Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangVận hànhCân đối ngân sách nhà hàng - nhưng điều cần lưu ý

Cân đối ngân sách nhà hàng – nhưng điều cần lưu ý

Cũng như những lĩnh vực kinh doanh khác thì ngành nhà hàng, sẽ có những yếu tố cố định, không thay đổi theo thời gian tuy nhiên, sẽ có những thứ thay đổi như nhân viên, nguyên liệu và thị hiếu của khách hàng dường như thay đổi hàng ngày. Nhưng cũng có những khía cạnh của công việc kinh doanh mà chúng ta có thể kiểm soát và một trong số đó là vấn đề tài chính kinh doanh.

 • Mặc dù bạn đã đặt ra mức ngân sách cần có, nhưng việc cân đối dòng tiền hàng tháng có thể là bài toán phức tạp bởi vì sự gia tăng các chi phí phát sinh ngoài kế hoạch
 • Việc tăng mức lương tối thiểu khiến ngân sách dành cho lương chi trả người lao động của bạn phải tăng lên.
 • Chi phí gia tăng của các quảng cáo trên Google và Facebook làm tăng chi phí tiếp thị của bạn.
 • Những ứng dụng và đổi mới công nghệ đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn.

Cùng F&B Việt Nam xem xét cụ thể những điểm mấu chốt mà các chủ nhà hàng/ quán ăn có xu hướng chi tiêu vượt mức so với dự kiến, cũng như các đề xuất để giữ cân đối ngân sách của bạn về sau.

[crp]

1. Chi phí cho việc quảng cáo nhà hàng/ quán ăn

ngan sach nha hang quan an
Ngày nay chi phí quảng cáo đang phụ thuộc rất nhiều điều đó khôi khi khiến ban không kiểm soát được

Nếu như trước đây, nhà hàng/quán ăn có thể phân bổ ngân sách tiếp thị một cách dễ dàng khi dựa trên chi phí cố định cho việc quảng cáo trên báo in và các phương tiện thông tin truyền thống giúp cho việc theo dõi và kiểm soát chi tiêu trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên, hiện nay sự xuất hiện của nhiều hình thức truyền thông mới, nhất là mạng xã hội, thì chi phí quảng cáo lại phụ thuộc rất nhiều vào khả năng nhắm chọn khách hàng của nhà quảng cáo, hay tỷ lệ click vào liên kết, lời khuyên để giữ cho ngân sách tiếp thị không chênh lệch quá nhiều với so với kế hoạch:

 • Đặt mức chi tiêu giới hạn hàng ngày hợp lý với nhu cầu và ngân sách của bạn.
 • Theo dõi hiệu suất quảng cáo trực tuyến của bạn thường xuyên.
 • Nghiên cứu cách các nhà hàng/quán ăn khác chi tiêu cho các quảng cáo tương tự quán của bạn.
 • Thường xuyên so sánh hiệu suất của quảng cáo trực tuyến, báo giấy và những kênh tiếp thị khác để lựa chọn phương thức quảng cáo phù hợp và hiệu quả.

2. Chi phí cho thiết bị, dụng cụ và bảo trì

ngan sach nha hang quan an
Chi phí sửa chữa hoặc mua mới trang thiết bị đôi khi cúng “ngốn” không ít ngân sách của bạn

Khi kinh doanh nhà hàng/quán ăn ngoài chi phí ban đầu để mua mới và lắp đặt các thiết bị, dụng cụ cần thiết như lò nướng, chậu rửa, bếp, máy rửa chén, … thì nhà hàng càng phát triển sẽ đòi hỏi bạn đầu tư them chi phí bảo dưỡng trang thiết bị hoặc thậm chí là phải mua mới để đáp ứng nhu cầu thực tế. Vì vậy, hãy tính toán cho các phần “khấu hao” và “tỷ suất hoàn vốn (ROI)” là điều cần thiết khi lập ngân sách.

Bởi vì các vấn đề có thể phát sinh không lường trước nên việc phân bổ vốn cho thiết bị và sửa chữa khá phức tạp và bạn có thể kiểm soát chi phí mua mới thiết bị và sửa chữa của nhà hàng bằng một số mẹo sau:

 • Hãy luôn dự trù một khoản phí khấu hao dựa trên tuổi thọ thiết bị để bạn có thể chi tiêu mua trang thiết bị mới khi cần thiết.
 • Liên hệ với các công ty sửa chữa để nhận được ước tính cho trường hợp hư hại nặng nhất hoặc khi cần bảo trì gấp rút.
 • Mua vật tư từ các nhà cung cấp có uy tín và kiểm tra, đánh giá thiết bị nhằm hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng.

