Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangNhững Bài Toán Nhân Sự Bạn Cần Đối Mặt Sau Dịch

Những Bài Toán Nhân Sự Bạn Cần Đối Mặt Sau Dịch

Khi tình hình dịch bệnh được ổn định trở lại, các chủ quán bên cạnh việc tìm kiếm những phương hướng và chiến lược để phục hồi hoạt động kinh doanh và tài chính cho quán. Họ còn phải đối mặt với những khó khăn trong vấn đề nhân sự, mà nếu không giải quyết tốt có thể khiến cho việc vận hành quán gặp nhiều gián đoạn, gây ảnh hưởng đến hoạt động chung.

Với sự ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh, ngành dịch vụ ăn uống đang gặp rất nhiều khó khăn, điều này cũng đã khiến những nhân sự đang theo nghề có những quyết định để ổn định cuộc sống như tìm kiếm nơi có lương cao hơn hay chuyển sang lĩnh vực khác. Điều này, sẽ khiến các nhà quản lý phải tìm cách xử lý những vấn đề nhân sự có thể xảy ra sau dịch bệnh để đảm bảo hoạt động của quán được duy trì ổn định và hiệu quả.

1. Mất đi các nhân viên giỏi

Việc dịch bệnh kéo dài đã khiến không ít những nhân sự có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn lựa chọn nhảy việc để có được thu nhập ổn định hơn. Hoặc đối với các trường hợp các nhân tài là những người vốn chỉ đến các thành phố lớn để làm việc, sau thời gian khó khăn vì dịch bệnh, họ quyết định lựa chọn quay về và làm việc tại quê hương. Một tình huống nữa là khi tình hình nhân sự khan hiếm, những nhân viên tài năng sẽ được các hàng quán có tên tuổi, cơ hội thăng tiến hoặc mức lương cao hơn thu hút.

Để có thể giải quyết vấn đề này, một cách hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay trong mùa dịch nhằm giữ chân những nhân sự giỏi đó là hãy thể hiện sự quan tâm cũng như mang đến cho họ những phúc lợi góp phần giúp họ cải thiện cuộc sống. Đó có thể là tặng những phần quà cần thiết, hỗ trợ một phần lương hoặc cam kết mang đến công việc dài hạn. Chắc chắn với những hành động cho thấy bạn tôn trọng và mong muốn giữ chân họ trong đội ngũ, nhân viên sẽ sẵn sàng gắn bó lâu dài với bạn. Hoặc trong thời gian mùa dịch này, bạn nên để cho các nhân viên tài năng tham gia các khóa học kỹ năng, với động thái này, họ sẽ tin tưởng rằng có được cơ hội làm việc dài hạn và ổn định. Do đó, họ sẽ không có ý định nhảy việc chỉ để đảm bảo thu nhập cho cuộc sống.

2. Khó tuyển dụng được người mới

Bởi sự khan hiếm của thị trường nhân sự trong khoảng thời gian sau dịch, trong trường hợp bạn buộc phải cắt giảm nhân sự để bớt gánh nặng tài chính, việc tuyển mới nhân sự sẽ gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh khốc liệt. Vì thế, các nhà điều hành sẽ phải đối diện với việc mất nhiều thời gian và công sức hơn trong việc tuyển dụng. Hay thậm chí, buộc phải chọn lựa các ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc có nhiều kỹ năng chuyên môn để đảm bảo có đủ nhân lực vận hành quán.

