Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpNhững Điều Bartender Không Nên Làm Trong Quầy Bar

Những Điều Bartender Không Nên Làm Trong Quầy Bar

Một Bartender thiếu chuyên nghiệp sẽ phá hỏng trải nghiệm tuyệt vời của khách hàng, vì vốn dĩ không ai muốn thời gian thư giãn của mình lại bị ảnh hưởng bởi một Bartender thiếu chú ý, lơ đễnh hoặc say xỉn cả. Thực tế cho thấy, trở thành một Bartender giỏi không phải là một việc không hề dễ dàng chút nào. Bạn không chỉ phải ghi nhớ các công thức pha chế, ghi nhớ đặc điểm tính chất của từng loại nguyên liệu, biểu diễn kỹ thuật để tạo ấn tượng với khách hàng mà còn phải biết cách giữ trật tự và an ninh của quầy bar cũng như khu vực phục vụ khách hàng luôn trong tầm kiểm soát. Do đó, các Bartender luôn có những nguyên tắc riêng cần phải tuân thủ để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

[crp]

Những Điều Bartender Không Nên Làm Trong Quầy Bar
Bartender có những nguyên tắc riêng mà chỉ người trong ngành mới hiểu được (Nguồn: Internet)

Tay chạm vào miệng ly

Thông thường, các khách hàng đến quán Bar sẽ chú trọng vào không gian và hương vị của thức uống có phù hợp với khẩu vị của mình hay không. Tuy nhiên, với một số khách hàng khó tính, họ cũng sẽ chú ý đến vấn đề vệ sinh và tính thẩm mỹ của ly cocktail mà bạn phục vụ cho họ. Đối với những vị khách ấy, bất kỳ dấu vân tay nào vô tình để lại trên thành ly đều trở nên mất thẩm mỹ, hơn nữa còn có thể cảm thấy điều này không hợp vệ sinh vì miệng ly là nơi khách hàng tiếp xúc để thưởng thức nước uống của mình. Vậy nên, kỹ thuật chính xác nhất là phải cầm ly bằng phần thân hoặc đế, bạn chỉ nên chạm vào miệng ly khi cần dùng trái cây để trang trí, và chỉ trái cây được phép chạm vào chứ không phải ngón tay của bạn.

Liên tục sử dụng điện thoại di động

Sự phát triển của điện thoại thông minh khiến chúng ta dần hình thành thói quen luôn “dán mắt’ vào điện thoại và đôi khi bỏ quên mất những điều xung quanh. Không chỉ riêng gì trong giờ làm việc mà ngay cả các khoảng thời gian khác như lúc dùng bữa tối với gia đình hay khi tán gẫu với bạn bè cũng nên hạn chế tập trung quá nhiều vào điện thoại. Tất nhiên, vẫn không thể phủ nhận những lợi ích và tầm quan trọng mà điện thoại mang lại, chẳng hạn như các Bartender có thể lưu giữ những công thức pha chế phức tạp hay mới sáng tạo được của mình. Nhưng để thể hiện tính chuyên nghiệp của mình cùng thái độ tôn trọng dành cho khách hàng, Bartender nên biết cách kiểm soát thói quen sử dụng điện thoại của mình. Nếu liên tục sử dụng điện thoại thì biết đâu bạn sẽ nhận phải sự phản ánh từ phía khách hàng, và điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con đường phát triển trong sự nghiệp của bạn.

Hút thuốc quá nhiều trong giờ nghỉ

Mọi người đều xứng đáng có được những giây phút tự do và thoải mái trong giờ nghỉ giữa ca làm của mình, và nhất là với những Bartender thì việc hút thuốc là điều khó tránh khỏi vì hầu như ai cũng đều có thói quen này. Tuy nhiên, đã là một Bartender chuyên nghiệp thì bạn cần cân nhắc số lượng điếu thuốc mà bạn sử dụng, không nên hút quá nhiều, bởi mùi thuốc lá sẽ lưu lại trên cơ thể và tạo ra mùi hương lạ khi bạn trở lại quầy Bar, với những khách hàng không thích mùi thuốc lá chắc chắn sẽ không tránh khỏi khiến họ cảm thấy khó chịu.

