Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangMuốn Kinh Doanh F&B Thành Công: Quản Lý Giỏi Là Chưa Đủ

Muốn Kinh Doanh F&B Thành Công: Quản Lý Giỏi Là Chưa Đủ

Khi bắt tay vào việc mở thương hiệu ăn uống, đa số các chủ quán sẽ nghĩ rằng chỉ cần quản lý giỏi là có thể kinh doanh thành công. Tuy nhiên, trên thực tế, muốn mở quán đạt hiệu quả kinh doanh, các chủ quán cần đảm bảo trang bị nhiều kỹ năng hơn thế.

[crp]

Đối với các chủ quán, dĩ nhiên, quản lý giỏi là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể điều hành quán của mình đạt được những kết quả như mong đợi. Dù vậy, để đảm bảo thương hiệu tạo nên những thành công đáng chú ý cũng như có thể kinh doanh ổn định bất kể những thử thách, khó khăn, các chủ quán sẽ cần có nhiều yếu tố hơn thế.

1. Vì sao quản lý giỏi lại chưa đủ?

Có lẽ nhiều chủ quán sẽ thắc mắc rằng với vai trò là người lãnh đạo thì việc quản lý giỏi đã là đủ. Bởi chỉ cần bạn có khả năng “dùng người” thì những nhiệm vụ dù cho khó khăn đến mấy cũng sẽ được hoàn thành. Nhưng trên thực tế, việc kinh doanh không đơn giản chỉ là bạn thuê nhân sự về để phục vụ, nấu nướng hay pha chế. Mà nó còn là việc bạn giải quyết những sự cố từ khách hàng hay thậm chí là những rắc rối từ nhân viên gây ra. Do đó, nếu chỉ quản lý giỏi, bạn có thể điều động nhân sự đảm bảo các công việc cụ thể. Nhưng những “góc khuất” đằng sau việc kinh doanh sẽ chỉ được giải quyết khi bạn trang bị cho mình nhiều kỹ năng hơn.

Muốn Kinh Doanh F&B Thành Công: Quản Lý Giỏi Là Chưa Đủ
Quản lý giỏi là một yếu tố cần thiết, tuy nhiên, để đảm bảo việc kinh doanh thành công, các chủ quán sẽ cần trang bị nhiều hơn thế (Nguồn: Internet)

Điển hình, khi mở quán, bạn sẽ dễ dàng rơi vào những trường hợp mà chỉ quản lý giỏi là không thể giải quyết được như việc nhân viên bếp tự tạo ra công thức và khi nghỉ việc, họ sử dụng chính công thức này để mở quán hoặc đơn giản là cung cấp cho nơi làm việc mới. Lúc này, bạn sẽ đánh mất đi ưu thế của thương hiệu, nếu đó là công thức món ăn tạo nên “tên tuổi” cho thương hiệu. Hoặc trong trường hợp gặp phải những khách hàng khó tính, nhân viên không thể xử lý được và buộc bạn phải tự mình giải quyết. Khi đó, việc quản lý giỏi cũng chẳng thể giúp ích được nhiều, mà thay vào đó các kỹ năng khác mới hỗ trợ được cho các chủ quán. 

2. Những điều chủ quán cần trang bị

Do đó, để đảm bảo tránh những tình huống không mong muốn xảy ra do thiếu những kỹ năng quan trọng, các chủ quán hãy chủ động trang bị cho bản thân một số yếu tố cần thiết bên cạnh việc sở hữu khả năng quản lý giỏi.

2.1. Kỹ năng pha chế hoặc nấu nướng

Yếu tố đầu tiên mà các chủ quán nên chủ động trang bị cho mình chính là kỹ năng pha chế hoặc nấu nướng, tùy thuộc theo mô hình quán bạn đã, đang hoặc sẽ kinh doanh. Việc sở hữu những kỹ năng này sẽ giúp các chủ quán không chỉ tránh được những sự cố không mong muốn như mất đi các món “signature” tạo nên thương hiệu do các nhân viên bếp hay pha chế chuyển đổi công việc. Mà còn là giúp bạn kiểm soát được những vấn đề trong quá trình vận hành do nhân sự gây nên.