3. Chi phí lắp đặt và ứng dụng công nghệ

ngan sach nha hang quan an
Đầu tư cho công nghệ là tốn kém, nhưng nó mang lại hiệu quả lâu dài vì vậy hãy thật cân nhắc dành một khoản chi phí cho công nghệ

Đầu tư vào công nghệ là một khoản đầu tư lâu dài và xứng đáng cho sự thành công của nhà hàng bạn miễn là bạn chọn đúng nền tảng công nghệ. Tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu một khoản đầu tư ban đầu tương đối lớn. Và sẽ tệ hơn nếu bạn chọn sai hệ thống, vì lúc này bạn phải trả nhiều hơn cho các khoản phí phát sinh, thiết bị thay thế và sửa chữa bảo trì. Để đảm bảo duy trì ngân sách hợp lý cho việc sử dụng công nghệ hãy nhớ những điều sau:

 • Thực hiện nghiên cứu và xem xét đánh giá trước khi quyết định mua công nghệ hỗ trợ.
 • Đừng tiếp tục sử dụng các hệ thống kém chất lượng, điều này sẽ khiến bạn phải bỏ ngày càng nhiều tiền nhưng hệ thống không hoạt động hiệu quả.
 • Kiểm tra các chi phí chìm hãy tìm hiểu những chi phí sau đó nếu sử dụng hệ thống, nếu không bạn sẽ phải tốn chi phí để duy trì công nghệ. 

4. Dự phòng cho việc bị thâm hụt, hư hại và trường hợp khẩn cấp

ngan sach nha hang quan an
Luôn có khoản dự phòng cho những thiệt hại bất khả kháng

Có lẽ khó có ai tin được thất thoát do nhân viên gây ra cho các nhà hàng/quán ăn có thể lên tới 6 tỷ đô la. Chưa kể, các mối đe dọa về đánh cắp dữ liệu hoặc phải chi trả những khoản phí pháp lý khổng lồ cho các vấn đề liên quan tới tai nạn nghề nghiệp. Tóm lại, bạn có thể bị mất hoặc buộc phải trả trước những khoản tiền khổng lồ do thâm hụt, phí pháp lý hoặc thiệt hại về tài sản / thiết bị.

Để giảm tác động xấu, bạn nên thực hiện 2 điều sau:

 • Trích một phần doanh thu vào tài khoản tiết kiệm để có thể sử dụng khẩn cấp cho những tình huống bất khả kháng.
 • Tuân thủ tất cả các luật và hướng dẫn đảm bảo an toàn lao động

5. Chi phí cho những vấn đề pháp lý và dịch vụ liên quan

ngan sach nha hang quan an
Chi phí cho việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khá tốn kém

Để có thể kinh doanh nhà hàng/ quán ăn bạn cần giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và và các giấy tờ liên quan khác, và tất cả đều tốn phí

Bên cạnh đó, việc điều hành một doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải hiểu biết và hoàn thành các quy định về kế toán, thuế hoặc luật do đó, các chủ nhà hàng thường phải thuê ngoài để thực hiện. Vì vậy, bạn nên tính toán đầy đủ để đảm bảo việc chi tiêu hợp lý bằng các phương pháp sau:

 • Lưu giữ hồ sơ về các cuộc kiểm tra/chứng nhận bắt buộc trong thời hạn quy định cũng như các hóa đơn liên quan.
 • Nhận báo giá từ các bên thực hiện dịch vụ kế toán và luật để có dự báo hợp lý.
 • Dự phòng thêm một khoản tiền trong trường hợp bạn cần các chuyên gia hoặc nhà tư vấn cho các trường hợp khác phát sinh.

6. Chi phí lương nhân viên

ngan sach nha hang quan an
Hãy dự trù và kiểm soát tiền lương cho nhân viên

Khi chi phí lương nhân viên tăng cao hơn đó có thể là kết quả của việc kinh doanh đạt được lợi nhuận nhiều hơn, tuy nhiên, nếu việc tăng ngân sách do mức lương tối thiểu phải tăng lên theo quy định hoặc một trường hợp khác ngoài tầm kiểm soát của bạn, thì điều này không phải lúc nào cũng tích cực cho ngân sách của bạn.

Để có thể kiểm soát ngân sách tiền lương của nhân viên, hãy lập kế hoạch cho những điều sau:

 • Tăng lương tối thiểu bằng cách theo dõi thời điểm quy định có hiệu lực và mức tăng là bao nhiêu.
 • Nếu có thể, bạn có thể đưa ra các quy định tiền boa cho nhân viên để có thể bù đắp cho phần chênh lệch.
Có thể bạn quan tâm:
9 Cách xử lý đánh giá xấu từ khách hàng
9 Bí mật được đầu bếp sushi "bật mí"
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img