Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangNhững Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Nên Thôi Việc Nhân Viên Của...

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Nên Thôi Việc Nhân Viên Của Mình

Việc tìm kiếm được những nhân sự phù hợp để làm việc cho quán vốn không phải là chuyện dễ dàng đối với các chủ quán. Tuy nhiên, không phải vì gặp khó trong quá trình tuyển dụng ứng viên, mà các chủ quán “cắn răng” giữ chân lại những nhân viên làm việc thiếu hiệu quả.

[crp]

Có nhiều chủ quán thường quan niệm rằng sẽ mất thời gian và công sức để tìm kiếm những nhân sự mới. Do đó, dù cho nhân viên hiện tại có mắc lỗi hoặc không làm việc như mong đợi, các chủ quán vẫn châm chước bỏ qua. Tuy nhiên, trong việc điều hành và quản trị nhân sự, các chủ quán cần phải gạt bỏ suy nghĩ này. Thay vào đó, nếu nhân viên có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, các nhà điều hành nên dứt khoát thôi việc nhân sự. Bởi nếu không giải quyết sớm, điều này sẽ khiến việc kinh doanh bạn gặp nhiều khó khăn.

1. Thường xuyên đi trễ

Đây là một lỗi phổ biến và thường được các chủ quán “nhắm mắt làm ngơ” bởi cho rằng sai phạm này không đáng để họ phải thôi việc một nhân sự mà họ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể tuyển dụng được. Đặc biệt là với các quán, chỉ có chủ quán cùng một nhân sự thì lỗi sai này lại càng được các chủ quán xem nhẹ. Dù vậy, đối với việc quản lý, các chủ quán vẫn cần xem trọng sai lầm này. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy nhân viên thiếu trách nhiệm trong công việc và với cấp trên. 

Vì nếu cửa hàng chỉ có một chủ quán và họ là nhân sự duy nhất, việc đi trễ sẽ bắt buộc chủ quán phải đứng ra hoàn thành các công đoạn chuẩn bị quan trọng để mở quán. Khi này, nếu bạn bỏ qua lỗi sai này của nhân sự, bạn đang khiến cho chi phí thuê nhân sự bị lãng phí. Do bạn đã phải chi trả khoản lương cho nhân viên nhưng vẫn phải tự hoàn thành các công việc mà đáng lẽ thuộc thẩm quyền của nhân sự. Chính vì thế, nếu nhân viên đi trễ quá thường xuyên đi trễ, các chủ quán hãy dứt khoát dừng hợp tác và tìm kiếm một nhân sự mới để thay thế.

Cùng với đó, nếu bạn xem nhẹ và không có những biện pháp xử lý mạnh tay đối với lỗi sai này, nhân sự sẽ hiểu rằng họ là vị trí quan trọng trong cửa hàng và công việc sẽ luôn được đảm bảo bất kể họ có vi phạm gì. Ý nghĩ này sẽ khiến cho nhân viên ngày càng trở nên thiếu kỷ luật và vi phạm ngày càng nhiều quy định hơn. Lúc này, sẽ rất khó để bạn chỉnh đốn nhân sự, lâu dần, bạn sẽ mất đi cái “uy” của người làm chủ cũng như khiến cho kết quả làm việc không còn hiệu quả. Vì thế, các chủ quán cần xem thôi việc như một biện pháp kỷ luật để việc quản lý nhân sự trở nên dễ dàng hơn.

2. Liên tục tranh cãi với khách hàng

Một trong những lỗi làm việc cũng được nhiều chủ quán dễ dàng bỏ qua đối với các nhân viên là tranh cãi với khách hàng. Mặc dù, đối với ngành dịch vụ như F&B, việc tranh luận với khách là một điểm cần hạn chế tối đa. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, chủ quán lại thường xem nhẹ lỗi này, bởi cho rằng nhân viên có đôi lúc sẽ mất bình tĩnh và đang có nhiều vấn đề khác khiến tâm trạng họ không thoải mái. 

