Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangNên Đóng Cửa Tạm Thời Hay Đổi Mới Để Duy Trì Hoạt...

Nên Đóng Cửa Tạm Thời Hay Đổi Mới Để Duy Trì Hoạt Động Mùa Dịch

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp với nhiều quy định khắt khe hơn, không ít chủ quán lựa chọn đóng cửa tạm một thời gian đến khi có thông báo mới. Nhưng cũng vẫn có những hàng quán liên tục thay đổi để thích ứng với tình hình. Vậy đâu mới được xem là phương án khả thi và hiệu quả đối với bạn?

[crp]

Có thể nói với những ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp ăn uống đang phải đối mặt vô vàn khó khăn, bởi các yêu cầu về giãn cách ngày một thắt chặt và thời gian để tình hình ổn định dài vẫn chưa định trước. Trong suốt thời điểm khó khăn, các chủ sở hữu phải đối mặt với không ít lựa chọn khó khăn và ở thời gian hiện tại, việc quyết định đóng cửa quán tạm thời hay duy trì hoạt động vẫn là một thử thách khó. Nếu bạn cũng đang phân vân, bài viết dưới đây sẽ phân tích những lựa chọn để các chủ quán có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

1. Bạn được gì khi chọn đóng cửa tạm thời?

Với việc lựa chọn đóng cửa tạm thời, lợi ích đầu tiên mà bạn nhận được chính là sự an tâm. Bởi bạn không phải lo lắng việc hoạt động kinh doanh có thể vi phạm những quy định phòng chống dịch của nhà nước. Vì nếu chẳng may, bạn không nắm rõ quy định về các ngành hàng thì rất có thể các cơ quan chức năng sẽ xử lý vi phạm. Điều này không chỉ khiến bạn mất một khoản phí tổn mà còn làm cho hình ảnh của quán bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nên đóng cửa tạm thời hay đổi mới để duy trì hoạt động
Nếu lựa chọn tạm đóng cửa, bạn sẽ có thời gian nghiên cứu và phát triển các công thức mới (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, việc tạm đóng cửa cũng sẽ giúp bạn gia tăng niềm tin với nhân viên, vì điều này cho thấy bạn đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân sự lên hàng đầu. Do những quy định chặt chẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, có không ít người giao hàng phải chịu đóng một khoản phí do vi phạm quy định.

Một điểm nữa mà việc đóng cửa một thời gian ngắn mang lại là bạn sẽ không lo lắng chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng. Trong tình huống căng thẳng hiện tại, việc giao hàng sẽ gặp không ít khó khăn, đôi khi phải ghép nhiều đơn hàng để đi một lượt. Vì thế, việc được vận chuyển trong thời gian dài, nếu không đảm bảo điều kiện bảo quản sẽ rất dễ làm cho chất lượng thức ăn và đồ uống bị ảnh hưởng. Và với những khách hàng “khó tính”, điều này sẽ khiến cho quán của bạn mất điểm nghiêm trọng, điều này có thể là nguyên nhân khiến cho bạn mất đi những khách hàng này.

Ngoài ra, một công việc bạn có thể tận dụng khoảng thời gian tạm đóng cửa này để thực hiện là nghiên cứu các công thức nấu ăn hay pha chế món. Bởi nếu sau khi tình hình ổn định, việc quán của bạn có được các món mới sẽ là một điểm thu hút khách hàng ghé đến quán của bạn. Hoặc bạn cũng có thể dành thời gian tìm hiểu những quy trình mới để có thể áp dụng cho quán của bạn sau này. Đó có thể là việc phát triển hình thức thanh toán mới hay cách thức gọi món mới bằng việc tận dụng công nghệ như quét mã QR hay wifi nội bộ.

2. Đổi mới mô hình có là lựa chọn khả thi?

Việc chuyển đổi mô hình để thích nghi với các quy định sẽ giúp các chủ sở hữu có được khoản doanh thu cần thiết để bù đắp cho những chi phí vận hành và quản lý. Điều này đặc biệt có ích đối với các chủ quán đang còn nợ các khoản vay đầu tư ban đầu để theo đuổi đam mê kinh doanh. Bởi so với việc vừa không có doanh thu vừa chi trả các khoản phí như mặt bằng hay lãi vay, thì việc duy trì kinh doanh sẽ hỗ trợ cho các chủ quán rất nhiều.

