện được nét đặc trưng của quán. Bởi đây gần như sẽ là yếu tố xuất hiện liên tục và thường xuyên và là điều khiến cho mọi người nhớ đến quán. Đừng chủ quan và thờ ơ trong việc thiết kế logo vì nếu logo của bạn không nổi bật, khách hàng sẽ chẳng thể nhớ đến quán của bạn ngay lần đầu tiên. Một kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ bạn cần nhớ là khi đã không tạo được ấn tượng gì, bạn sẽ chẳng thể tiếp cận được thực khách mới dù cho bạn có món ăn ngon thế nào, chất lượng dịch vụ tốt ra sao. 

4. Tối ưu hóa không gian sử dụng

Những điều cần lưu ý khi Set up quán nhỏ FnB Việt Nam
Tối ưu hóa không gian sẽ giúp bạn phân chia khu vực hợp lý và đảm bảo sự thoải mái cho cả nhân viên và khách hàng

Điều cuối cùng bạn cần quan tâm khi thiết kế quán là hãy chú ý đến việc tối ưu hóa không gian. Một bất lợi của quán ăn nhỏ là sự hạn chế về mặt diện tích sử dụng mà nếu bạn không thể tối ưu, quán sẽ trở nên ngột ngạt và chật chội. Vấn đề này sẽ khiến cho thực khách e dè bởi ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ tại quán. Để có thể sử dụng không gian tối ưu nhất, bạn hãy dựa trên ý tưởng kinh doanh quán ăn của mình và xác định đâu là những bộ phận và số lượng nhân sự bạn cần có để vận hành quán. Việc thống kê này giúp bạn biết bạn sẽ cần bao nhiêu không gian cho từng công đoạn, tuy nhiên, thông thường khu vực phục vụ sẽ chiếm 50 – 60% diện tích nhà hàng. Do vậy, bạn cần xác định chính xác để có thể phân chia không gian sao cho hợp lý, tránh tình trạng bộ phận này thiếu không gian để di chuyển trong khi bộ phận khác lại quá dư dả. Dù cho dư hay thiếu thì chắc rằng quy trình làm việc cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy, bạn cần tính toán thật chính xác và tỉ mỉ để đảm bảo mọi thứ vừa đủ. Để có thể tối ưu hóa không gian tốt nhất, bạn có thể bàn bạc với bên thi công, họ sẽ tư vấn và điều chỉnh nhằm giúp bạn tận dụng được toàn bộ không gian. 

Thiết kế một quán ăn nhỏ như mong muốn sẽ có những khó khăn và thử thách nhất định, đặc biệt là quá trình biến ý tưởng kinh doanh của bạn thành hiện thực. Tuy nhiên, những lời khuyên và kinh nghiệm trên sẽ là nguồn tham khảo giúp bạn chuẩn bị và hoàn thiện được một quán ăn nhỏ như mong muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here