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Nên Thôi Việc Nhân Viên Của Mình
Việc tranh cãi là điều không nên có ở một nhân sự làm trong ngành ăn uống, do đó, nếu tình trạng xảy ra nhiều lần, hãy lập tức dừng hợp tác với nhân viên của bạn (Nguồn: Internet)

Lẽ dĩ nhiên, các chủ quán có thể thông cảm cho nhân viên 1 – 2 lần, nhưng nếu tình trạng diễn ra quá thường xuyên, các chủ sở hữu hãy chắc chắn dừng làm việc với nhân viên. Bởi dù việc tìm kiếm ứng viên có thể khó khăn đôi chút, nhưng sẽ bảo vệ được thương hiệu và việc kinh doanh của bạn trong lâu dài. Vì nếu bạn liên tục thông cảm và bỏ qua thiếu sót này của nhân viên, điều mà các chủ quán phải đánh đổi là khách hàng. 

Nếu như trước đây, mức độ lan tỏa chưa được nhanh và rộng rãi như hiện nay, do chưa có sự xuất hiện của mạng xã hội, việc tranh luận sẽ chỉ xảy ra trong nội bộ và rất dễ giải quyết. Nhưng ở thời điểm hiện tại, với khả năng chia sẻ của Internet và mạng xã hội, việc nhân viên tranh cãi với khách hàng, sẽ là một vấn đề lớn mà bạn khó kiểm soát được. Bởi nếu 1 lần nhân viên phạm lỗi, khách hàng sẽ cảm thông, và có thể bênh vực cho thương hiệu của bạn. Nhưng khi đến lần 2, lần 3, cùng một sự cố xảy ra với cùng nhân sự, khách hàng chắc chắn sẽ có cái nhìn tiêu cực về thương hiệu. Điều này sẽ khiến họ tạm biệt thương hiệu của bạn và không bao giờ quay trở lại.

3. Vi phạm quy định làm việc nhiều lần

Trong quá trình quản trị nhân sự, một dấu hiệu nữa cho thấy các chủ quán nên ngừng hợp tác với nhân viên của mình là khi họ quy định làm việc quá nhiều lần. Những lỗi này có thể không gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng và việc kinh doanh của quán ngay lập tức. Nhưng về lâu dài, đây cũng sẽ là yếu tố tác động đến kết quả hoạt động của thương hiệu. 

Chẳng hạn, nếu bạn có quy định phải đeo găng tay và khẩu trang lúc chế biến cũng như phục vụ, nhưng nhân viên lại liên tục vi phạm. Bạn có thể bỏ qua cho họ 1, 2 lần, tuy nhiên, khi tình trạng diễn ra thường xuyên, bạn nên xử lý dứt khoát. Bởi nếu chẳng may bạn không xử lý lỗi sai, việc không tuân thủ vệ sinh an toàn bị khách hàng phát hiện hoặc có bất kỳ cơ quan nào biết được. Những rắc rối này sẽ khiến việc kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều thách thức.

Việc nhân viên vi phạm quy định làm việc chưa thực sự được nhiều chủ quán xử lý nghiêm khắc, mà đa phần sẽ lựa chọn bỏ qua vì các chủ quán cho rằng lỗi sai này không thực sự gây ảnh hưởng tiêu cực ngay thời điểm đó. Nhưng chính việc các chủ quán không có hình thức xử lý kịp thời, các nhân viên sẽ dễ dàng tái phạm với tần suất dày đặc hơn. Khi đó, sẽ dẫn đến những tác động xấu đối với ấn tượng của khách hàng cũng như công việc kinh doanh, đặc biệt là nếu bạn bị cơ quan chức năng xử phạt.

Có thể thấy, việc giữ chân nhân sự luôn là mong muốn hàng đầu của các chủ quán bởi không dễ để tìm kiếm được các nhân viên phù hợp. Tuy nhiên, không vì quá trình tuyển dụng khó khăn mà các chủ quán giữ chân nhân sự bằng mọi giá. Thay vào đó, nếu nhân viên có những dấu hiệu tiêu cực, các chủ quán nên dứt khoát ngừng hợp tác với nhân sự để đảm bảo hình ảnh thương hiệu và hoạt động cho quán.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img