Những bài toán nhân sự bạn cần đối mặt sau dịch
Bạn sẽ khó để tuyển dụng sau dịch, do đó, hãy có những chiến lược phù hợp để đảm bảo có đủ nhân sự (Nguồn: Internet)

Với bài toán nhân sự này, các nhà quản lý cần có một kế hoạch trước cho việc tuyển dụng, bởi khi lên kế hoạch, bạn sẽ biết được khoảng thời gian bạn cần hoàn thành nhiệm vụ tuyển mới nhân sự. Từ đó, bạn có những phương án điều chỉnh thích hợp để đảm bảo hoạt động của quán được duy trì ổn định và trơn tru. Đồng thời, hạn chế tối đa tình trạng thiếu hụt nhân sự khiến cho chất lượng phục vụ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn cũng nên lập danh sách những kỹ năng, kiến thức và thái độ cần có của nhân viên, dựa trên đó, bạn có thể chọn được các ứng viên phù hợp, tránh việc “kén cá chọn canh” khiến cho hoạt động của quán bị ảnh hưởng. Bởi trong thời điểm này, bạn khó mà tìm được một ứng viên hoàn hảo, vì thế, bạn chỉ nên chọn các tiêu chí nhất định là tiêu chuẩn, sau đó, bạn có thể đào tạo và huấn luyện thêm cho các nhân viên mới này.

3. Gặp thách thức khi thỏa thuận lương

Chính vì sự thiếu hụt nhân sự, một vấn đề khác mà các nhà điều hành cần phải xử lý đó chính là việc thỏa thuận lương với nhân viên. Các chủ quán sẽ đối mặt với việc nhân viên giỏi sẽ yêu cầu tăng lương hoặc đề nghị một mức lương cao hơn hẳn so với trước đây, hoặc thậm chí là một nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm cũng có thể yêu cầu mức lương cao hơn bạn nghĩ. Nhưng nếu không đồng ý, bạn sẽ khó tuyển dụng được bởi thị trường nhân lực đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Để giải quyết khó khăn này, nếu bạn vẫn đang phải chịu nhiều áp lực về tài chính, thì thay vì bạn trực tiếp tăng mức lương, bạn hãy đưa ra các đãi ngộ hấp dẫn hơn hướng đến gia đình hoặc mục tiêu trực tiếp của nhân viên. Có thể kể đến như cơ hội học thêm các kỹ năng, thăng tiến hoặc công việc ổn định, các chuyến tham quan hàng năm… Với những nhân viên giỏi, đôi khi họ không cần một mức lương được tăng trực tiếp, mà những phúc lợi cũng như những sự điều chỉnh theo mong muốn sẽ là điều họ quan tâm.

4. Điều chỉnh cấu trúc tổ chức

Một trong những bài toán nhân sự mà các chủ quán cần phải đối diện trong giai đoạn sau dịch chính là việc thay đổi cấu trúc đội ngũ. Khi này, bạn buộc phải giảm bớt vị trí công việc để đảm bảo chi phí không vượt quá khả năng chi trả. Bên cạnh đó, không tránh khỏi tình trạng thiếu hụt nhân sự do nhân viên nhảy việc, chuyển việc, vì thế, bạn cũng cần có những kế hoạch phù hợp để cân đối đội ngũ.

Những bài toán nhân sự bạn cần đối mặt sau dịch
Hãy điều chỉnh lại cấu trúc tổ chức để tránh chi phí vượt quá khả năng chi trả (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp có những nhân viên chuyển việc, lúc này, bạn cần lên danh sách những công việc của vị trí đang trống, bạn có thể phân công thêm cho các nhân viên hiện tại và tăng thêm một phần lương cho họ. Đồng thời, bạn cũng nên đánh giá lại các vị trí công việc hiện tại để xem xét liệu có nhân sự nào đang bị dư thừa hay không. Nếu có bạn nên cắt giảm để duy trì chi phí trong khả năng, tránh việc phải tốn các chi phí không đáng có, khiến cho kết quả kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Sau dịch bệnh, các chủ quán không chỉ đối mặt với các bài toán kinh doanh để phục hồi hoạt động cho quán, mà còn phải ứng phó với những thách thức về mặt nhân sự. Hy vọng những gợi ý phía trên đã giúp cho các chủ quán có các kế hoạch chuẩn bị cũng như các phương án xử lý thích hợp cho từng trường hợp.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img