Những Điều Bartender Không Nên Làm Trong Quầy Bar
Bất kỳ thiếu sót nào cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng (Nguồn: Internet)

Trả lời “Tôi không biết pha chế loại thức uống này” để từ chối

Một điều hiển nhiên rằng phục vụ khách hàng chính là trăm người mười ý. Có đôi khi khách hàng sẽ yêu cầu những loại thức uống đặc biệt, những món cocktail phức tạp và có công thức mới lạ mà đôi khi bạn chưa từng có kinh nghiệm pha chế chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ từ chối thẳng thừng lời đề nghị của khách hàng. Hãy đề xuất với khách hàng để bạn pha chế từ những nguyên liệu trong công thức mới lạ đó thành một món thức uống mà bạn quen thuộc hơn, hoặc gợi ý một loại thức uống tương tự có thể phù hợp với khẩu vị của khách hàng.

Uống say quá mức trong ca làm 

Ngay cả những Bartender chuyên nghiệp đôi khi cũng sẽ nhâm nhi một ít rượu trong ca làm việc của mình, và điều này hoàn toàn được phép, nhưng đồng thời cũng không có nghĩa là bạn được quyền uống đến mức say khướt. Bartender là một công việc áp lực cao, đòi hỏi bạn phải luôn tỉnh táo để có thể phục vụ tốt nhất cho khách hàng của mình. Sự say xỉn trong ca làm không chỉ sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc mà còn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong ấn tượng của khách hàng.

Liên tục tán gẫu cùng các Bartender khác

Quán Bar không phải lúc nào cũng đông khách, chẳng hạn như vào buổi sáng sẽ thưa khách hơn buổi tối, các ngày trong tuần thường sẽ thưa khách hơn so với những ngày cuối tuần. Và hoàn toàn dễ hiểu khi các Bartender sẽ bắt chuyện và tán gẫu cùng nhau khi có được khoảng thời gian trống này. Tuy nhiên, một khi đã trong giờ cao điểm, buộc các Bartender phải tập trung tối đa cho công việc pha chế đồ uống và dành sự quan tâm cho các khách hàng của mình. Sẽ không ai hài lòng khi phải chờ đợi quá lâu để được phục vụ đồ uống chỉ vì nhân viên pha chế vẫn còn đang bận “tám chuyện” với đồng nghiệp đâu.

Xúc đá bằng ly thủy tinh

Một điều mà các Bartender chuyên nghiệp không bao giờ được phép mắc phải chính là dùng ly pha chế cocktail cho khách để xúc đá. Các ly thủy tinh thường rất mỏng, nếu xảy ra va chạm sẽ dễ dàng bị vỡ trong thùng đá, mà thủy tinh và đá viên có độ trong suốt gần như nhau, việc loại bỏ các mảnh vỡ thủy tinh ra khỏi thùng đá là điều gần như không thể, trừ khi bạn đổ hết đá ra ngoài để rửa sạch thùng đựng, nhưng nếu làm vậy sẽ gián đoạn và ảnh hưởng đến dây chuyền làm việc trong quầy Bar. Do đó, cách tốt nhất là hãy sử dụng dụng cụ xúc đá, đừng vì vội vàng mà phạm phải sai lầm này.

Những điều này nghe có vẻ tưởng chừng như đơn giản, nhưng hầu hết đều đã trở thành thói quen của mọi người, và việc mắc phải những sai lầm này là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu để khách hàng thường xuyên phản ánh về những vấn đề này sẽ làm mất hình ảnh chuyên nghiệp của quán Bar, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung, và hiển nhiên là cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn. Nếu bạn mong muốn sự nghiệp được phát triển thuận lợi, hãy rèn luyện cho mình những thói quen tốt và lưu ý những điều này để không phạm phải nhé.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img