Nên đóng cửa tạm thời hay đổi mới để duy trì hoạt động
Việc tiếp tục duy trì hoạt động giúp bạn kiếm thêm doanh thu cũng như làm quen với quy trình mới (Nguồn: Internet)

Một lợi ích của việc tiếp tục kinh doanh là sẽ giúp quy trình hoạt động của quán được trơn tru và ổn định. Vì nếu tạm đóng cửa, việc nhân sự nghỉ trong một thời gian khá dài (ít nhất là 2 tuần) thì khi hoạt động trở lại sẽ dễ có những sự không hiểu ý cũng như làm quen lại với mật độ làm việc khiến cho quy trình bị trì trệ gây ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ.

Nếu thay đổi mô hình để thích ứng với tình hình thực tế, đây sẽ là cơ hội để bạn có thời gian làm quen và tối ưu hóa quy trình vận hành mới. Bởi theo các chuyên gia, sau khi dịch bệnh kết thúc, hành vi và sở thích của khách hàng cũng sẽ có những sự thay đổi. Khi đó sẽ có những xu hướng mới ra đời, có thể kể đến như thanh toán bằng hình thức quét QR, ví điện tử hay sử dụng các phần ăn sơ chế sẵn – meal kit. Do đó, khi chuyển đổi để duy trì kinh doanh, bạn sẽ có một khoản thời gian vận hành thử nghiệm, nhờ đó, có những sự điều chỉnh để đạt kết quả tốt nhất.

Một yếu tố khá quan trọng là việc duy trì hoạt động sẽ giúp bạn giữ chân được các khách hàng cũ, bởi nếu bạn tạm đóng cửa, các khách hàng sẽ tìm đến những thương hiệu là đối thủ cạnh tranh của bạn. Lúc này, nếu họ mang đến dịch vụ và các sản phẩm chất lượng, họ sẽ dễ dàng nhận được sự ủng hộ của khách hàng sau này. Ngược lại, nếu bạn duy trì hoạt động, đây sẽ là cơ hội cực tốt để bạn thu hút khách mới. Việc tiếp tục mở cửa cũng sẽ giúp bạn duy trì nhận thức thương hiệu trong tâm trí khách hàng, bởi nếu đóng cửa trong một thời gian khá dài, rất có thể khách hàng sẽ quên đi quán của bạn.

3. Hãy quyết định dựa trên tình hình thực tế

Mỗi phương án đều có những ích lợi và điểm hạn chế, do đó, để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, bạn cần xem xét dựa trên tình hình thực tế. Điển hình, nếu quán của bạn nằm trong khu vực bị phong tỏa hay cách ly, khi này bạn buộc phải tạm đóng cửa theo quy định của nhà nước. Hoặc nếu như quán của bạn vì tính chất công việc đòi hỏi phải có nhiều nhân sự cùng lúc, khi này bạn cũng cần tạm ngưng hoạt động. Nếu không, bạn sẽ bị xử lý do vi phạm quy định phòng chống dịch. 

Còn nếu bạn nằm ở khu vực ổn định và phải chịu quá nhiều chi phí, khi đó, việc đổi mới mô hình và duy trì hoạt động sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn có thể tự mình hoàn thành các công đoạn hoặc quán không cần quá nhiều nhân sự, bạn nên duy trì hoạt động kinh doanh để tạo được những lợi thế đáng kể so với đối thủ. Một điểm nữa là bạn cần đảm bảo có nhân viên giao hàng cũng như có lộ trình phù hợp để giữ chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thông báo trước với khách về những khó khăn và hạn chế như thời gian chờ đợi lâu, điều đó sẽ giúp khách có sự chuẩn bị trước, giúp tránh được việc khiến khách cảm thấy bạn đang mang đến trải nghiệm không tốt.

Việc tạm ngừng hoạt động hay có sự đổi mới mô hình để tiếp tục kinh doanh đều có những mặt lợi ích. Do đó, nếu chẳng may phải đóng cửa tạm thời theo quy định, bạn nên tận dụng khoảng thời gian để có những kế hoạch chuẩn bị tốt cho việc tái mở cửa. Trong khi đó, nếu được duy trì hoạt động, bạn nên chớp lấy cơ hội để thu hút thêm khách hàng mới. Hãy nhớ rằng phương án khả thi và tối ưu nhất cần phải được quyết định dựa trên tình hình thực tế. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img