Muốn Kinh Doanh F&B Thành Công: Quản Lý Giỏi Là Chưa Đủ
Biết về kỹ năng nấu ăn sẽ giúp các chủ quán hạn chế được những tình huống có thể gây ảnh hưởng kinh doanh như công thức phụ thuộc vào nhân viên hoặc nguyên liệu bị thất thoát (Nguồn: Internet)

Cụ thể, nếu như bạn có được những kỹ năng pha chế hoặc nấu nướng, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được số lượng nguyên liệu, bởi bạn hiểu được một món ăn hoặc đồ uống sẽ cần dùng bao nhiêu nguyên liệu. Từ đó, bạn sẽ hạn chế được tối đa tình trạng “thất thoát”, điều mà khiến cho không ít chủ quán gặp lao đao trong suốt thời gian kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ kiểm soát được thời gian hoàn thành món cũng như chất lượng. Vì chỉ khi bạn có các kỹ năng nấu ăn hay pha chế cơ bản, bạn mới biết được thời gian chế biến cũng như những yếu tố nào cần được sử dụng để đánh giá mức độ ngon miệng. Việc hiểu được những yếu tố này sẽ giúp bạn có những chiến lược để cải thiện chất lượng dịch vụ. Trong khi đó, nếu không có được những kỹ năng này, bạn sẽ không chủ động được khi nào quán cần cải thiện. Bởi nếu bạn chỉ thay đổi khi nghe khách hàng phàn nàn, lúc này bạn đã đánh mất đi một số lượng khách đáng kể cũng như ấn tượng tốt đẹp của thương hiệu. 

2.2. Trải nghiệm thực tế

Một yếu tố nữa mà các chủ quán nên trang bị cho bản thân chính là những trải nghiệm thực tế. Bởi nếu bạn không hề có một kinh nghiệm nào về ngành, bạn sẽ khó tạo được cái “uy” đối với nhân viên, cũng như không có được những cách giải quyết thích hợp. Nếu trong trường hợp bạn chưa từng trải nghiệm công việc phục vụ, bạn sẽ không hiểu được có những trường hợp khách hàng có những yêu cầu vô lý với nhân viên. Mà thay vào đó, khi nghe bất kỳ sự phàn nàn của khách hàng, bạn sẽ ngay lập tức đổ lỗi cho nhân sự và có những cách xử lý “mạnh tay”. Lâu dần điều này sẽ khiến cho bạn mất đi những nhân viên tài năng của thương hiệu, vì nhân sự không cảm thấy thoải mái khi làm cho bạn.

Bên cạnh đó, việc có những trải nghiệm cũng sẽ giúp bạn có những cách xử lý tốt và hiệu quả hơn cho những tình huống bất ngờ. Vì có những điều trong thực tế sẽ hoàn toàn khác xa với lý thuyết, do đó, chỉ khi bạn thực sự “dấn thân”, bạn mới có được cái nhìn rõ ràng hơn. Cùng với đó, những trải nghiệm thực tế sẽ giúp cho bạn hiểu được những bài học đằng sau để bạn có thể xây dựng những chiến lược tối ưu cho doanh nghiệp. Điển hình, nếu bạn đã từng làm việc cho một công ty F&B lớn, bạn sẽ nắm bắt được quy trình cũng như hiểu được đâu là những yếu tố giúp họ thành công hoặc khiến họ thất bại. Từ đó, bạn có thể học tập cũng như rút kinh nghiệm cho việc kinh doanh của bản thân. Để có thể nâng cao tỷ lệ thành công cho chính mình.

Việc trở thành chủ quán và sở hữu một thương hiệu ăn uống cho riêng mình sẽ đòi hỏi các chủ sở hữu kỹ năng quản lý giỏi. Dù vậy, để quán của bạn thực sự thành công và mang lại hiệu quả kinh doanh như mong đợi, các chủ quán sẽ cần phải trang bị cho bản thân nhiều yếu tố hơn, nổi bật trong số đó là kỹ năng pha chế, nấu ăn cùng với đó là các trải nghiệm thực tế.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img